Bãi rác khổng lồ ở Đồng Nai: Thủ phạm là đơn vị làm... vệ sinh môi trường!

Phát hiện HTX Thành Lâm vẫn lén lút đổ rác xuống khu vực bị cấm, chính quyền đã mời HTX này lên làm việc, tuy nhiên chỉ ngay hôm sau họ tiếp tục cho 2 xe ép rác tới đây xả tiếp.

Liên quan đến bãi rác tự phát tại địa bàn giáp ranh giữa hai huyện Vĩnh Cửu và Trảng Bom thuộc tỉnh Đồng Nai, ngày 22/10 Báo điện tử Infonet tiếp tục nhận được công văn trả lời của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Trảng Bom.

Công văn này cho thấy UBND huyện Trảng Bom rất có trách nhiệm trong việc chia sẻ, trao đổi thông tin với báo chí. Huyện này rất quyết tâm xử lý dứt điểm vấn đề bãi rác tự phát, thể hiện ở việc có hẳn một nghị quyết tại HĐND huyện Trang Bom tại kỳ họp thứ 4 khóa II ngày 17/7/2012, duyệt phương án "Thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện Trang Bom giai đoạn 2012 - 2015", và sau đó là các kế hoạch, các văn bản triển khai của UBND huyện, của Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Quyết tâm cao!

Theo nội dung công văn mà Infonet nhận được, kể từ ngày 15/7/2013 trở về trước, trên địa bàn huyện Trảng Bom chưa có khu xử lý rác thải. Do đó tất cả số rác trên địa bàn huyện được các đơn vị thu gom đem về đổ tại bãi rác tự phát tại vị trí giáp ranh giữa hai xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) và Tân An (huyện Vĩnh Cửu)!

Bãi rác khổng lồ ở Đồng Nai: Thủ phạm là đơn vị làm... vệ sinh môi trường! - ảnh 1
Một trong số những bãi rác nhìn từ xa

Cho tới năm 2009, UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý cho một công ty đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải với diện tích 10ha trên địa bàn xã Tây Hòa (huyện Trảng Bom). Nhưng do gặp khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý nên phải tới ngày 15/7/2013 nhà máy này mới bắt đầu đi vào hoạt động. Quy mô và công suất của nhà máy này đủ tiếp nhận toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện Trảng Bom.

Để chuẩn bị cho việc chấm dứt hoạt động của các bãi rác tự phát, vào tháng 7/2012, HĐND huyện Trảng Bom đã ra Nghị quyết về việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện, trong đó quy định rõ cách thức phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý và mức hỗ trợ từ nguồn ngân sách.

Tiếp theo trong khoảng thời gian từ tháng 11/2012 đến thàng 7/2013, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã tổ chức các cuộc họp về triển khai thực hiện nội dung trong Nghị quyết được UBND huyện thông qua. Kèm theo đó là các lớp tập huấn phân loại rác tại nguồn. Các bãi rác tự phát cũng được yêu cầu đóng cửa kể từ ngày 15/7.

Tới tháng 8/2013 Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Trảng Bom tiếp tục tổ chức cuộc họp với các cá nhân, đơn vị thu gom rác thải trên địa bàn huyện để quán triệt việc thu gom, vận chuyển rác. Phương tiện phải được đăng kiểm, đơn vị nào đổ không đúng nơi quy định sẽ bị xử lý.

Đổ trộm rác là đơn vị làm dịch vụ... vệ sinh môi trường!

Sau khi các bãi rác tự phát được đóng cửa cơ quan chức năng huyên tiếp tục kiểm tra và đã phát hiện HTX Dịch vụ và Vệ sinh môi trường Thành Lâm (HTX Thành Lâm) chưa vận chuyển rác thải về nhà máy xử lý rác tại xã Tây Hòa.

Do đó vào ngày 17/9 Phòng tài nguyên và môi trường huyện đã có buổi làm việc với HTX này với nội dung chấm dứt ngay việc đổ rác tại bãi rác ở vị trí giáp ranh nói trên.

Bãi rác khổng lồ ở Đồng Nai: Thủ phạm là đơn vị làm... vệ sinh môi trường! - ảnh 2
Dù có văn bản thông báo dừng đổ rác từ ngày 15/7, nhưng tới tháng 9 khói vẫn bốc lên tại đây

Tuy nhiên chỉ ngay ngày hôm sau HTX Thành Lâm đã bị bắt quả tang khi đang đổ rác tại đây. Theo đó, vào 8h55’ ngày 18/9, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom đã phối hợp cùng công an huyện, công an xã Bắc Sơn bắt quả tang 2 xe ép rác của HTX Thành Lâm đang tiến hành đổ rác với khối lượng khoảng 15 mét khối (tương đương 7,5 tấn).

Điều này cho thấy HTX Thành Lâm hoàn toàn coi thường các văn bản liên quan đến vấn đề này của UBND huyện Trảng Bom, cùng những lời cam kết của mình.

Trong buổi làm việc ngày 20/10, lý giải cho hành vi này HTX Thành Lâm cho rằng họ gặp khó khăn trong việc chở rác về nhà máy xử lý tại Tây Hòa do lượng rác phát sinh quá lớn. Tuy nhiên lời giải thích này đã bị bác bỏ, HTX Thành Lâm đã bị phạt hành chính số tiền 30 triệu đồng cho hành vi trên.

Cũng trong buổi làm việc này, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện đã đề nghị UBND xã Bắc Sơn (nơi có bãi rác) tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm ngoài việc xử lý đơn vị có hành vi “đổ trộm” thì chủ sử dụng thửa đất có bãi rác cũng sẽ bị xử lý với hành vi “sử dụng đất không đúng mục đích”.

Chính quyền thiếu phối hợp nên rác cứ đổ

Như đã thông tin trong các bài viết trước, bãi rác mà Báo điện tử Infonet đang đề cập thuộc địa bàn giáp ranh giữa hai xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) và Tân An (huyện Vĩnh Cửu). Do đó để giải quyết triệt để vấn đề này chắc chắn cần phải có sự phối hợp của cả hai bên, bởi nếu chỉ làm một bên thì hậu quả (khói, bụi, ô nhiễm) từ xã này vẫn sẽ ảnh hưởng tới xã bên cạnh.

Bãi rác khổng lồ ở Đồng Nai: Thủ phạm là đơn vị làm... vệ sinh môi trường! - ảnh 3
Nếu không xử lý triệt để tại cả hai nơi thì nỗ lực của mỗi bên sẽ không mang lại hiệu quả
khi khói bụi bên này dễ dàng bay sang bên kia

Tuy vậy trong các công văn cùng tài liệu mà Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom, UBND huyện Vĩnh Cửu gửi tới Infonet đều không đề cập đến sự phối hợp này.

Trước đó PV Báo điện tử Infonet cũng đã hỏi chuyện ông Lê Nguyễn Lộc – Phó công an xã Tân An về vụ bắt giữ những xe rác đổ trộm thì ông cho biết, bản thân cũng không nhớ chính xác thời gian, không biết kẻ đổ trộm bị bắt là ai.

Tương tự như vậy, ông Trương Tấn Sỹ - Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn huyện Trảng Bom cho rằng ông cũng không biết doanh nghiệp nào, chiếc ôtô nào vào đây đổ rác. 

Có một điều chắc chắn rằng, nếu cứ Bắc Sơn đẩy sang, Tân An đẩy lại, đong đưa, thì người dân của cả hai địa phương giáp ranh này đều bị ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, bất luận là rác nằm trên địa bàn nào! Nên, việc quyết tâm giải quyết dứt điểm các bãi rác, ngoài trách nhiệm còn là lương tâm của cán bộ trên địa bàn 2 huyện và 2 xã.

Nguyễn Cường

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !