"Bầu" Kiên một mực chối tội kinh doanh vàng trái phép

“Cty Thiên Nam không đặt lệnh mua vàng. Chúng tôi đầu tư vào giá vàng chứ không mua, bán vàng trạng thái. HĐXX cần có phiếu lệnh trước mặt bàn, trong đó không có bất kỳ lệnh mua bán nào”, bị cáo Kiên nói tại tòa.

"Bầu" Kiên tại phiên tòa sáng 21/5 (Ảnh: Xuân Hải)

10h15’, sáng 21/5 HĐXX tiếp tục chuyển sang xét hỏi về tội kinh doanh trái phép của Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm.

Tại tòa bị cáo Nguyễn Đức Kiên khai: "Trong 6 công ty do tôi thành lập thì 5 công ty tôi có trách nhiệm trực tiếp. Có giai đoạn tôi là người đại diện trước pháp luật của công ty này, có lần do người khác.

Công ty B&B do 3 người góp vốn gồm tôi cùng vợ là bà Đặng Ngọc Lan và em gái tôi. Chúng tôi hoạt động theo đúng giấy phép của công ty, kinh doanh vàng và một số hoạt động khác, hoạt động hai nội dung là kinh doanh và đầu tư. Về việc kinh doanh có ký hợp đồng với em gái để uỷ thác tài chính. Tôi xin đồng ý với cáo trạng về các trích khoản tiền. Còn tôi khẳng định đó không phải là số liệu kinh doanh tài chính. Còn giấy phép của Cty CP Thiên Nam đều được phép kinh doanh các mặt hàng của nền kinh tế, do tôi làm chủ tịch HĐQT".

Trả lời HĐXX về việc cả 6 công ty do Nguyễn Đức Kiên thành lập không có giấy phép kinh doanh tài chính mà vẫn mua vàng, cổ phiếu, bị cáo Kiên cho rằng: "Cáo trạng ghi sai, không đúng bản chất hoạt động công ty, chúng tôi hoạt động kinh doanh và góp vốn". Bị cáo Kiên đưa ra một loạt các điều luật để chứng minh việc góp vốn đầu tư (trực tiếp vào doanh nghiệp và gián tiếp) theo Luật đầu tư.

“Công ty Thiên Nam không kinh doanh vàng. Công ty có hai hợp đồng chuyển giao trạng thái vàng và uỷ thác vàng với ACB. Không có việc mua và bán vàng. Đây không phải là hoạt động kinh doanh vàng, không có quy định nào về việc chuyển giao trạng thái vàng là kinh doanh. Công ty đầu tư vào giá vàng chứ không kinh doanh vàng và vàng trạng thái”, bị cáo Kiên nói.

Về việc đầu tư vào giá vàng cụ thể như thế nào, bị cáo Kiến trả lời: “Tôi không thực hiện cụ thể”.

HĐXX công bố tài liệu điều tra cho thấy Nguyễn Đức Kiên đặt nhiều lệnh mua vàng thì bị cáo Kiên nói: “Tôi thừa nhận các số liệu nhưng không thừa nhận đó là việc mua bán vàng. Tôi là người được anh Lê Quang Trung (Tổng giám đốc Cty Thiên Nam) uỷ quyền thông báo với ngân hàng ACB qua điện thoại, ghi âm là hình thức thảo thuận giữa Thiên Nam và ngân hàng ACB. Công ty Thiên Nam không đặt lệnh mua vàng. Chúng tôi đầu tư vào giá vàng chứ không mua, bán vàng trạng thái. HĐXX cần có phiếu lệnh trước mặt bàn, trong đó không có bất kỳ lệnh mua bán nào”.

HĐXX khẳng định theo luật định, những việc làm của Nguyễn Đức Kiên là kinh doanh vàng trạng thái.

Bị cáo Kiên vẫn cho rằng, trước năm 2012 đây là sản phẩm đầu tư tài chính. Không có luật nào quy định về việc đầu tư trạng thái giá vàng là trái phép.

10h50’ tòa tạm nghỉ, 14 chiều nay tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Infonet tiếp tục thông tin về phiên tòa...
Xuân Hải

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !