Ba anh em ruột đều là "siêu trộm"

Nhóm trộm chuyên nghiệp, liều lĩnh này đã gây ra hàng loạt vụ trộm táo tợn khiến người dân không khỏi lo lắng...

Đối tượng cộm cán trong nhóm trộm liên tỉnh từng làm mưa làm gió hầu khắp các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Đông Nam Bộ vừa bị lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP Đà Nẵng bắt giữ khi y đang lẩn trốn ở huyện miền núi vùng cao của Nghệ An.

Năm 2009, Nguyễn Văn Tĩnh (1979, quê Hàm Yên, Tuyên Quang) cùng 2 người anh em ruột và 5 đối tượng (quê quán tứ xứ) đã tụ tập thành lập nhóm trộm chuyên nghiệp, tổ chức hàng loạt phi vụ trộm liên tỉnh từ Đồng Nai, Bình Thuận, Đắc Lắc, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng… Chúng thuê nguyên một chiếc xe tải tại Thủ Đức, TPHCM sau đó tự lái xe đi dọc các tuyến QL, tập trung vào các cửa hàng, đại lý vật liệu xây dựng để “ra tay”. Vào thời điểm đó, giá sắt xây dựng rất cao nên đây là “món ăn” ưa thích của chúng. Mỗi tỉnh, chúng chỉ thực hiện từ 1 tới 3 phi vụ, xong là tìm mối “xả hàng” sạch sẽ rồi mới tiến sang địa bàn khác.

Ở mỗi địa bàn mới, “thủ lĩnh” của nhóm sẽ phân công đàn em đi “tia” các cửa hàng, đại lý sắt thép lớn, sau đó vào vờ hỏi giá cả, mục đích chính là quan sát địa bàn, thăm dò xem có người ở lại để bảo vệ cửa hàng không? Sau khi nắm được thông tin, thấy cửa hàng nào “ngon ăn” chúng liền lên kế hoạch chi tiết để thực hiện. Chúng chỉ ra tay từ 1 giờ tới 2 giờ 30 mỗi sáng. Thủ đoạn quen thuộc là đánh xe tải đậu trước cửa hàng, sau đó dùng kìm cộng lực phá khóa và cùng nhau bốc hàng lên xe một cách thản nhiên. Món hàng ưa thích của chúng là sắt phi 6 và phi 8. Cửa hàng nào ít thì chúng “ăn” khoảng hơn 1 tấn, nhiều thì vài tấn, tính trung bình giá trị tài sản mỗi phi vụ chúng trộm thấp nhất là 20 triệu đồng, cao nhất là 70 triệu đồng.

Trong vòng 3 tháng (tháng 8 đến 11-2009), với thủ đoạn trên, chúng đã tiến hành “ăn” tổng cộng 32 phi vụ, số tiền chiếm được lên gần 1 tỷ đồng. Nổi bật nhất có thể kể tới vụ “ăn” hơn 5 tấn sắt phi 6 và 8 rạng sáng 9-8 tại Đồng Nai với giá trị hơn 50 triệu đồng; vụ “ăn” gần 1,3 tấn sắt ở Phan Thiết trị giá 35 triệu đồng… Đặc biệt, sau khi “ăn hàng” ở Tây Nguyên, nhóm này dạt xuống Phú Yên, rồi từ đây đi dọc QL1A ra Đà Nẵng, đi qua tỉnh nào chúng cũng gây ra vài vụ. Chẳng hạn ở Quảng Ngãi chúng gây ra 5 vụ, Quảng Nam 4 vụ, tới Đà Nẵng “ăn” trót lọt được 3 vụ, trong đó có vụ tới 70 triệu đồng tại một cửa hàng VLXD lớn trên đường Trường Chinh.

Ba anh em ruột đều là
Nguyễn Văn Tĩnh trước đây và bây giờ.

Vào thời điểm đó, nhóm trộm chuyên nghiệp, liều lĩnh này đã gây ra hàng loạt vụ trộm táo tợn khiến người dân không khỏi lo lắng. Với quyết tâm phải triệt phá bằng được nhóm trộm, ổn định dư luận người dân, CATP Đà Nẵng đã lên kế hoạch phá án chi tiết. Ngày 24-11-2009, nhóm trộm đã bị CAQ Cẩm Lệ triệt phá khi chúng đang tiến hành một phi vụ trên địa bàn. Từ đây, lần lượt chân dung các “siêu trộm” được phanh phui gồm “Thủ lĩnh” Trần Việt Hùng (1970, trú TPHCM), Hoàng Lê Hữu Tâm (1992, trú TPHCM), Võ Văn Hiệp (1986, trú Bạc Liêu), Phạm Văn Khang (1987, trú Thái Bình), Nguyễn Hải Đông (1985, trú tỉnh Nam Định) và 3 anh ruột đều ở tỉnh Tuyên Quang là Nguyễn Văn Nghệ (1977), Nguyễn Văn Tĩnh (1979), Nguyễn Văn Huân (1986). Riêng 3 anh em chỉ Huân bị bắt hiện đang chịu án tù giam tại trại Bình Điền (TT-Huế) còn Nghệ và Tĩnh đã nhanh chân chạy trốn và bị cơ quan CSĐT ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm ngày 29-10-2010.

Gã buôn heo đáng ngờ

Các đối tượng trong nhóm trộm sau đó đã bị TAND Đà Nẵng xét xử tổng cộng 45 năm tù giam, riêng Nghệ và Tĩnh thì cao chạy xa bay. Xác định đây là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, nếu còn lẩn trốn ngoài xã hội sẽ có nguy cơ gây án cao, vì thế CATP Đà Nẵng đã thành lập Chuyên án 1014TC quyết tâm truy bắt bằng được đối tượng Tĩnh trong thời gian sớm nhất. Các trinh sát truy nã được tỏa đi khắp các địa bàn từ Bắc vào Nam, bất cứ có một manh mối thông tin dù mong manh đến đâu về đối tượng cũng đều được các TS xác minh kỹ càng. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ đồng bộ, TS đã lần ra manh mối của Tĩnh khi y đang lẩn trốn ở huyện miền núi Anh Sơn, Nghệ An trong vỏ bọc của một người buôn heo.

Gần 1 năm nay người dân xã Tường Sơn chứng kiến sự xuất hiện của một cặp vợ chồng và 2 đứa con nhỏ không rõ từ đâu tới chuyên làm nghề lấy lá dong, măng về bán lại cho người cùng thôn. Khi tới đây lập nghiệp, Tĩnh đã thay tên đổi họ. Riêng giấy tờ tùy thân thì y không có bất cứ thứ gì. Khi được chính quyền địa phương hỏi giấy tờ y lấy cớ bị mất, đang chờ làm lại ở quê và hứa sẽ nộp sớm. Một điểm lạ nữa là khi đến lập nghiệp nơi đất khách quê người, không có người thân, nhưng gia đình Tĩnh lại rất ngại quen thân với hàng xóm. Chưa hết, bên cạnh việc lấy măng, lá dong, Tĩnh còn có nghề buôn heo. Tĩnh đưa hàng hóa lên các bản vùng cao để đổi lấy heo, gà, vịt của đồng bào dân tộc thiểu số rồi mang về phố huyện để bán. Với cái nghề này, hầu như Tĩnh đi suốt, rất ít khi có mặt cùng gia đình.

Theo các TS, sau khi trốn truy nã, Tĩnh đã rất nhiều lần thay đổi chỗ ở khiến việc truy bắt y gặp nhiều khó khăn. Trong các vùng đất mà Tĩnh đã đi qua trên đường trốn chạy, y thấy rằng ở Anh Sơn heo hút này là an toàn nhất nên đã đưa vợ con từ Tuyên Quang vào để đoàn tụ, tính lập kế sinh nhai ổn định. Vốn là một đối tượng ma mãnh nên ở Anh Sơn được một thời gian, Tĩnh cảm nhận được sự mất an toàn và đang tính bài “chuồn”. Tuy nhiên, những “biểu hiện lạ” của y không thoát khỏi “tầm ngắm” của các TS. Tĩnh đã bị các TS truy nã của Đà Nẵng phối hợp với CA tỉnh Nghệ An bắt tại nhà riêng vào lúc 22 giờ khi y đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch “cao chạy xa bay”. Khi bị bắt, Tĩnh còn mạnh miệng chối cãi, la lối cho rằng mình bị bắt nhầm. Tuy vậy, khi từng đối tượng, hành vi trong nhóm siêu trộm được “kể” ra làm “quà” cho Tĩnh thì y chỉ biết cúi đầu im lặng.

Theo lực lượng CSTNTP CATP Đà Nẵng, đối tượng Nguyễn Văn Tĩnh đã được bàn giao cho CSĐTTPVTTXH thụ lý theo thẩm quyền; đồng thời kêu gọi người anh trai của Tĩnh là Nguyễn Văn Nghệ hiện đang mang lệnh truy nã đặc biệt nên sớm ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Thành Nam/CADN

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !