Bệnh viện Bạch Mai tổ chức các hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến tại tỉnh Lào Cai

Trong 6 ngày (4-9/10), đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Lào Cai nhằm triển khai Đề án 1816 và Chỉ đạo tuyến năm 2021.

{keywords}
BV Bạch Mai hỗ trợ cho đội ngũ y bác sĩ tỉnh Lào Cai 

Các hoạt động trong thời gian này cũng nhằm đẩy mạnh thực hiện thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ y tế toàn diện giữa UBND tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2021-2025.

Đây là các hoạt động cụ thể hoá trong văn bản được ký kết vào ngày 5/3 giữa UBND tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Bạch Mai thống nhất về các hoạt động hợp tác toàn diện, lâu dài trong lĩnh vực y tế với tinh thần tự nguyện, bình đẳng, thiết thực, hiệu quả trên cơ sở nhu cầu và điều kiện thực tế của tỉnh, của bệnh viện, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật.

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ Lào Cai 7 nội dung: đào tạo và chuyển giao kỹ thuật (bao gồm hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật và quản lý cơ bản, chuyên sâu… cho cán bộ y tế tỉnh; chuyển giao kỹ thuật cao và chuyên sâu; quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến); luân phiên cán bộ; ứng dụng y học từ xa (Telehealth); hỗ trợ, tư vấn phát triển chuyên khoa, chuyên ngành và dịch vụ y tế chuyên sâu; hợp tác nghiên cứu khoa học; hợp tác về công tác xã hội..

Trong khuôn khổ chương trình lần này, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp triển khai tổ chức Hội thảo “Phát triển công tác quản lý đào tạo - chỉ đạo tuyến tại tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025” và Hội thảo “Ứng dụng công nghệ số tại các đơn vị y tế trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với BVĐK tỉnh tổ chức lớp tập huấn “Quản lý đào tạo - chỉ đạo tuyến nâng cao” cho gần 50 học viên là các cán bộ phụ trách quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến tại các bệnh viện. Chương trình đào tạo bao gồm lý thuyết qua nền tảng zoom và thực hành chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp tại BVĐK tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên của Bệnh viện Bạch Mai truyền đạt các nội dung: Tăng cường thực hiện hoạt động đào tạo, tổ chức mạng lưới chỉ đạo tuyến; Kinh nghiệm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo và chỉ đạo tuyến ứng phó với Covid-19 (mô hình Smart Center); Triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa, giới thiệu về đào tạo trực tuyến E-learning; Ứng dụng thiết bị mô hình, mô phỏng trong giảng dạy lâm sàng; Kế hoạch và chiến lược khảo thí đảm bảo chất lượng trong đào tạo liên tục.

Giảng viên lớp tập huấn đã tiến hành cho học viên thảo luận về mô hình hợp tác hỗ trợ phát triển chuyên môn, kỹ thuật giữa Bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện các tỉnh. Xây dựng chương trình quản lý cấp cao, quản trị tinh gọn trong bệnh viện. Đồng thời, xây dựng chiến lược nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đào tạo - chỉ đạo tuyến, kỹ năng mềm tại bệnh viện. Kết thúc khóa tập huấn, 100% học viên được cấp giấy chứng chỉ theo quy định của Bộ Y tế.

Đề án 1816 được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu ký ban hành từ tháng 5/2008 với mục tiêu:

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ y tế;

Giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương;

Chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ tại chỗ nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới.

Để thực hiện được mục tiêu trên, các bệnh viện tuyến trên sẽ cử cán bộ chuyên môn hoặc kíp cán bộ chuyên môn (gọi tắt là cán bộ đi luân phiên) từ bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến trên có khả năng giải quyết độc lập được các kỹ thuật về luân phiên, hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới. Thời gian công tác do đơn vị cử cán bộ đi luân phiên quyết định, nhưng tối thiểu 03 tháng đối với 01 lần luân phiên của 01 cán bộ.

Một bệnh viện tuyến trên có thể cử cán bộ giúp đỡ nhiều bệnh viện tuyến dưới. Ngược lại, một bệnh viện tuyến dưới có thể nhận cán bộ của nhiều bệnh viện tuyến trên.

Sau 10 năm triển khai đề án, nhiều bệnh viện đã được cải tạo, xây mới; tăng số giường bệnh ở bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối; thành lập mạng lưới 24 bệnh viện vệ tinh ở 28 tỉnh/thành phố; tình trạng nằm ghép tại các bệnh viện đã được cải thiện rõ nét; các bệnh viện vệ tinh đã làm chủ và thực hiện thường quy các kỹ thuật do bệnh viện hạt nhân chuyển giao, nhiều kỹ thuật tỷ lệ chuyển tuyến giảm từ 100% xuống chỉ còn 5-10% như: Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Thanh Hóa…

H. Anh 

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng, chuyên gia chỉ 5 lý do

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim mạch. Mỗi năm, thế giới có khoảng 19 triệu người mắc ung thư, trong đó Việt Nam là 182.000 ca.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Đang cập nhật dữ liệu !