Ai Cập vẫn 'chìm' trong hỗn loạn

Hàng chục ngàn người vẫn xuống đường biểu tình ở thủ đô Cairo và nhiều thành phố khác. Ai Cập vẫn đang ‘loay hoay’ trong bất ổn khi quân đội Ai Cập vẫn chưa tìm được biện pháp để ổn định đất nước sau khi lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi.

Khủng hoảng chính trị ở Ai Cập đã bước vào tuần thứ 2 khi cả bên ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Morsi tổ chức các cuộc biểu tình ở thủ đô Cairo và nhiều thành phố khác trên đất nước này.

Ai Cập vẫn 'chìm' trong hỗn loạn - ảnh 1
Những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Morsi.

Cho đến nay đã có hơn 30 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương trong các cuộc biểu tình.

Tamarod, phong trào đã góp phần tạo lên các cuộc biểu tình ngày càng lớn và tới đỉnh điểm dẫn đến việc ông Morsi bị lật đổ hôm 3/7, đã kêu gọi những người biểu tình tập trung tại Quảng trường Tahrir và cung điện Tổng thống Ittihadiya để “hoàn thành nốt cuộc cách mạng”.

Đám đông chống lại ông Morsi đang ngày một tăng ở Quảng trường mang tính biểu tượng của Ai Cập. Những người biểu tình ở đây cầm một biểu ngữ có kích cỡ khổng lồ với dòng chữ: "Ai Cập đã có một cuộc cách mạng, không phải là một cuộc đảo chính", cùng với đó là bức chân dung Tổng tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Sisi, người lãnh đạo quá trình lật đổ ông Morsi.

Trong khi đó những người ủng hộ ông Morsi đã tập trung tại nhà thờ Hồi giáo Rabaa al-Adawiya, Đại học Cairo và trụ sở Vệ binh Cộng hòa để biểu tình bảo vệ “tính hợp pháp” trong cuộc bầu cử mà ông Morsi đã thắng cuộc hồi tháng 6/2012 và cho rằng đây là một cuộc đảo chính.

Hôm 7/7,chính trị gia cấp cao Nader Bakkar của đảng Hồi giáo al-Nour cho biết đảng này sẽ không chấp nhận cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Mohamed ElBaradei làm Thủ tướng lâm thời.

Ông Nader Bakkar nói: "Lập trường của chúng tôi rất đơn giản. Có hai lý do để không chấp nhận ông ElBaradei: Chúng ta cần một nhân vật có thể thúc đẩy kinh tế và chúng ta cần phải chấm dứt sự phân cực trên đường phố”.

Trong khi đó, một quan chức của Anh em Hồi giáo cho biết các nhà ngoại giao Mỹ đang tìm cách thuyết phục họ chấp nhận việc Tổng thống Morsi bị lật đổ.

Quan chức giấu tên này cho biết: "Họ yêu cầu chúng tôi hợp pháp hóa cuộc đảo chính này”. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Cairo từ chối bình luận về thông tin trên.

Phạm Khánh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !