Bí ẩn nghị lực hoa hậu khuyết tật xinh đẹp

“Chúng ta chỉ có một cuộc đời để đi, để sống và trải nghiệm. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để bản thân được trải nghiệm cho dù nó có đắng, chát hay khó khăn, trắc trở đến đâu thì cũng sẽ có lúc bạn được hưởng sự ngọt ngào. Hãy đứng dậy và đi theo cách của bạn!”
Bị cong vẹo cột sống bẩm sinh, phẫu thuật thất bại, cuộc đời Ánh Ngọc gắn với chiếc xe lăn. Nhưng quán quân của "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết" luôn gây ấn tượng bởi vẻ đẹp và sự lạc quan.

Bí ẩn nghị lực hoa hậu khuyết tật xinh đẹp - ảnh 1

Ánh Ngọc trong đêm thi Vẻ đẹp vầng trăng khuyết. Cô là tấm gương tiêu biểu về nghị lực, học tập, thường xuyên được mời đi dự các hội thảo giao lưu chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ.

Vượt lên số phận “hai lần nến cong”

Chiến thắng trong cuộc thi “vẻ đẹp vầng trăng khuyết” diễn ra vào tối 14/4 vừa qua bởi vẻ đẹp tâm hồn thánh thiện, tài năng ứng xử cùng với nụ cười luôn nở trên môi Ánh Ngọc (sinh viên Tâm lý học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) đã thuyết phục hoàn toàn ban giám khảo. Nhưng ít ai có thể biết đằng sau nụ cười ấy, em đã phải vượt qua rất nhiều bất hạnh.

Cảm nhận đầu tiên khi gặp trực tiếp Ánh Ngọc vào một buổi sáng trong căn phòng trọ sinh viên khoảng hơn chục mét vuông ngăn nắp là sự chững chạc, tự tin, lạc quan nhưng rất giản dị. Nụ cười duyên luôn nở trên gương mặt khả ái và đáng yêu. Chia sẻ đầu tiên em đã nói về niềm vui và sự may mắn của bản thân khi vừa chiến thắng ở cuộc thi Vẻ đẹp vầng trăng khuyết. “Đến giờ em vẫn vui lắm, khi đăng ký tham dự em không nghĩ mình thành công như vậy”.

Rồi em trầm ngâm kể như đang trở về với tuổi thơ của mình. Ngọc sinh ra và lớn lên ở Kinh Môn – Hải Dương trong một gia đình hạnh phúc, bố làm lái xe ô tô còn mẹ thì nội trợ. Nhưng không may mắn như bao người khác, em bị cong vẹo cột sống bẩm sinh.

Bí ẩn nghị lực hoa hậu khuyết tật xinh đẹp - ảnh 2
Nét hồn nhiên của cô gái trẻ.

Năm 4 tuổi bố mẹ đưa đi khám ở viện Nhi trung ương và bắt đầu làm quen với những chiếc áo nẹp chỉnh hình mà bạn bè thường trêu là áo giáp vì mỗi khi đánh vào không biết đau. Dù vậy, em chưa hề tự ti hay mặc cảm.

Năm học lớp 8, một bác sĩ người Pháp đã sang viện Nhi tiến hành khám cho những trường hợp bị cong vẹo cột sống, và em là một trong số đó được tiến hành phẫu thuật chỉnh hình. Ngọc bị những cây kim dài hơn 20cm xuyên dọc sống lưng, bị bỏng do sử dụng lửa châm cứu và hàng ngày phải uống hàng chục loại thuốc đắng ngắt.

Dù vậy, may mắn không đến với em. Cuộc phẫu không thành công và từ đó chiếc xe lăn trở thành đôi chân. Lúc đó, Ngọc mới thực sự cảm thấy thất vọng, buồn chán, mặc cảm.

"Đã có những lúc em bị trầm cảm, không làm chủ được suy nghĩ và từng nghĩ tới trường hợp xấu nhất không muốn là gánh nặng cho gia đình. Nhưng rất nhiều lần em đã thấy những giọt nước mắt và cảm nhận được tấm lòng yêu thương vô bờ bến của bố mẹ và người thân em đã suy nghĩ lại", Ngọc chia sẻ.

Từ đó, em trở lại trường và cố gắng học tập vạch kế hoạch cho riêng mình. Học hết bậc trung học với thành tích 12 năm học sinh giỏi và lớp chuyên Toán của trường. Em quyết định đăng ký thi đại học nhưng bố mẹ và gia đình khuyên ngăn không nên đi học tiếp. Với khát khao thay đổi số phận nghiệt ngã, làm việc việc gì đó có ích lâu dài cho bản thân và gia đình em quyết tâm thuyết phục bố mẹ. Cuộc thi đại học đã thành công và được bắt đầu với một môi trường mới.

Bí ẩn nghị lực hoa hậu khuyết tật xinh đẹp - ảnh 3
Ngọc hòa đồng, thường xuyên tham gia các chương trình ngoại khóa, văn nghệ trong lớp nên được bạn bè, thầy cô quý mến.

Ước mơ trở thành nhà trị liệu tâm lý

Chia sẻ về ngành đang theo đuổi học tại trường, Ngọc đã được mọi người tư vấn ngay từ khi đăng ký thi đại học và thấy phù hợp với bản thân. Xuất phát từ cuộc sống với những trải nhiệm của bản thân khiến em nảy sinh ý tưởng học ngành gì để phục vụ và giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ với mình là hợp lý nhất, phù hợp nhất.

Em đã chọn Tâm lý học và luôn tâm niệm rằng: “Chữa lành vết thương tâm hồn cho người khác cũng là tự chữa lành vết thương tâm hồn cho chính mình”.

Tại đây, cuộc sống xa nhà xa bố mẹ đã khiến em gặp nhiều khó khăn khi mới bước chân lên thủ đô. Dần dần Ngọc làm quen được môi trường mới nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô, bạn bè.

Bí ẩn nghị lực hoa hậu khuyết tật xinh đẹp - ảnh 4
Ngọc xì tin bên ca sĩ Thái Thùy Linh.

"Cuộc sống của em cơ bản cũng giống với các bạn sinh viên khác. Có điều mỗi ngày em được một bạn thân nhất ở cùng phòng đưa đón đi học, việc đi lại khó khăn và chậm vì phải thay đổi địa hình, vị trí liên tục", Ngọc kể.

Chia sẻ thêm về cuộc sống, cô sinh viên Tâm lý học cười tươi khoe có thỉnh thoảng viết bài cho một số tạp chí và viết bản tin cho Trung tâm Sống độc lập ở Hà Nội để tăng thu nhập cùng với số tiền trợ cấp, học bổng mà em đạt được để giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Giờ đây, sau những năm sinh viên, Ngọc đã trải nghiệm được thêm nhiều điều thú vị và rất lạc quan: “Hiện tại cuộc sống của em có thể coi là may mắn hơn các bạn đồng cảnh ngộ. Em đang có ý tưởng một dự án về dịch vụ trợ giúp tâm lý cho người khuyết tật và được thầy cô gợi ý đóng góp xây dựng để sớm hoàn thành”.

Ngọc cười rất tươi khi tôi đề cập tới chuyện tình cảm riêng tư, và em rất chững chạc chia sẻ: “Em cũng đã từng yêu, nhưng hiện tại thì không. Em đang thực hiện nhiều dự định trong học hành và dự án công việc, và chờ duyên phận của chính mình”.

Bí ẩn nghị lực hoa hậu khuyết tật xinh đẹp - ảnh 5
Ánh Ngọc cùng các thí sinh trong đêm chung kết Vẻ đẹp vầng trăng khuyết.

Trước khi chia tay, Ánh Ngọc không quên gửi một thông điệp tới các bạn cùng cảnh ngộ, những người không may mắn: “Chúng ta chỉ có một cuộc đời để đi, để sống và trải nghiệm. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để bản thân được trải nghiệm cho dù nó có đắng, chát hay khó khăn, trắc trở đến đâu thì cũng sẽ có lúc bạn được hưởng sự ngọt ngào. Hãy đứng dậy và đi theo cách của bạn!”

Hoàn Nguyễn

GS.TS Nguyễn Thị Lan tiếp tục giữ chức Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam

GS.TS Nguyễn Thị Lan tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ 5 năm.

Tìm lời giải cho đường sắt tốc độ cao Việt Nam

Hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước đã tham gia Hội thảo Quốc tế ISART 2026 nhằm tìm giải pháp phát triển đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị cho Việt Nam.

Liên kết '3 nhà' đưa nghiên cứu khoa học từ phòng thí nghiệm ra đồng ruộng

Không dừng lại ở các bài báo quốc tế hay công trình lưu trên giấy giảng viên, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang đưa sản phẩm từ phòng thí nghiệm thẳng ra đồng ruộng.

6.000 vị trí việc làm cho sinh viên nông nghiệp

Hơn 60 doanh nghiệp tham gia, gần 6.000 vị trí được chào đón tại "Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp 2025” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

‘3 nhà’ bắt tay nâng chất lượng đầu ra cho sinh viên nông nghiệp

Chiều 14/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy liên kết Nhà nước, Đại học, Doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 71”.

Phân loại rác tại nguồn bắt đầu từ những vỏ hộp sữa

Mô hình giáo dục môi trường được thí điểm tại 16 trường tiểu học ở TPHCM cho thấy sự thay đổi của việc phân loại rác tại nguồn có thể bắt đầu từ những vỏ hộp sữa.

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Hơn 12.000 học sinh, sinh viên được đào tạo về công nghệ AI

Đến nay đã có hơn 12.000 học sinh, sinh viên đến từ 95 trường học tại 21 tỉnh thành trên cả nước được đào tạo về vạn vật kết nối, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !