Bài học từ câu chuyện quả nho thừa: Muốn thành công phải biết buông bỏ

Buông bỏ không có nghĩa là mất đi, thứ chúng ta nhận được là sự hài lòng với bản thân. Từ bỏ một cách khôn ngoan còn hơn chấp trước một cách mù quáng.

Năm 1889, doanh nhân người Pháp Edward thành lập xưởng lốp xe, dưới sự điều hành của ông, xưởng nhỏ này đã phát triển thành một công ty lớn trong vòng vài năm.

Khi quy mô của công ty ngày càng lớn, Edward tiếp xúc với ngày càng nhiều doanh nghiệp. Lúc bấy giờ, vận tải biển đang phát triển, ông cảm thấy ngành đóng tàu có lãi nên lập tức thành lập xưởng đóng tàu.

Sau đó, ông nghe người khác nói kỹ nghệ rượu cũng rất tốt, liền vội vàng mở công ty rượu.

Vốn dĩ nghĩ rằng, cứ nắm bắt thông tin thời sự và nắm bắt mọi cơ hội thì sự nghiệp sẽ thăng hoa. Nhưng càng ngày, tất cả các công ty dưới tên ông thua lỗ, ngay cả những công ty lốp phụ thuộc vào ông để tồn tại cũng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Edward cảm thấy khó hiểu vì điều này.

Một hôm, anh đến thăm vườn nho, nông dân thấy mấy trái nho xanh ngắt nên vứt đi.

Anh ta cảm thấy thật đáng tiếc nên hỏi: "Những quả nho này xem ra không có vấn đề gì, sao phải hái rồi vứt đi?"

Những người nông dân trả lời: “Nếu không loại bỏ một số nho, tất cả các nho sẽ chỉ lấy chất dinh dưỡng từ nhau, cuối cùng chúng sẽ không phát triển lớn và không đủ ngọt.

Chỉ bằng cách loại bỏ một số nho, những quả nho còn lại có thể trưởng thành hơn và có chất lượng tốt hơn”.

buong bo Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa. 

Sau khi nghe lời giải thích này, Edward chợt nhận ra: “Điều này cũng giống như cách quản lý công ty của tôi, tôi luôn nghĩ rằng kinh doanh càng nhiều thì tôi càng thành công, kết quả là kinh doanh quá nhiều sẽ làm tôi phân tán năng lượng và cuối cùng sẽ chẳng làm được gì tốt cả”.

Trong 6 tháng tiếp theo, Edward dừng xưởng đóng tàu, nhà máy bia và các cơ sở kinh doanh khác và chuyên tâm vào sản xuất lốp xe.

Đến nay, hoạt động kinh doanh săm lốp của ông đã phủ sóng hơn 200 quốc gia và khu vực trên thế giới. Hãng lốp xe do ông sáng lập còn được mệnh danh là “công ty dẫn đầu công nghệ lốp xe toàn cầu”.

“Một người không thể đuổi theo hai con thỏ cùng một lúc”. Trong cuộc sống, cơ hội có ở khắp mọi nơi và cám dỗ luôn ở đó. Đừng để tất cả mọi thứ trong túi của bạn, nếu bạn mang quá nhiều, bạn sẽ bị choáng ngợp.

Bất hạnh của một người là anh ta muốn mọi thứ và cuối cùng trở thành nô lệ cho dục vọng.

Mong muốn mọi thứ sẽ không nhận được gì

Nhà văn Yehuda Amihai đã viết trong "Cuộc đời của con người": “Không có đủ thời gian trong cuộc đời để hoàn thành mọi thứ và không có đủ thời gian để đáp ứng mọi mong muốn”.

Có một thanh niên vào rừng học nghề săn bắn dưới sự chỉ huy của người chú. Anh ta nhìn thấy một con thỏ chạy ngang qua, vì vậy anh ta vội vàng đuổi theo. Bất ngờ một con hươu khác nhảy lên, anh nhanh chóng từ bỏ việc đuổi theo con thỏ, quay đầu và chạy về hướng của con hươu.

Đúng lúc này, một con chim trĩ vừa bay qua đầu anh, anh muốn dùng cung bắn con chim. Kết quả, anh bận rộn cả một ngày chẳng thu được gì.

Nhìn thấy chú mình đã trở về với những thành quả trên tay, trong lòng anh tràn ngập sự khó hiểu.

Người chú nói: "Khi đi săn chỉ được bắn một mũi tên, bắt được một con mồi là thu hoạch được. Tại sao phải tham lam? Thoát khỏi vấn đề này thì mới có thể trở thành một thợ săn xuất sắc".

buong bo Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa. 

Làm những việc khác cũng vậy.

Một nhà tâm lý học người Mỹ đã từng nói rằng sở dĩ con người hiện đại sống quá mệt mỏi, dễ bị thất vọng và lo lắng là do họ bị chìm đắm trong những ham muốn khác nhau. Làm tốt một việc sẽ tốt hơn là làm vô số việc tầm thường.

Nếu bạn muốn tất cả mọi thứ, cuối cùng bạn sẽ chỉ đạt được con số 0.

Biết từ bỏ đúng lúc

Đôi khi từ bỏ không có nghĩa là mất đi, thứ chúng ta nhận được là sự hài lòng với bản thân. Từ bỏ một cách khôn ngoan còn hơn chấp trước một cách mù quáng.

Cuộc đời mỗi người có vô số con đường, nếu không lựa chọn chắc chắn sẽ đánh mất mình trong những lời đàm tiếu. Trong nhiều trường hợp, một người học cách cân nhắc giữa được và mất và điều chỉnh hướng đi đúng lúc.

Chỉ khi biết mình thực sự muốn gì, chúng ta mới có thể loại bỏ những can thiệp và hành lý không cần thiết và vững vàng tiến về phía trước.

Sự khôn ngoan lớn nhất của một người là biết cách lựa chọn

Một người mẹ đang tất bật vào bếp thì bất ngờ nghe thấy tiếng khóc của con trai mình trong phòng khách. Cô vội vàng đặt công việc xuống phòng khách.

Hóa ra tay phải của cậu con trai bị kẹt trong chiếc bình không rút ra được, người mẹ bước tới kéo mạnh nhưng khiến cậu bé đau và khóc dữ dội hơn.

Trong lúc tuyệt vọng, cô đã làm vỡ chiếc bình cổ yêu quý của mình. Tay cậu con trai được cứu nhưng cậu bé nắm chặt tay không buông.

Người mẹ rất ngạc nhiên, bà nhìn vào bàn tay nhỏ bé của con trai mình thì thấy có một đồng xu trong đó. Lúc này bà mới hiểu ra không phải tay con trai bà không rút ra được mà là không nỡ bỏ đồng tiền nhỏ.

Trong kinh tế học, có một "luật cá sấu": “Giả sử cá sấu cắn một bàn chân của bạn, càng vùng vẫy thì càng bị cắn nhiều bộ phận, cơ hội sống sót duy nhất là hy sinh bàn chân này”.

buong bo Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa. 

Cuộc sống cũng vậy, điều quan trọng nhất không phải là được và mất trước mắt mà là bạn có biết từ bỏ những thứ không quan trọng đúng lúc hay không.

Ai đó đã nói rằng: "Nếu chần chừ bỏ cuộc là người yếu đuối; nếu không bỏ cuộc là kẻ ngu ngốc; nếu biết từ bỏ là người khôn ngoan".

Bất cứ thứ gì cũng có một mức giá được đánh dấu bí mật, nếu bạn muốn có được nó, bạn cần phải trả một mức giá nhất định.

Con ve sầu vùng vẫy để thoát khỏi vỏ, sau đó nó được tự do ca hát; con tắc kè đã dũng cảm bẻ đuôi và cứu được mạng sống của mình trong cơn nguy kịch.

Đời người ngắn ngủi, hãy buông bỏ những gì nên buông để có thể sống thoải mái.

Trong cuộc sống này luôn có quá nhiều cám dỗ và ham muốn, những quả nho thừa đó nếu không hái kịp thời sẽ làm cạn kiệt nguồn năng lượng ban đầu của chúng ta.

Nhà văn Hong Lu Peilin từng nói: “Nếu bạn không thể từ bỏ ngày hôm qua, bạn sẽ tiêu thụ cuộc sống của mình một cách vô ích trong giây phút do dự này. Nếu bạn không thể từ bỏ hiện tại, bạn không thể tìm thấy biển trời bao la khác. Nếu bạn không thể từ bỏ gông cùm, bạn sẽ luôn bị cuộc sống kiểm soát, và bạn không thể tìm thấy một không gian khác thuộc về mình”.

Hãy sớm vứt bỏ những thứ vô ích trong cuộc sống; vứt bỏ những thứ không quan trọng kịp thời. Mong bạn hái được những trái nho thừa trong cuộc sống, trút bỏ mọi gánh nặng, tận hưởng cuộc sống và trở thành chính mình.

Cảm động xem clip anh chồng khóc nức nở ngoài phòng chờ sinh

Cảm động xem clip anh chồng khóc nức nở ngoài phòng chờ sinh

Đoạn clip ghi lại hình ảnh anh chồng trẻ lần đầu đưa vợ đi đẻ, do lo lắng và thương vợ nên anh đã ngồi khóc nức nở.

Theo giadinhonline.vn

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !