Bí mật trong sợi tóc khiến 6 nhân viên hành chính công Trung Quốc bị đuổi việc

Kết quả xét nghiệm sợi tóc khiến 6 nhân viên hành chính công ở huyện Vĩnh Thuận của Trung Quốc bị đuổi việc vì bị phát hiện nghiện ma túy. 

Tờ Southern Metropolis Daily cho hay, 6 nhân viên hành chính công ở huyện Vĩnh Thuận thuộc tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc đã bị sa thải sau cuộc xét nghiệm mẫu tóc được chính quyền địa phương triển khai bắt đầu từ tháng Ba. Theo đó, kết quả xét nghiệm mẫu tóc cho thấy, 6 nhân viên này đã sử dụng ma túy.

{keywords}
Bí mật trong sợi tóc tố giác 6 nhân viên hành chính công ở huyện Vĩnh Thuận của Trung Quốc nghiện ma túy và bị đuổi việc. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Kể từ tháng Ba, chính quyền huyện Vĩnh Thuận triển khai chiến dịch kiểm tra mẫu tóc để phát hiện xem trong số 12.000 nhân viên hành chính công có bao nhiêu người nghiện ma túy. Chương trình xét nghiệm được cho sẽ kết thúc vào cuối tháng Tư. Ngay khi có kết quả, nếu nhân viên nào được xác định nghiện ma túy, người đó sẽ bị buộc thôi việc.

Số người sống thường trú tại huyện Vĩnh Thuận hiện là 444.900 người. Huyện Vĩnh Thuận cũng không phải là nơi đầu tiên ở tỉnh Hồ Nam triển khai xét nghiệm mẫu tóc của các nhân viên hành chính công. Trước đây, thành phố Chu Châu và thị trấn Vĩnh Châu của tỉnh Hồ Nam cũng đã triển khai chiến dịch kiểm tra tương tự.

Nhiều báo cáo cho thấy, tình hình nhân viên hành chính công ở tỉnh Hồ Nam nghiện ma túy là vô cùng nghiêm trọng. Từ năm 2015 – 2018, hơn 400 đảng viên và nhân viên hành chính công ở tỉnh Hồ Nam bị phát hiện nghiện ma túy, theo thông tin được truyền thông Trung Quốc đăng tải.

Xét nghiệm mẫu tóc hiện được xem là phương pháp hiệu quả nhằm phát hiện các trường hợp sử dụng ma túy. Trong quá trình xét nghiệm, nhân viên y tế sẽ dùng kéo cắt một ít tóc của người được làm xét nghiệm. Dựa theo tính toán tốc độ mọc của tóc, thời gian sử dụng ma túy có thể bị phát hiện trong vòng 3 – 6 tháng. Đây là điều mà  phương pháp truyền thống như phân tích mẫu máu và nước tiểu không làm được. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, độ dài của sợi tóc còn tố giác chủ nhân đã sử dụng thuốc gây nghiện suốt nhiều năm.

Trên thực tế, người nghiện ma túy chỉ cần ngưng dùng thuốc từ 2 - 3 ngày, trước khi khám sức khỏe, xét nghiệm nước tiểu sẽ cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp kiểm tra bằng xét nghiệm tóc, hành động gian lận sẽ bị phát giác.

Nguyên nhân là do trong quá trình tăng trưởng, sợi tóc đã tích lũy tất cả những chất do máu và bạch huyết mang đến. Do đó, đối với các nhà nghiên cứu khoa học và pháp y, sợi tóc giúp tố cáo nhiều bí mật quan trọng của con người. 

Cụ thể, sợi tóc sẽ cho biết loại ma túy mà chủ nhân đã sử dụng cũng như mức độ nghiện của người đó cả trong quá khứ lẫn hiện tại. Đây là những bí mật mà nhiều khi cả những xét nghiệm máu và nước tiểu tinh vi nhất cũng không phát hiện ra.

Công ty Trung Quốc quảng cáo nhân viên vào làm sẽ được 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'

Công ty Trung Quốc quảng cáo nhân viên vào làm sẽ được 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'

Nội dung quảng cáo của một tập đoàn nước giải khát lớn ở Trung Quốc đang gây tranh cãi khi khoe tân nhân viên sẽ được dàn "trai xinh gái đẹp theo đuổi". 

Minh Thu (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !