Nguyên nhân gia tăng bệnh lý đường tiêu hóa

Theo các bác sĩ, căng thẳng, áp lực cuộc sống cộng thêm thói quen sinh hoạt không khoa học là nguyên nhân dẫn tới gia tăng bệnh lý đường tiêu hoá hiện nay.


Gia tăng bệnh tiêu hoá
 
PGS Bùi Hữu Hoàng – Trưởng khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết năm 2019 ghi nhận tần suất người dân đến khám về bệnh lý tiêu hoá chiếm 10%, nhưng sau dịch Covid-19 đến năm 2022, con số này đã gia tăng lên khoảng 15%.

Nhiều người bệnh đến khám vì có các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, đau thượng vị, táo bón, trĩ… với các bệnh lý thông thường, nhưng cũng có người tới khám trong tình trạng bệnh nặng mệt mỏi, xanh xao.

Bệnh nhân Nguyễn Phương L (42 tuổi, ngụ tại Phú Nhuận, TP.HCM) thường xuyên đau bụng vùng thượng vị, nóng rát và người xanh xao, mệt mỏi. Bệnh nhân cho biết, thời gian vừa qua chị luôn mệt mỏi, trầm cảm đã điều trị. Khi nội soi tiêu hoá bác sĩ cho biết bệnh nhân viêm dạ dày nặng, vùng loét còn chảy máu gây thiếu máu nên người bệnh xanh xao.  

PGS Hoàng cho rằng dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới trạng thái bệnh tật và bệnh lý đường tiêu hoá. Bởi vì, bệnh tiêu hoá không chỉ do ăn uống mà tinh thần lo lắng cũng làm tăng rối loạn đường tiêu hoá.

Một nguyên nhân nữa, theo PGS Hoàng, trong đại dịch người dân uống quá nhiều vitamin C, nước cam, nước chanh với hi vọng tăng đề kháng nhưng thực chất làm gia tăng bệnh lý đường tiêu hoá.

Đặc biệt, PGS Hoàng cho biết, có người bệnh đến khám tâm sự họ stress do dịch bệnh Covid-19, dẫn tới bệnh đường tiêu hoá nặng hơn. Có bệnh nhân mất người thân trong đại dịch, họ cũng ảnh hưởng hệ tiêu hoá.

PGS Hoàng khám cho bệnh nhân. 

Ống tiêu hoá của con người bắt đầu từ miệng xuống dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng. Mỗi đoạn tiêu hoá có triệu chứng khác nhau từ chướng bụng, đầy hơi, đau thượng vị, đau bụng, tiêu chảy, táo bón…

Cảnh giác bệnh từ miệng vào
 
TS Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Chợ Rẫy, cho biết người Việt có bệnh lý đường tiêu hoá khá phổ biến. Nguyên nhân do ăn uống, do áp lực cuộc sống.

PGS Tâm cho rằng để giữ “sức khoẻ” cho đường tiêu hoá chúng ta nên ăn theo chế độ ăn duy trì hàng ngày, chế độ dinh dưỡng đều đặn.

Để phòng bệnh đường tiêu hoá bạn cần đảm bảo các nguyên tắc:

Thức ăn bạn ăn phải đảm bảo thực phẩm an toàn.

Khi ăn cũng không nên ăn quá nhiều.

Không tập trung vào thức ăn quá nhiều chất béo.

Không ăn quá nhiều thịt, ít rau bởi vì chất xơ rất tốt cho hệ vi sinh.

Uống đủ nước mỗi ngày. Một người bình thường uống khoảng 2 lít nước, nếu bạn tập luyện thì uống nhiều hơn.

Ngoài ra, TS Tâm cho biết, stress đang làm gia tăng bệnh lý tiêu hoá vì vậy bạn cần phải kiểm soát để giảm các bệnh lý đường tiêu hoá. 

Việc sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng cần sử dụng đúng theo tư vấn của bác sĩ, không nên tự uống để tránh tổn hại cho đường tiêu hoá.

Cách dự phòng bệnh lý đường tiêu hoá: Bạn nên duy trì thói quen sinh hoạt khoa học như thể dục thể thao, kiểm soát ăn uống, kiểm soát stress trong cuộc sống.

Người có bệnh lý đường tiêu hoá cần thực hiện một chế độ ăn uống cân đối giữa các thành phần chất đường, chất béo, chất đạm và các vitamin, khoáng chất.

Ngoài ra, cũng cần kết hợp các biện pháp nghỉ ngơi, điều tiết làm việc, sinh hoạt thể lực sao cho phù hợp để tăng cường sức lực, chống chọi với bệnh tật giúp người bệnh mau hồi phục. 

K.Chi 

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Đang cập nhật dữ liệu !