7 lợi ích sức khỏe không ngờ từ việc ăn tỏi mỗi ngày

Việc bổ sung tỏi mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Tăng cường chức năng hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
7 lợi ích sức khỏe không ngờ từ việc ăn tỏi mỗi ngày - ảnh 1

Việc bổ sung tỏi mỗi ngày làm tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bị tim mạch

Dưới đây là những lợi ích bất ngờ do việc ăn tỏi đem lại, không phải ai cũng biết.

Trị mụn trứng cá

Khó tìm thấy tỏi trong danh sách các sản phẩm trị mụn. Nhưng ít người biết rằng, đây chính là một trong những dược phẩm điều trị mụn tại chỗ đem lại hiệu quả cao.

Hoạt chất Allicin trong tỏi có khả năng cản trở sự hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt vi khuẩn. Allicin khi phần hủy thành axit sulfenic, tạo phản ứng nhanh với các gốc tự do, phòng ngừa sẹo, các bệnh ngoài da và dị ứng.

Hỗ trợ trị rụng tóc

Tỏi có chứa keratin, chất tạo protein cho tóc và phục hồi tóc. Một nghiên cứu từ năm 2007, đăng trên tạp chí Dermatology, Venerology and Leprology Ấn Độ, khẳng định tỏi có tác dụng điều trị bệnh rụng tóc và kích thích tóc mọc nhanh hơn.

Trị cảm cúm thông thường

Tỏi có chứa allicin dồi dào. Bổ sung tỏi hàng ngày, giúp cơ thể bạn vượt qua cảm cúm. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Advances In Therapy, việc bổ sung tỏi mỗi ngày giúp cung cấp nhiều allicin, làm giảm đến 63% nguy cơ bị cảm cúm và hơn 70% thời gian bị cảm, cũng như giảm triệu chứng do cảm gây ra. Từ 5 ngày có thể giảm xuống còn ít nhất 1,5 ngày.

Hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Ăn tỏi thường xuyên giúp cơ thể duy trì mức huyết áp ổn định. Các loại hoạt chất trong tỏi có khả năng làm giảm huyết áp tương tự như các loại thuốc chuyên dùng khác.

Theo ước tính của các chuyên gia, bác sĩ đăng trên tạp chí khoa học về dược phẩm Pakistan, khoảng 600 – 1.500 mg chiết xuất tỏi đem lại hiệu quả như uống thuốc Atenolol, người cao huyết áp sử dụng trong 24 tuần.

Ngoài ra, do tỏi có chứa polysulfides, chúng kích thích việc sản xuất các tế bào nội mạc gây giãn mạch EDRF. EDRF làm giãn cơ trơn và giãn mạch máu, giúp kiểm soát huyết áp.

Người bị cao huyết áp có thể dùng thực phẩm chức năng bổ sung tỏi, thay vì tỏi tươi cũng có thể đem lại hiệu quả tương tự.

7 lợi ích sức khỏe không ngờ từ việc ăn tỏi mỗi ngày - ảnh 2

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tỏi làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vì làm giảm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể.

Vandana Sheth, phát ngôn viên của Viện dinh dưỡng và chế độ ăn cho biết: “Tỏi làm giảm sự hoạt động của enzyme tạo ra cholesterol chính có trong gan”.

Ăn tỏi thường xuyên còn giúp tan các cục máu đông, giảm nguy cơ tai biến, nhồi máu cơ tim ở người bệnh.

Giúp tăng cười hiệu suất vật lý

Tỏi có tác dụng làm tăng năng suất tập thể dục và giảm sự mệt mỏi do tập luyện. Chuyên gia Rence Ficek cho hay: “Từ xưa, tổ tiên chúng ta đã sử dụng tỏi như một dược liệu làm giảm mệt mỏi và tăng sức khỏe, hiệu suất lao động”.

Theo kết quả nghiêm cứu đăng trên tạp chí dược lý và sinh lý học Ấn Độ, không chỉ tỏi tươi, dầu tỏi có khả năng gắng sức của người bị bệnh tim.

Cải thiện hệ xương

Tỏi có chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho hệ xương chúng ta như kẽm, maangan, vitamin B6, vitamin C.

Risa Groux, chuyên gia dinh dưỡng tại ChazzLIVE cho biết: “Lượng maangan trong tỏi cao, cung cấp các enzym và chất chống oxy hóa cần thiết trong quá trình hình thành xương, các mô liên kết, chuyển hóa xương và tăng khả năng hấp thụ canxi”.

Ngoài ra, tỏi còn hỗ trợ làm chậm quá trình loãng xương ở phụ nữ bằng cách làm tăng lượng nội tiết tố estrogen.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Phytotherapy Research, dầu tỏi có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp phát triển hệ xương khỏe mạnh.

Hoàng Dung (lược dịch)

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Đang cập nhật dữ liệu !