Bệnh viện Bạch Mai tổ chức các hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến tại tỉnh Lào Cai

Trong 6 ngày (4-9/10), đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Lào Cai nhằm triển khai Đề án 1816 và Chỉ đạo tuyến năm 2021.

{keywords}
BV Bạch Mai hỗ trợ cho đội ngũ y bác sĩ tỉnh Lào Cai 

Các hoạt động trong thời gian này cũng nhằm đẩy mạnh thực hiện thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ y tế toàn diện giữa UBND tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2021-2025.

Đây là các hoạt động cụ thể hoá trong văn bản được ký kết vào ngày 5/3 giữa UBND tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Bạch Mai thống nhất về các hoạt động hợp tác toàn diện, lâu dài trong lĩnh vực y tế với tinh thần tự nguyện, bình đẳng, thiết thực, hiệu quả trên cơ sở nhu cầu và điều kiện thực tế của tỉnh, của bệnh viện, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật.

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ Lào Cai 7 nội dung: đào tạo và chuyển giao kỹ thuật (bao gồm hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật và quản lý cơ bản, chuyên sâu… cho cán bộ y tế tỉnh; chuyển giao kỹ thuật cao và chuyên sâu; quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến); luân phiên cán bộ; ứng dụng y học từ xa (Telehealth); hỗ trợ, tư vấn phát triển chuyên khoa, chuyên ngành và dịch vụ y tế chuyên sâu; hợp tác nghiên cứu khoa học; hợp tác về công tác xã hội..

Trong khuôn khổ chương trình lần này, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp triển khai tổ chức Hội thảo “Phát triển công tác quản lý đào tạo - chỉ đạo tuyến tại tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025” và Hội thảo “Ứng dụng công nghệ số tại các đơn vị y tế trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với BVĐK tỉnh tổ chức lớp tập huấn “Quản lý đào tạo - chỉ đạo tuyến nâng cao” cho gần 50 học viên là các cán bộ phụ trách quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến tại các bệnh viện. Chương trình đào tạo bao gồm lý thuyết qua nền tảng zoom và thực hành chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp tại BVĐK tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên của Bệnh viện Bạch Mai truyền đạt các nội dung: Tăng cường thực hiện hoạt động đào tạo, tổ chức mạng lưới chỉ đạo tuyến; Kinh nghiệm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo và chỉ đạo tuyến ứng phó với Covid-19 (mô hình Smart Center); Triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa, giới thiệu về đào tạo trực tuyến E-learning; Ứng dụng thiết bị mô hình, mô phỏng trong giảng dạy lâm sàng; Kế hoạch và chiến lược khảo thí đảm bảo chất lượng trong đào tạo liên tục.

Giảng viên lớp tập huấn đã tiến hành cho học viên thảo luận về mô hình hợp tác hỗ trợ phát triển chuyên môn, kỹ thuật giữa Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện các tỉnh. Xây dựng chương trình quản lý cấp cao, quản trị tinh gọn trong bệnh viện. Đồng thời, xây dựng chiến lược nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đào tạo - chỉ đạo tuyến, kỹ năng mềm tại bệnh viện. Kết thúc khóa tập huấn, 100% học viên được cấp giấy chứng chỉ theo quy định của Bộ Y tế.

Đề án 1816 được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu ký ban hành từ tháng 5/2008 với mục tiêu:

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ y tế;

Giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương;

Chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ tại chỗ nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới.

Để thực hiện được mục tiêu trên, các bệnh viện tuyến trên sẽ cử cán bộ chuyên môn hoặc kíp cán bộ chuyên môn (gọi tắt là cán bộ đi luân phiên) từ bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến trên có khả năng giải quyết độc lập được các kỹ thuật về luân phiên, hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới. Thời gian công tác do đơn vị cử cán bộ đi luân phiên quyết định, nhưng tối thiểu 03 tháng đối với 01 lần luân phiên của 01 cán bộ.

Một bệnh viện tuyến trên có thể cử cán bộ giúp đỡ nhiều bệnh viện tuyến dưới. Ngược lại, một bệnh viện tuyến dưới có thể nhận cán bộ của nhiều bệnh viện tuyến trên.

Sau 10 năm triển khai đề án, nhiều bệnh viện đã được cải tạo, xây mới; tăng số giường bệnh ở bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối; thành lập mạng lưới 24 bệnh viện vệ tinh ở 28 tỉnh/thành phố; tình trạng nằm ghép tại các bệnh viện đã được cải thiện rõ nét; các bệnh viện vệ tinh đã làm chủ và thực hiện thường quy các kỹ thuật do bệnh viện hạt nhân chuyển giao, nhiều kỹ thuật tỷ lệ chuyển tuyến giảm từ 100% xuống chỉ còn 5-10% như: Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Thanh Hóa…

H. Anh 

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !