Bị cáo Phan Đình Đức: Tôi không có động cơ nào làm phương hại đất nước này!

Trong phần tự bào chữa của mình trong sáng nay (23/3), bị cáo Phan Đình Đức - nguyên Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đưa ra những chứng cứ chứng minh mình hoàn toàn vô tội.

Theo đó, bị cáo Phan Đình Đức đã đưa ra chứng cứ ngoại phạm trong việc đồng ý với Nghị quyết của PVN về lần góp vốn thứ 3 vào OceanBank, thời điểm đó ông đi công tác tại TP.HCM.

Ngoài ra, bị cáo Phan Đình Đức cũng khẳng định mình hoàn toàn không có ý định cố ý làm trái: Tôi được gia đình, Đảng và Nhà nước đào tạo và có thể nói là đã có những thành công nhất định. Cuộc đời tôi có nhiều danh hiệu, nhưng hai thứ đáng tự hào nhất với tôi là Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và chức danh Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ủy viên Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam. Tôi luôn luôn tự hào là Đảng viên, là bộ đội Cụ Hồ. Tôi luôn coi mình là cựu chiến binh, luôn sẵn sàng đấu tranh với mọi tiêu cực nên không có động cơ nào làm phương hại đến cơ quan hay đất nước này. Vì vậy, tôi không bao giờ có ý định cố ý làm trái, điều đó không bao giờ là nhận thức của tôi, và điều này đã được các anh em đồng nghiệp ở rất nhiều đơn vị xác nhận.

Nguyên thành viên HĐTV PVN Phan Đình Đức bày tỏ, "nói ra những lời gan ruột trên, bị cáo mong HĐXX và Viện Kiểm sát xem xét thấu tình đạt lý, để bị cáo “có thể tiếp tục là người Đảng viên, là người Cựu chiến binh Bộ đội Cụ Hồ”.

Bị cáo Phan Đình Đức, nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Bào chữa cho Phan Đình Đức, luật sư Nguyễn Xuân Nam nói khá cụ thể về nhân thân bị cáo: Bị cáo sinh ra trong một gia đình có công lớn với đất nước, bản thân bị cáo cũng là người có nhiều đóng góp to lớn cho ngành dầu khí.

Cha của bị cáo Phan Đình Đức là Thượng tướng Đinh Đức Thiện (tên thật là Phan Đình Dinh), là người đặt nền móng đầu tiên cho ngành dầu khí Việt Nam trước khi ông nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Phan Đình Đức khai: ngày 17/5/2011 bị cáo mới ký vào văn bản 124 ngày 12/5/2011 sau khi HĐTV PVN ban hành Nghị quyết 4266/NQ-DKVN ngày 16/5/2011 về việc chấp thuận điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank năm 2010; khi ký bị cáo không thể hiện đồng ý hay không đồng ý.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các nhân chứng Nguyễn Thị Thủy Tiên, Trương Quân, Lê Hải Ninh, Bùi Hà Châu và các thành viên HĐTV (gồm Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm và Nguyễn Xuân Thắng), Viện Kiểm sát xác định ông Phan Đình Đức đã đồng ý về việc góp vốn, bị cáo nhận được và chuyển lại văn bản số 124/CVNB-NXS ngày 12/5/2011 trước khi Nguyễn Xuân Thắng - nguyên Thành viên HĐTV PVN ký ban hành Nghị quyết 4266/NQ-DKVN ngày 16/5/2011 theo ủy quyền của bị cáo Đinh La Thăng. Lời khai của các đối tượng trên phù hợp với kết quả xác minh phần mềm quản lý tại PVN.

Bị cáo cũng thừa nhận có biết chủ trương góp vốn vào Oceanbank và đã hỏi Ninh Văn Quỳnh, được Quỳnh cho biết đủ khả năng để góp vốn.

Viện Kiểm sát kết luận bị cáo Phan Đình Đức đã đồng phạm với bị cáo Đinh La Thăng thực hiện hành vi làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế; gây thiệt hại số tiền 100 tỷ đồng của PVN góp vốn vào Oceanbank. Do vậy, Viện kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo Phan Đình Đức từ 24 tháng đến 30 tháng cải tạo không giam giữ.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !