Án tử cho gã trai nghèo sống buông thả

Ngay từ nhỏ, Thắng đã có một tuổi thơ đầy bất hạnh. Khi Thắng mới khoảng 2, 3 tuổi thì người bố tệ bạc bỏ rơi ba mẹ con, vào Lâm Đồng chung sống với người tình.

Tủi cực, mẹ Thắng ở vậy một mình tần tảo nuôi hai chị em Thắng. Một nách hai đứa con nhỏ, bà không nề hà việc gì, từ làm ruộng, làm vườn đến gánh đất, gánh gạch thuê… để kiếm tiền nuôi hai con ăn học. Thương mẹ, chị gái Thắng cũng sớm nghỉ học để dồn tiền cho cậu em trai học hành cho tử tế…

Án tử cho gã trai nghèo sống buông thả - ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Vết trượt dài từ cậu thanh niên có hiếu…

Cảm nhận được tình thương, sự hy sinh vô bờ của mẹ, của chị, Thắng chịu khó học hành. Tốt nghiệp THPT, Thắng thi được vào học Trường cao đẳng sư phạm kỹ thuật ở Hưng Yên. Học hành xa nhà phải thuê trọ, hoàn cảnh gia đình nghèo túng nên mẹ Thắng phải vay tiền từ quỹ tín dụng nhân dân của xã để Thắng có kinh phí theo đuổi mấy năm học cao đẳng. Rồi mẹ Thắng cũng thấy công dưỡng dục của mình được đáp đền khi cậu con trai tốt nghiệp cao đẳng, xin được làm giảng viên hợp đồng, dạy thực hành môn điện ở Trường trung cấp công nghệ Vĩnh Phúc.

Tuy lương chỉ “ba cọc, ba đồng” nhưng mẹ Thắng rất mát lòng khi thấy hàng tháng con trai biết tiết kiệm, chắt chiu gửi tiền về cho mẹ. Không chỉ thế, cậu con trai còn khuyên ngăn không cho bà đi làm thuê, ở nhà nghỉ dưỡng tuổi già. Gần đây, Thắng phát hiện, mẹ vẫn lén đi nấu rượu thuê, thương mẹ, anh ta khóc khiến bà càng cảm động. Còn một điều nữa khiến bà vui mừng, tự hào về cậu con trai, bởi Thắng ấp ủ ý định sẽ góp nhặt, tiết kiệm để học tiếp đại học, phát triển con đường công danh sau này.

Nhà Thắng ở trên huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, còn trường dạy nghề mà anh ta làm giảng viên thì ở TP Vĩnh Yên. Sống xa nhà, phải thuê nhà ở trọ, ngoài giờ lên lớp Thắng chẳng biết làm gì nên sinh ra tính thích la cà quán xá. Mà quán xá chốn thị thành thì đầy rẫy những tiêu cực cám dỗ những kẻ tuổi còn trẻ chưa vợ con gì như Thắng. Hết “chat chit” tìm bạn gần xa tâm sự cho đỡ buồn trong quán internet, Thắng sa vào rượu chè rồi cờ bạc dưới hình thức đánh bài lá.

Hậu quả sau cuộc sống buông thả ấy là nợ nần do thua bạc. Từ một cậu thanh niên có tấm lòng hiếu đễ, Thắng trở thành kẻ hư hỏng. Giấu nhẹm mẹ chuyện nợ nần, hàng tháng, anh ta vẫn cố xoay xở để có tiền gửi về cho mẹ, dù chỉ là một hoặc hai triệu đồng. Người mẹ ở quê vẫn sống trong niềm tin, hy vọng rằng, cậu con trai có hiếu, biết thương mẹ, thương chị, vừa giảng dạy vừa học ôn chuẩn bị cho con đường vào giảng đường đại học. Bà không hề hay biết, con trai bà nợ nần như “chúa Chổm”, bị chủ nợ đòi tiền ráo riết, bí quá Thắng liều mượn xe máy của bạn mang đi “đặt” ở tiệm cầm đồ lấy tiền trả nợ.

Sau này, chính gia đình người bạn phải bỏ tiền chuộc lại chiếc xe. Rồi anh ta còn mượn điện thoại di động của một bạn khác mang đi bán để thanh toán nợ nần. Mặc dù là giảng viên nhưng Thắng dần bị mọi người coi thường, xa lánh.

…đến gã trai tàn độc

Khi không có tiền cờ bạc, rượu che thì Thắng vùi đầu vào internet. Mấy tháng trước, trong khi lang thang trên mạng, tình cờ Thắng quen được với một cô gái tên Yên. Sau nhiều lần “chat chit”, tâm sự, Thắng và Yên cảm thấy tâm đầu, ý hợp nên hàng ngày qua mạng trò chuyện, tâm sự với nhau cả những suy nghĩ riêng tư. Năm ấy, Thắng mới 23 tuổi, còn Yên nhiều hơn anh ta một tuổi. Qua trò chuyện, tâm tình, Thắng biết quê Yên ở Ninh Giang, Hải Dương, cô mới tốt nghiệp đại học Nông nghiệp hệ tại chức, hiện làm nhân viên thu ngân cho một cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng xe máy ở Hà Nội. Yên cũng tâm sự thật, hiện nơi cô làm việc cũng chỉ là bước tạm thời, bởi đồng lương quá thấp, không tương xứng với tấm bằng mà cô được đào tạo là cử nhân kinh tế. Vì thế, cô đang có ý định tìm việc làm khác kiếm được nhiều tiền hơn.

Nắm được nhu cầu của cô bạn mới quen trên mạng, gã trai đang túng tiền lập tức nảy sinh ý đồ đen tối. Lấy cái mác là giảng viên dạy nghề nên Thắng bịa ra có nhiều mối quan hệ với các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn Vĩnh Phúc, nếu Yên không ngại xa xôi thì anh ta có thể giúp cô xin được việc làm với đồng lương tương xứng với trình độ của cô. Thấy Thắng nói thế, Yến phấn khởi nhờ anh bạn quen qua mạng giúp đỡ.

Sau đó vài ngày, Thắng thông báo cho Yên, anh ta đã liên hệ xin cho cô vào làm kế toán tại Công ty TNHH Nisin, doanh nghiệp 100 % vốn nước ngoài. Bước đầu để có tiền “thuốc, nước”, đi lại “ngoại giao”, Thắng yêu cầu Yên chuyển cho anh ta 2 triệu đồng vào tài khoản. Tin tưởng ở người bạn trai quen qua mạng, Yên gửi vào tài khoản của Thắng số tiền 1,5 triệu đồng để anh ta lo lót xin việc. Nhận được số tiền Yên gửi, Thắng rút ngay ra mang đi trả nợ. Chuyển tiền xong, Yên chờ đợi đến hàng chục ngày mà không thấy Thắng đả động gì đến tiến triển của công việc nên cô có hỏi thì anh ta đánh trống lảng.

Lúc thì Thắng bảo “ông giám đốc về bên Nhật ít ngày”, khi thì lại nói “ông ấy mới về nhưng bận họp”... Trò ấy diễn đi, diễn lại nhiều lần khiến Yên cũng sinh nghi. Một vài lần bị Yên căn vặn khiến Thắng cảm thấy việc “nuốt” 1,5 triệu đồng của cô không ổn. Không muốn bị Yên đeo bám, trong cơn bí bách, chàng giảng viên trẻ nảy ra kế sát hại cô bạn gái, không chỉ thoát được món tiền nợ mà còn cướp thêm tài sản của cô. Bạn quen trên mạng, không ai biết mặt, sau khi gây án có trời mới tìm được.

Sau khi tính toán kỹ kế hoạch, Thắng điện cho Yên hẹn dẫn đi gặp đối tác xin việc. Theo hẹn, chiều hôm ấy Thắng thủ con dao gấp vào túi quần rồi đi xe buýt đi từ TP Vĩnh Yên về Hà Nội. Đến khu vực ngã ba đường Phạm Văn Đồng - Cổ Nhuế thì Thắng xuống xe. Đứng chờ một lát thì Thắng thấy Yên điều khiển chiếc xe máy Wave RS từ trong nơi thuê trọ ở Cổ Nhuế, Từ Liêm đến điểm hẹn. Trao tay lái cho Thắng, Yên còn đưa cho anh ta chiếc mũ bảo hiểm. Đèo Yên, Thắng phóng sang Đông Anh. Khi đi đến con đường liên thôn thuộc địa bàn thôn Nhuế, xã Kim Chung, Đông Anh, Thắng bất ngờ dừng xe. Trong khi Yên chưa hiểu chuyện gì thì gã bạn trai tàn độc một tay bịt chặt mồm cô, tay kia vung con dao cứa ngay hai nhát khá mạnh vào cổ.

Sau đó, Thắng bồi luôn hai nhát đâm vào ngực Yên khiến cô không kêu được tiếng nào, gục xuống chết ngay tại chỗ, trên đầu vẫn còn đội chiếc mũ bảo hiểm. Thấy cô bạn gái nằm bất động, biết là cô đã tử vong, Thắng cướp chiếc Wave RS bỏ chạy. Đi được khoảng chục mét, anh ta ném con dao xuống vệ mương, lục cốp xe lấy áo mưa, giấy phép lái xe của Yên đốt để phi tang. Sau đó, Thắng phóng về TP Vĩnh Yên, giấu chiếc xe máy ở nơi thuê trọ.

Rạng sáng ngày hôm sau, người dân thôn Nhuế phát hiện một thi thể nữ giới nằm bên vệ mương, cạnh đường, đầu vẫn đội mũ bảo hiểm. Khám nghiệm tử thi xác định, nạn nhân bị hung thủ sử dụng dao cứa sâu 2 vết thương trên cổ và đâm 2 nhát vào vùng ngực, nguyên nhân tử vong do mất máu cấp. Sau khi xác định danh tính nạn nhân là Nguyễn Thị Yên, 24 tuổi, quê ở Ninh Giang, Hải Dương, các trinh sát Đội trọng án Phòng PC45 - CATP Hà Nội phối hợp với CAH Đông Anh tổ chức điều tra, truy tìm hung thủ. Xác minh tại nơi Yên thuê trọ, các trinh sát hầu như không thu được thông tin nào có giá trị, bởi nạn nhân là người sống khá khép kín, ít giao du với bạn bè. Rà soát 11 mối quan hệ bạn bè thân thiết của Yên, các trinh sát cũng không thu thập được điều gì đáng chú ý.

Trong khi công tác điều tra tưởng chừng rơi vào bế tắc thì các trinh sát được một cô gái cùng thuê trọ vơi Yên cho biết, chiều hôm xảy ra vụ án, trước khi đi xe máy ra khỏi nhà, Yên có chạy sang nhà hàng xóm mượn chiếc mũ bảo hiểm của nam giới, nói là mượn cho người đi cùng vì sợ bị CSGT phạt vì không đội mũ bảo hiểm. Một cô bạn thân khác của Yên cung cấp, gần đây trong khi trò chuyện, cô cho biết đang đi xin việc làm ở nơi khác. Một người chị họ của Yên cho các trinh sát biết, cách đây khoảng chục ngày, Yên có hỏi cô vay tiền, nói là để lo xin việc làm.

Trong người chỉ còn 1,5 triệu đồng, cô đã đưa hết cho Yên vay. Kiểm tra tư trang của Yên để lại nơi thuê trọ, các trinh sát cùng thân nhân nạn nhân bất ngờ phát hiện, có tờ biên lai Yên chuyển số tiền 1,5 triệu đồng vào tài khoản một ngân hàng ở Vĩnh Phúc cho một đối tượng có tên là Nguyễn Hữu Thắng. Người thân, bạn bè và ngay cả những người cùng thuê trọ với Yên, không ai biết gì về đối tượng tên Thắng này.


Án tử cho gã trai nghèo sống buông thả - ảnh 2
Đối tượng Thắng

Từ các chi tiết ấy, các trinh sát phối hợp với Công an Vĩnh Phúc tập trung điều tra, nhanh chóng làm rõ, nghi can là Nguyễn Hữu Thắng, 23 tuổi, ở Thanh Lãm, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, giảng viên hợp đồng Trường trung cấp công nghệ Vĩnh Phúc ở TP Vĩnh Yên. Khi các trinh sát tìm đến ngôi trường, nơi Thắng đang công tác thì được biết không thấy anh ta đến trường và cũng không hề có báo cáo xin phép nghỉ dạy học. Xác minh qua công an địa phương cũng không thấy Thắng xuất hiện ở quê. Đến chiều ngày thứ hai sau khi vụ án xảy ra, khi Thắng vừa xuất hiện ở trường thì bị các trinh sát ập đến bắt giữ. Khám xét nơi Thắng thuê trọ, các trinh sát thu giữ chiếc xe máy của Yên vẫn còn dựng trong nhà.

Chỉ khổ cho người mẹ của Thắng. Chưa kịp báo hiếu, nay nó đã úp tai họa lên đầu bà. Cố chạy vạy khắp nơi, bà mới vay mượn được 100 triệu đồng bồi thường cho gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả, những mong con được giảm tội. Tuy nhiên, do hành vi giết người một cách dã man, mất hết nhân tính nên Nguyễn Hữu Thắng đã phải nhận bản án tử hình.

Tên bị hại đã được thay đổi

Thảo Nhi/ANHP

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !