Bão số 10: Ngày 30/9, học sinh, sinh viên Đà Nẵng nghỉ học

Trước diễn biến của cơn bão số 10 mà Đà Nẵng được xác định là một trong những địa phương nằm trong vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp, tối 29/9, Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP tiếp tục có công điện số 62/CĐ-PCLB chỉ đạo công tác ứng phó khẩn cấp

Học sinh, sinh viên nghỉ học

Theo đó, Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng tiếp tục xác định bão số 10 là cơn bão rất mạnh với sức gió ở vùng gần tâm bão lúc 16h chiều 29/9 mạnh cấp 13, giật cấp 14 - 15, dự kiến trong 12 giờ tới mạnh cấp 14, giật cấp 16 - 17, gây mưa to đến rất to. Đà Nẵng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão này,

Bão số 10: Ngày 30/9, học sinh, sinh viên Đà Nẵng nghỉ học - ảnh 1
Ngư dân phường Mân Thái (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) khẩn trương đưa tàu thuyền vào bờ tránh bão số 10 (Ảnh: HC)

Dự kiến bão đổ bộ vào đất liền chiều tối 30/9 nên Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng chỉ đạo các nhà trường trên địa bàn cho học sinh, sinh viên nghỉ học vào ngày 30/9. Đồng thời yêu cầu Ban chỉ huy PCLB - TKCN các sở, ban, ngành và các quận, huyện khẩn trương công tác PCLB và TKCN để ứng phó với cơn bão số 10.

Cùng với yêu cầu BĐBP Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc với các thuyền của TP, phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan hướng dẫn, tổ chức đưa toàn bộ tàu thuyền vào khu trú bão âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang neo đậu an toàn. Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng cũng nghiêm cấm tàu thuyền đi vào neo đậu trên sông Hàn, và yêu cầu UBND các quận Sơn Trà, Liên Chiểu, Thanh Khê khẩn trương tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng vào bờ.

Ban chỉ huy PCLB - TKCN các quận, huyện được yêu cầu chỉ đạo các địa phương thông báo tin bão khẩn cấp cho nhân dân biết để chằng chống nhà cửa, chú ý đề phòng bão kết hợp mưa lũ lớn, ngập sâu, lũ quét và sạt lở đất; triển khai phương án sơ tán nhân dân, nhất là vùng hạ du các hồ chứa, vùng ven biển, các hộ dân sống trong các nhà không kiên cố, nhà trọ sinh viên và công nhân đến nơi an toàn.

Đồng thời, UBND các quận, huyện, Sở Xây dựng và các Sở xây dựng chuyên ngành, Sở VH-TT-DL được yêu cầu chỉ đạo các chủ đầu tư, BQL dự án triển khai các phương án PCLB cho công trình, nhất là các công trình xây dựng dở dang, các công trình xây dựng trên cao, các giàn giáo, tháp cẩu, bảng quảng cáo... Sở TN-MT sẵn sàng triển khai vận hành các trạm bơm chống ngập úng trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận Hải Châu, Cẩm Lệ đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi cá của dân trên sông Cẩm Lệ; UBND huyện Hoà Vang, quận Liên Chiểu và Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Đà Nẵng triển khai phương án phòng chống lụt bão; tổ chức trực 24/24 giờ trên hồ chứa, đảm bảo thông tin liên lạc với địa phương, sẵn sàng ứng cứu hồ chứa và sơ tán nhân dân ở hạ du.

Cùng với yêu cầu Sở VH-TT-DL có kế hoạch quản lý du khách; Sở GTVT phối hợp với Công an TP có phương án quản lý hành khách đảm bảo an toàn, Ban chỉ huy PCLB Đà Nẵng cũng đề nghị các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn TP triển khai phương án ứng cứu, giúp đỡ nhân dân; Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy BĐBP, Công an và Sở Cảnh sát PCCC triển khai phương án PCLB, TKCN và PCCC trên địa bàn.

Bão số 10: Ngày 30/9, học sinh, sinh viên Đà Nẵng nghỉ học - ảnh 2
BĐBP giúp người dân quận Thanh Khê (Đà Nẵng) kéo các thuyền thúng máy vào bờ (Ảnh: HC)

Hải quân, BĐBP giúp ngư dân đưa tàu cá vào bờ

Trong khi đó, tin từ Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân (đóng tại Đà Nẵng) cho biết, trước diễn biến phức tạp của bão số 10, chiều 29/9, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã sơ tán hơn 50 hộ dân là gia đình quân nhân và nhân dân địa phương vào doanh trại các đơn vị để tránh bão. Đồng thời, các lực lượng của Vùng hướng dẫn cho 178 tàu cá với gần 2.000 ngư dân vào các vị trí tránh bão an toàn.

Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân còn chuẩn bị 2 tàu đầu kéo, 10 xuồng cao tốc, 12 xuồng cao su, 6 xe tải, 4 xe cẩu, 3 xe cứu thương, 5 xe ca và 4 tổ cơ động gồm 200 cán bộ, chiến sỹ với đầy đủ lương thực, thực phẩm, thuốc quân y sẵn sàng ứng cứu nhân dân trên các vùng rốn lũ Quảng Nam, TP Đà Nẵng.

Các tàu của Vùng 3 Hải quân đang làm nhiệm vụ trên biển đã kịp thời bắn tín hiệu thông báo cho tàu thuyền ngư dân không đi vào khu vực có bão. Bộ Tư lệnh Vùng cũng chỉ đạo cho Lữ đoàn 161 và Lữ đoàn 172 chuẩn bị 5 tàu trực chiến làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và hướng dẫn tàu thuyền ngư dân vào vị trí tránh bão tại Lý Sơn (Quảng Ngãi), Cồn Cỏ (Quảng Trị) và các khu vực cửa biển Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng.

Được biết, đến cuối giờ chiều 29/9, Đà Nẵng còn 20 tàu thuyền/280 lao động đang ở các nơi khác. Trong đó có 3 tàu thuyền/ 99 lao động đã vào neo đậu tại quần đảo Trường Sa; 9 tàu thuyền/ 87 lao động neo đậu tại đảo Cát Bà và Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), 1 tàu thuyền/8 lao động neo đậu ở vùng biển Quảng Bình, 2 tàu thuyền/20 lao động neo đậu ở vùng biển Thừa Thiên - Huế, số còn lại neo đậu ở các tỉnh từ Quảng Ngãi trở vào. Hiện tất cả số tàu trên đều an toàn, ngư dân trên tàu đã nắm bắt kịp thời diễn biến của bão số 10 và thường xuyên cập nhật thông tin về đất liền.

Với sự hỗ trợ của BĐBP Đà Nẵng và Vùng 3 Hải quân, quận Sơn Trà đã huy động hàng trăm dân quân và ngư dân đưa hơn 100 ghe thuyền, thúng máy neo đậu tại bãi ngang từ Thọ Quang đến Phước Mỹ lên bờ tránh bão. Đến 15h cùng ngày chỉ còn 3 thúng máy chưa được kéo lên bờ do không có chủ. Ngư dân quận Thanh Khê cũng đã đưa 13 thúng máy neo tại bãi biển dọc đường Nguyễn Tất Thành lên bờ.

Tại quận Liên Chiểu, việc chằng chống nhà cửa, nhất là các nhà tạm cho thuê được người dân tích cực triển khai. Hàng trăm ngư dân với sự giúp sức của dân quân địa phương đã đưa 125 chiếc ghe, thuyền, thúng máy tại phường Hoà Hiệp Nam lên bờ tránh bão. Riêng ở bờ biển tổ 4, 5 phường Hoà Hiệp Bắc, vào khoảng 17h chiều 29/9, sóng đánh rất mạnh, xâm thực nghiêm trọng vào đất liền. UBND quận Liên Chiểu, quận đã yêu cầu Kho xăng dầu K83 của quân đội đổ đá hộc ngăn chặn xâm thực lấn nhanh vào đất liền.  

Đến 16h chiều 29/9, tại âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang đã có 1.828 tàu cá với 7152 lao động vào neo đậu tránh bão. Hiện BQL âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đang phối hợp với các cơ quan liên quan bố trí tàu thuyền neo đậu đúng vị trí, không để trôi dạt trong bão và đảm bảo tốt an ninh trật tự, ngăn chặn triệt để trộm cắp tài sản trên các tàu cá. Riêng trên sông Hàn sông Hàn vẫn còn 122 tàu cá đang neo đậu, nhiều tàu bị hư hỏng và không có chủ nên việc di chuyển về âu thuyền Thọ Quang rất khó khăn…

HẢI CHÂU

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !