Bãi rác khổng lồ: 10 năm chính quyền không bắt được vụ vi phạm nào!

Các cán bộ ở hai xã thuộc hai huyện đều cho rằng nơi đổ rác là vùng giáp ranh, nên không thuộc trách nhiệm của mình. Và vì vậy cán bộ ở đây vẫn cứ tỉnh bơ, mặc cho dân ngày đêm phải sống trong một môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. .

Nằm ngủ phải bịt khẩu trang

Tiếp tục phản ảnh những hậu quả do bãi rác gây ra, chị Dung tiếp lời: “Chăn nuôi đã vậy đến cuộc sống hàng ngày chúng tôi cũng không được để yên. Do bãi rác ở trên cao nên có bao nhiêu thứ độc hại đều đổ hết xuống đây. Mùa mưa là nước thải, mùa nắng là bụi, còn khói thì quanh năm suốt tháng, nhiều khi bất đắc dĩ phải lội xuống vùng nước sủi bọt, tới ngày mai là mụn nổi đầy bắp chân”.

Bãi rác khổng lồ: 10 năm chính quyền không bắt được vụ vi phạm nào! - ảnh 1
Nguồn nước ô nhiễm khiến những hộ dân nuôi cá tại đây bị ảnh hương nghiêm trọng

Cũng theo lời chị Dung, nhiều đêm mọi người phải đóng cửa thật kín và đeo khẩu trang ngay cả trong lúc ngủ để giảm bớt thứ khói khét lẹt đến ngạt thở của nhựa, cao su cháy. “Khổ nhất là khi trời mưa ẩm, khói không bốc lên cao được mà cứ bay là là mặt đất như sương mù, lúc đó chúng tôi chỉ còn biết cầu mong cho ông trời nổi gió…" - Chị Dung nói. Dù khốn khổ như vậy nhưng đây là mảnh đất chị đã sinh sống hàng chục năm, tiền bạc cơm cháo đều trông cả vào đây nên mọi người phải cắn răng chịu đựng mà sống tiếp.

Khi PV hỏi mọi người đã bao giờ phản ánh lên chính quyền chưa? chị Dung cũng cho biết, đã có một lần người dân cùng nhau là đơn gửi lên cơ quan chức năng nhưng không hề nhận được phản hồi. Trong khi đó thì vợ chồng anh Thành chị Dung tỏ vẻ chán nản khi “không tin việc này sẽ được giải quyết, bởi đã có lần có người xuống kiểm tra nhưng sau đó chẳng hề có bất cứ một chuyển biến nào.”

Bãi rác khổng lồ: 10 năm chính quyền không bắt được vụ vi phạm nào! - ảnh 2
Một trong số những bãi rác nhìn từ xa

Vùng giáp ranh, không địa phương nào chịu trách nhiệm!

Ngày 20/9 PV Infonet đến xã Bắc Sơn và có cuộc gặp với ông Trương Tấn Sỹ - Chủ tịch UBND xã. Trong cuộc trao đuổi này ông Sỹ cho biết bãi rác nêu trên hoàn toàn thuộc địa phận xã Tân An huyện Vĩnh Cửu, không liên quan gì đến phía xã Bắc Sơn huyện Trảng Bom. Tuy vậy con đường các xe chở rác đi vào lại vào địa phận xã Bắc Sơn, nên ông cũng đã từng tổ chức mai phục để bắt. Thế nhưng bao nhiêu năm qua chưa bắt được chiếc xe nào. Và cũng vì vậy, ông cũng không biết doanh nghiệp nào, chiếc ô tô nào vào đây đổ rác.

Khác với ông Sỹ, Phó Chủ tịch xã Tân An huyện Vĩnh Cửu là ông Huỳnh Văn Thiệt, cho rằng bãi rác trên có nhiều khu, trong đó có một khu thuộc địa phận xã Bắc Sơn còn lại thuộc xã Tân An. Cũng theo ông Thiệp thì thời gian trước đây lực lượng Cảnh sát môi trường (CSMT) đã từng phối hợp với công an xã, huyện bắt được một xe đổ trộm.

Ông Thiệt gọi ông Lê Nguyễn Lộc, Phó công an xã Tân An – người tham gia vào vụ bắt giữ nói trên, đến. Thế nhưng trớt quớt, ông Lộc cũng không cung cấp được gì về danh tính kẻ đổ trộm. Ông Lộc nói rằng sự việc xảy đã xảy ra từ năm 2012. Ông chỉ được cảnh sát môi trường tỉnh Đồng Nai gọi điện thông báo sau khi vụ bắt giữ xảy ra. Ông Lộc cho rằng cơ quan và chính quyền xác định vụ đổ trộm đó trên khu đất thuộc địa bàn xã Bác Sơn. Khi ông đến nơi cảnh sát đã lập xong biên bản nên ông cũng không biết doanh nghiệp nào đổ trộm, chiếc xe nào đã chở rác đến đổ!

Ông Lộc nói đầu năm 2013 cảnh sát môi trường có bắt một vụ đổ trộm nữa nhưng ông đi học nên "không phối hợp được". 

Bãi rác khổng lồ: 10 năm chính quyền không bắt được vụ vi phạm nào! - ảnh 3
Trong khi các cơ quan chức năng đùn đẩy qua lại thì bãi rác vẫn cháy suốt ngày đêm

Qua những thông tin được cung cấp bởi lãnh đạo hai xã, có thể thấy dường như các bên không hề có động thái phối hợp để giải quyết tình trạng ô nhiễm tại đây, bởi cho dù bãi rác có nằm ở xã Bắc Sơn, hay Tân An thì người dân hai xã này vẫn là những người phải hứng chịu hậu quả như nhau. Cách đùn đẩy qua lại như vậy của các lãnh đạo xã liệu có giải quyết dứt điểm được tình trạng đổ rác hay chỉ là để chối bỏ trách nhiệm của mình?
Một người dân cho biết đã từng nhìn thấy trong bãi rác được đào nhiều hố rộng hàng trăm mét vuông, sau đó các xe bồn chạy tới đổ xuống một thứ nước màu đen, khi các hố này không ngấm được nữa thì được lấp lại và chuyển qua hố khác.
Trước đó, dù lãnh đạo công an xã Tân An đã từng được mời đến tận hiện trường vụ bắt giữ, nhưng tới giờ vẫn không hề nắm được những thông tin liên quan đến vụ việc. Qua đó có thể thấy được sự quan tâm của xã đến những tiếng kêu than của người dân đang ở mức độ nào, liệu người dân tại đây có hy vọng gì từ cách làm việc thụ động, thiếu trách nhiệm như trên?

Trong khi đó ông Chủ tịch xã Bắc Sơn cũng cho biết dù đã “mai phục” nhiều lần nhưng vẫn chưa bắt được, vậy sự “mai phục” của cơ quan chức năng kín đáo tới đâu? Bởi chiếc xe chở rác không phải là thứ có thể ngụy trang dễ dàng, và con đường vào đây cũng gần như độc đạo.

Một bãi rác cháy suốt ngày đêm trong gần 10 năm qua, dù chính quyền biết rõ nhưng gần như bất lực, trong khi đó cuộc sống của hàng ngàn hộ dân quanh vùng mỗi ngày một khổ sở. Không thiếu những điều chứng minh cho sự tồn tại một cách vô lý của bãi rác này, cái còn thiếu chỉ có thể là sự quyết liệt và trách nhiệm của chính quyền khi xử lý.

Chúng tôi đến Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Trảng Bom, được nhân viên tại đây báo lại rằng Phó phòng vừa ra ngoài, còn Trưởng phòng đang đi công tác tại cơ sở. Đến UBND huyện Trảng Bom, được nhân viên Phòng tiếp dân cho biết hiện Chánh văn phòng đã đi vắng nên không có người phát ngôn, và đề nghị sẽ sắp xếp lịch hẹn sau.Nguyễn Cường - Đặng Vỹ

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !