Ấn tượng với phần mềm "bữa ăn học đường" của Ajinomoto Việt Nam

Nhiều trường được tiếp cận 120 thực đơn gồm 360 món ăn không lặp lại, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng cho học sinh.

Ngày 11/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” cho 420 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên địa bàn Hà Nội.

Hội nghị đã thu hút hơn 800 hiệu trưởng, giáo viên, cán bộ các trường trên địa bàn đến tham dự.

Thay vì 3 món (cơm, canh, mặn) như trước, từ nay các trường cam kết bữa trưa tăng lên 5 món. Học sinh được ăn thêm món xào nhiều rau củ và tráng miệng bằng hoa quả.

Trường sẽ tiếp cận với phần mềm cung cấp 120 món miễn phí, gồm 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. 

Ấn tượng với phần mềm

Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thu hút sự tham dự của 420 trường học trên địa bàn Hà Nội.

Được biết “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển với sự tư vấn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) và sự phối hợp triển khai của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của dự án: www.buaanhocduong.com.vn.

Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm.

Phần mềm này do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng năm 2012, nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt phần mềm từ tháng 1/2017; ban hành công văn hướng dẫn triển khai vào tháng 2/2017.

Mỗi sở, phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường sẽ cử một cán bộ có chuyên môn theo dõi, đôn đốc và báo cáo quá trình áp dụng phần mềm. 

Nhà trường sẽ phối hợp với phụ huynh để khuyến khích các em dùng bữa theo thực đơn mà phần mềm cung cấp. Thầy cô giáo dục kiến thức dinh dưỡng, thói quen ăn uống lành mạnh cho học sinh thông qua bộ áp phích sinh động “3 phút thay đổi nhận thức”.

Ấn tượng với phần mềm

Phần mềm dinh dưỡng học đường do Ajinomoto Việt Nam phát triển.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Trung - Phó giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, phần mềm được tư vấn chuyên môn bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), lấy ý tưởng từ bữa trưa 10 món của trẻ em Nhật Bản.

Trong nhiều năm qua, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đồng hành cùng công ty tiến hành nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh. Từ đó, đưa ra những tư vấn chuyên môn sâu sát, hiệu quả. 

Năm 2017, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tiếp tục đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ajinomoto Việt Nam triển khai dự án Bữa ăn học đường trên toàn quốc.

Cũng theo ông Trung, để có cơ sở triển khai phần mềm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức khảo sát 3.692 trường tiểu học bán trú tại 63 tỉnh thành, với 95% nơi có bếp ăn tập trung phục vụ cho 2,6 triệu học sinh. 

Công tác tổ chức bữa ăn tại các trường hiện gặp nhiều khó khăn do hạn chế về kiến thức dinh dưỡng; thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn vừa đủ dinh dưỡng, vừa hợp phí thu hàng tháng.

Hầu hết ý kiến thu nhận được đều nhất trí cần cải thiện thực đơn và tập huấn chuyên môn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho nhà bếp.

Nhận thấy vai trò của dự án Bữa ăn học đường trong việc cải thiện công tác tổ chức bán trú hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định triển khai phần mềm trên quy mô toàn quốc.

Từ năm 2012 đến 2016, dự án Bữa ăn học đường được triển khai tại các trường tiểu học bán trú thuộc 4 tỉnh thành (Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Hà Nội) thông qua công cụ chính là bộ thực đơn cân bằng dinh dưỡng. 

Kết quả khảo sát tại 27 trường ở Đà Nẵng, 42 trường ở Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy sự thay đổi bất ngờ. 97% học sinh hình thành thói quen ăn đa dạng thực phẩm, 59% trẻ thích ăn nhiều rau củ vì chúng tốt cho sức khỏe.

Được biết, sắp tới, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng sự hỗ trợ chuyên môn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, doanh nghiệp sẽ cử chuyên gia xuống từng trường hướng dẫn cách sử dụng phần mềm hiệu quả. 

Ví dụ, sau khi trường nhập các nguyên liệu sẵn, phần mềm sẽ định lượng chính xác và đưa ra các món ăn cân bằng dinh dưỡng, gợi ý thực đơn cho cả tuần, cảnh báo khẩu phần thiếu rau thừa đạm...

Thùy Linh

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !