7 điều không nên làm trên mạng Internet

Theo Hiệp hội Chuyên gia Nghiên cứu Internet (AIRS), khi internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, mỗi người cần cẩn trọng để tránh hay phòng ngừa những mối nguy hiểm có thể đến từ thế giới mạng rộng lớn và đầy cạm bẫy đó.

Sau đây là 7 điều bạn không nên làm trên mạng theo lời khuyên của AIRS: 

Không được ngờ nghệch

Những người xấu rất dễ dàng tạo ra những nội dung lừa gạt. Chỉ bằng một số thủ thuật đơn giản chúng có thể tạo ra những nội dung hay thậm chí cả những đoạn video đánh lừa mọi người. Ví dụ điển hình là video miêu tả quá trình khoan lỗ trên iPhone 7 để tìm một lỗ cắm tai nghe đã được Apple giấu đi. Đoạn video thu hút được tới 15 triệu view và không ít người đã bị hỏng điện thoại khi làm theo hướng dẫn đó.

7 điều không nên làm trên mạng Internet - ảnh 1

Ảnh minh họa

Hay như gần đây cũng có một trò lừa bịp rằng Facebook đã thay đổi chính sách bảo mật. Theo đó tất cả các hình ảnh, bài đăng đang ở chế độ riêng tư và tin nhắn sẽ bị công khai và rằng mọi người nên đăng tải một tuyên bố rằng họ không cho phép Facebook công khai những nội dung riêng tư của họ.

Dù khó phân biệt được cái gì là giả hay là thật trên mạng nhưng nếu bạn thấy một điều gì đó gây sốc, bạn hãy tìm cách kiểm tra lại thông tin trước khi tin tưởng vào thông tin đó. Bằng cách đó bạn có thể tránh được những rủi ro cũng như khiến những kẻ lừa gạt khó hành động hơn.

Không bỏ qua bảo mật hai lớp (2FA)

Bảo mật 2 lớp hay 2FA (2-factor authentication) là việc thêm một bước vào hoạt động đăng nhập thông thường của bạn. Nếu không có 2FA, bạn sẽ chỉ nhập tên người dùng và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống, tài khoản của mình. Phần mật khẩu sẽ là tầng bảo vệ duy nhất cho tài khoản. Trong khi đó, lớp bảo mật thứ hai được thêm vào sẽ giúp bạn bảo vệ tài khoản tốt hơn.

7 điều không nên làm trên mạng Internet - ảnh 2

Ảnh minh họa

Hầu hết các công ty lớn như Amazon, Google, Facebook, Microsoft và Apple đều đã cung cấp hình thức bảo mật 2 lớp.

Không dùng chung một mật khẩu cho nhiều trang web

Hiện nay, nhiều người rất bất cẩn khi dùng mật khẩu. Một là mật khẩu dễ đoán, hai là dùng chung một mật khẩu cho nhiều trang web. AIRS khuyên mọi người dùng những mật khẩu phức tạp và mỗi trang web nên dùng một mật khẩu khác nhau.

Không đồng bộ các tài khoản mạng xã hội

Thật khó khi phải “chăm sóc” nhiều tài khoản mạng xã hội một lúc nhưng việc đăng cùng một nội dung trên các tài khoản mạng xã hội khác nhau là một sai lầm. Bạn nên nhớ rằng, thông điệp trên Twitter và các bài đăng trên Facebook sẽ có cách thức hiển thị trên internet rất khác nhau. Bạn hãy sử dụng các ứng dụng như Buffer, Hootsuite và SproutSocial để quản lý các tài khoản mạng xã hội từ cùng một bảng điều khiển.

Không chia sẻ nhiều thông tin về con bạn

Theo AIRS, bạn có thể chia sẻ những hình ảnh của con nhưng không được đăng quá nhiều thông tin cá nhân vì như vậy sẽ rất nguy hiểm. Ví dụ, bạn không nên đưa thông tin con học trường nào, đang học lớp kĩ năng nào đó ở đâu hay sắp đi tới đâu trên mạng xã hội.

Cần cẩn thận khi sử dụng Wi-Fi công cộng

Hầu hết mọi người đều thấy rất thoải mái khi sử dụng Wi-Fi ở nơi công cộng. Họ không biết rằng, đôi khi những mạng Wi-Fi đó là của những tin tặc (hacker) đang tìm cách lấy dữ liệu của bạn.

Những hacker này đã thiết lập Wi-Fi công cộng giả mạo với những tên gây hiểu nhầm như của một quán cà phê nào đó như “CoffeeShop”. Khi nạn nhân đăng nhập vào mạng Wi-Fi đó, hacker sẽ dễ dàng lấy cắp thông tin của nạn nhân.

Từ đó, hacker cũng có thể gửi phần mềm độc hại giả mạo dưới dạng các bản cập nhật tới máy tính của nạn nhân. Một khi phần mềm độc hại được cài đặt, các hacker có toàn quyền kiểm soát máy tính mà nạn nhân không hề biết.

Không tranh luận trên mạng xã hội

AIRS khuyên mọi người không nên tranh luận trên mạng xã hội dù có gặp phải những thông tin hay bình luận khiến bạn tức giận, khó chịu. Không có gì phức tạp hơn một cuộc tranh luận trên mạng xã hội.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !