Bầu Kiên buột miệng tiết lộ: “Tôi định giữ lại 9 vấn đề lớn”

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã bắt đầu tiết lộ những điều quan trọng, mà bị cáo cho rằng sẽ làm rõ vụ án. Bị cáo Kiên gọi đó là 9 quả phạt đền.

Mở đầu, phiên xử chiều 5/12, tòa tiếp tục phần xét hỏi. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên được hỏi từ đầu giờ.

Luật sư hỏi:  Bị cáo Kiên cho HĐXX biết, trong quá trình kinh doanh, sự hiểu biết của mình, bị cáo có phân định rõ hoạt động đầu tư tài chính và hoạt động đầu tư bình thường không? Vì án sơ thẩm không phân định rõ, cho rằng bị cáo đầu tư tài chính là đầu tư trái phép.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên: Thưa hội đồng xét xử, tôi định dành cái này ở phần sau. Nhưng tôi biết, sức khỏe tôi không an toàn. Tôi xin phép được nói một số ý kiến của tôi về vấn đề này.

Bầu Kiên buột miệng tiết lộ: “Tôi định giữ lại 9 vấn đề lớn” - ảnh 1

Bầu Kiên tại phiên Phúc thẩm

Tòa nhắc: Bị cáo lưu ý, để đảm bảo sức khỏe tiếp tục phiên tòa, những gì trong phạm vi câu hỏi, bị cáo trả lời ngắn gọn. Những gì giải thích mọi người hiểu hơn thì để sau.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên: Cám ơn Hội đồng xét xử, trưa nay tôi đã nói với thư ký tòa. Đề nghị sao Quyết định 165, chuẩn mực kế toán, ngày 31/12/2002, điều 24, mục 4, mục 10 đã quy định rất rõ về tính pháp lý của hoạt động kinh doanh là gì, đầu tư tài chính là gì. 

Văn bản của Bộ Kế hoạch đầu tư trả lời là rất tốt nhưng nó chỉ là ý kiến để hội đồng xét xử tham khảo, không phải là văn bản pháp quy. Trong khi đó, đã có văn bản pháp quy có từ lâu lắm rồi. Giở ra đọc sẽ thấy việc đầu tư cổ phần cổ phiếu đúng hay sai, rất rõ ràng. Như thế là VKS cũng nhẹ bớt, tôi cũng nhẹ bớt giải trình. HĐXX cũng không phải hỏi ai... Quyết định của Bộ Tài chính là văn bản pháp quy, pháp luật. 

Tôi định để dành cái này nhưng tôi thấy không cần thiết. Đề nghị photocopy cho Luật sư và VKS. Tôi định dùng cái này để làm chìa khóa then chốt giải quyết việc kinh doanh trái phép. Tôi sợ tim tôi không chịu lâu được. Tôi nói trước khỏi mất thời gian. Tôi khẳng định là các công ty hoạt động đầu tư mua cổ phần, cổ phiếu là đúng pháp luật theo Quyết định 165, văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước. 

Luật sư: Bị cáo có biết văn bản 1085 của Tổng Cục thuế, trong đó có nêu hợp đồng giữa các công ty mà bị cáo làm chủ tịch là vô hiệu, ý kiến của bị cáo về văn bản 1085 của tổng cục thuế như thế nào?

Bị cáo Kiên: Câu hỏi này cũng là câu hỏi tôi định để dành. Trong 118 trang (đơn kháng cáo của bị cáo Kiên- PV), tôi không nói cái này. Tôi chỉ nói một nửa, tôi không nói hết. Tức là, VKS truy tố tôi bằng văn bản 1085, trước đó, Tổng Cục thuế có văn bản 342 nói về việc này. Các cơ quan tố tụng không xem xét nội dung của văn bản 342. Nếu xem công văn 342 rồi, các vấn đề khác được giải quyết rất dễ dàng. Để giải quyết 342 và 1085 này. Có thể giải quyết ngay tại Luật Giám định. 

Trong Luật Giám định, có quy định có những xung đột đưa ra hình sự thì ghi giám định lần 1 là gì, lần 2 là gì, giám định theo yêu cầu của cơ quan tố tụng là gì. Tôi, với tư cách là chủ tịch hội động quản trị B&B có quyền yêu cầu giám định lại như thế nào. Trong luật quy định rõ. Trong đơn gửi HĐXX, tôi cũng đã nói rồi. Tôi nghĩ những gì luật cụ thể rồi để tránh tranh luận… 

Thực ra, tôi dự như thế này, tôi rất mệt. Tôi định giữ lại 9 quả phạt đền, xin lỗi, 9 vấn đề lớn để làm rõ vụ án này. Tôi sẽ mở dần, từ từ. Tôi xin phép nói luôn để hội đồng xét xử đỡ mệt. Tôi thông cảm là VKS hay HĐXX cũng không thể nắm được hết các điều luật trong cùng một lúc. Tôi có 27 tháng nghiền ngẫm, cái này nó nằm chỗ nào. Tôi có thể nói tôi thuộc lòng tất cả các luật…

Tòa tiếp tục làm rõ vai trò của các bị cáo về các hành vi kinh doanh trái phép, trốn thuế, cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Liệu trong phần tranh luận tới đây, bị cáo Nguyễn Đức Kiên sẽ tiếp tục trình bày những luận điểm mà bị cáo cho là "vấn đề quan trọng" hay hông? Infonet sẽ tiếp tục đưa tin cập nhật về phiên tòa này.

Hồng Chuyên

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !