Bệnh viện Bạch Mai tổ chức các hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến tại tỉnh Lào Cai

Trong 6 ngày (4-9/10), đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Lào Cai nhằm triển khai Đề án 1816 và Chỉ đạo tuyến năm 2021.

{keywords}
BV Bạch Mai hỗ trợ cho đội ngũ y bác sĩ tỉnh Lào Cai 

Các hoạt động trong thời gian này cũng nhằm đẩy mạnh thực hiện thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ y tế toàn diện giữa UBND tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2021-2025.

Đây là các hoạt động cụ thể hoá trong văn bản được ký kết vào ngày 5/3 giữa UBND tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Bạch Mai thống nhất về các hoạt động hợp tác toàn diện, lâu dài trong lĩnh vực y tế với tinh thần tự nguyện, bình đẳng, thiết thực, hiệu quả trên cơ sở nhu cầu và điều kiện thực tế của tỉnh, của bệnh viện, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật.

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ Lào Cai 7 nội dung: đào tạo và chuyển giao kỹ thuật (bao gồm hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật và quản lý cơ bản, chuyên sâu… cho cán bộ y tế tỉnh; chuyển giao kỹ thuật cao và chuyên sâu; quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến); luân phiên cán bộ; ứng dụng y học từ xa (Telehealth); hỗ trợ, tư vấn phát triển chuyên khoa, chuyên ngành và dịch vụ y tế chuyên sâu; hợp tác nghiên cứu khoa học; hợp tác về công tác xã hội..

Trong khuôn khổ chương trình lần này, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp triển khai tổ chức Hội thảo “Phát triển công tác quản lý đào tạo - chỉ đạo tuyến tại tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025” và Hội thảo “Ứng dụng công nghệ số tại các đơn vị y tế trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với BVĐK tỉnh tổ chức lớp tập huấn “Quản lý đào tạo - chỉ đạo tuyến nâng cao” cho gần 50 học viên là các cán bộ phụ trách quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến tại các bệnh viện. Chương trình đào tạo bao gồm lý thuyết qua nền tảng zoom và thực hành chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp tại BVĐK tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên của Bệnh viện Bạch Mai truyền đạt các nội dung: Tăng cường thực hiện hoạt động đào tạo, tổ chức mạng lưới chỉ đạo tuyến; Kinh nghiệm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo và chỉ đạo tuyến ứng phó với Covid-19 (mô hình Smart Center); Triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa, giới thiệu về đào tạo trực tuyến E-learning; Ứng dụng thiết bị mô hình, mô phỏng trong giảng dạy lâm sàng; Kế hoạch và chiến lược khảo thí đảm bảo chất lượng trong đào tạo liên tục.

Giảng viên lớp tập huấn đã tiến hành cho học viên thảo luận về mô hình hợp tác hỗ trợ phát triển chuyên môn, kỹ thuật giữa Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện các tỉnh. Xây dựng chương trình quản lý cấp cao, quản trị tinh gọn trong bệnh viện. Đồng thời, xây dựng chiến lược nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đào tạo - chỉ đạo tuyến, kỹ năng mềm tại bệnh viện. Kết thúc khóa tập huấn, 100% học viên được cấp giấy chứng chỉ theo quy định của Bộ Y tế.

Đề án 1816 được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu ký ban hành từ tháng 5/2008 với mục tiêu:

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ y tế;

Giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương;

Chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ tại chỗ nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới.

Để thực hiện được mục tiêu trên, các bệnh viện tuyến trên sẽ cử cán bộ chuyên môn hoặc kíp cán bộ chuyên môn (gọi tắt là cán bộ đi luân phiên) từ bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến trên có khả năng giải quyết độc lập được các kỹ thuật về luân phiên, hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới. Thời gian công tác do đơn vị cử cán bộ đi luân phiên quyết định, nhưng tối thiểu 03 tháng đối với 01 lần luân phiên của 01 cán bộ.

Một bệnh viện tuyến trên có thể cử cán bộ giúp đỡ nhiều bệnh viện tuyến dưới. Ngược lại, một bệnh viện tuyến dưới có thể nhận cán bộ của nhiều bệnh viện tuyến trên.

Sau 10 năm triển khai đề án, nhiều bệnh viện đã được cải tạo, xây mới; tăng số giường bệnh ở bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối; thành lập mạng lưới 24 bệnh viện vệ tinh ở 28 tỉnh/thành phố; tình trạng nằm ghép tại các bệnh viện đã được cải thiện rõ nét; các bệnh viện vệ tinh đã làm chủ và thực hiện thường quy các kỹ thuật do bệnh viện hạt nhân chuyển giao, nhiều kỹ thuật tỷ lệ chuyển tuyến giảm từ 100% xuống chỉ còn 5-10% như: Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Thanh Hóa…

H. Anh 

Nhảy cầu tự tử trùng hợp mùa World Cup 2022: Nguyên nhân có phải do trò đỏ đen?

Những ngày gần đây trên khắp cả nước liên tiếp xảy ra những vụ nhảy cầu tự tử trùng với thời điểm diễn ra World Cup 2022 khiến nhiều người phỏng đoán nạn nhân có liên quan đến trò đỏ đen trong bóng đá.

Đã có 122 người tử vong do sốt xuất huyết, trời rét có hết dịch?

Theo PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nhiệt độ thấp muỗi không còn cơ hội sinh sôi, phát triển nên dịch sốt xuất huyết ở miền Bắc sẽ có xu hướng giảm.

Không phải thịt, đây mới là 4 thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhất

Có nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng...

5 thực phẩm 'vàng' giúp nam giới ‘bổ dương’

Dương khí hoàn toàn có thể bổ sung thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, nhất là các thực phẩm được nêu trong bài dưới đây.

Thói quen xấu 'tàn phá' sức khoẻ mùa World Cup

Thức khuya, ăn khuya, uống bia nhiều... là những tác hại có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ bất kể người già hay người trẻ mùa World Cup.

Đàn ông khi tắm cần đặc biệt chú ý 3 bộ phận này để bảo vệ thận

Sức khỏe cơ thể, nhất là sức khỏe của thận có thể được bảo vệ và duy trì thông qua những thói quen hàng ngày của mỗi người, đối với nam giới là những thói quen khi tắm dưới đây.

Mất giọng, khó ăn uống, bác sĩ lấy ra vật này từ cổ cụ ông

Cách đây 4 ngày, người bệnh nhập viện trong tình trạng khó thở độ một, giọng khàn, hạn chế quay cổ, ăn uống khó. Sau khi thăm khám các bác sĩ tiến hành mổ lấy ra hai khối u "khủng".

Cả tháng tưởng cảm cúm, bà mẹ trẻ chết điếng với chẩn đoán ung thư

Người mệt mỏi, ngạt mũi, hơi ong đầu, chị L. chỉ mua thuốc cảm cúm về uống. Tới khi có tình trạng chảy máu mũi 1 bên chị đi khám bác sĩ chẩn đoán ung thư vòm họng.

15 tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng, có những dấu hiệu này cần đi khám ngay

Nếu đi ngoài phân nhầy máu, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng kéo dài, những người bệnh này nên đi khám sàng lọc bệnh ung thư đại trực tràng sớm…

Hết sốt xuất huyết bao nhiêu ngày mới được đi làm?

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết chủ quan vừa hết sốt đã vội đi làm có thể gặp biến chứng nguy hiểm...

Đang cập nhật dữ liệu !