60 bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội 100 năm trước

Những hình ảnh đã tái hiện cảnh sinh hoạt thường nhật, gắn với thiên nhiên và đời sống tín ngưỡng của người Hà Nội xưa.
60 bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội 100 năm trước - ảnh 1
Một bức ảnh được trưng bày ở triển lãm, tái hiện khung cảnh dưới chân cầu Long Biên cách đây 1 thế kỷ 
Tối 9/12, triển lãm đặc biệt mang tên “Hà Nội sắc màu” đã khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội). Đây là chương trình do vùng Ile-de của Pháp phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức, và cũng là chương trình cuối cùng nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm quan hệ Pháp – Việt trong năm nay.

Triển lãm trưng bày 60 bức hình màu do nhiếp ảnh gia người Pháp Leon Busy chụp Hà Nội cách đây 1 thế kỷ, chủ yếu là trong giai đoạn từ năm 1914 – 1917. Đây chính là những ảnh màu đầu tiên chụp về Hà Nội, nằm trong bộ ảnh gốc gồm 1500 phiên bản hình màu của Leon Busy.

Những bức ảnh hiện đang được bảo quản tại Kho Lưu trữ Toàn cầu, thuộc Viện Bảo tàng Albert Kah.Vì thế, toàn bộ các tác phẩm được trưng bày ở đây theo dạng kính ảnh màu, xuất phát từ ý tưởng của nhà sử học Emmanuel Poisson thuộc trường Đại học Paris Diderot và nhà dân tộc Đinh Trọng Hiếu – cựu cán bộ của Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp. 60 bức ảnh đã được số hóa và chiếu trên những tấm kính đặt tại triển lãm.

Các tác phẩm là hình ảnh 30 năm sau khi miền Bắc Việt Nam bị đánh chiếm, tái hiện một không gian Hà Nội và vùng lân cận khi chưa bị ảnh hưởng, xáo trộn hoàn toàn bởi chế độ thực dân, hoặc chưa bị tàn phá bởi chiến tranh với những biến đổi về chính trị, xã hội. Qua tác phẩm của Leon Busy, người xem có thể thấy những cảnh sinh hoạt, lao động đời thường với những ngành nghề nổi bật của phố phường Hà Nội xưa. Leon Busy cũng thể hiện góc nhìn của mình trước cách phân loại xã hội thời bấy giờ qua trang phục của con người.

Bên cạnh đó, những hình ảnh của ông còn là mối quan hệ gắn bó giữa con người và môi trường thiên nhiên ngày đó. Sinh hoạt của con người còn được biểu hiện thông qua đời sống tín ngưỡng, tôn giáo. Trong đó, một số hình ảnh cho thấy nhiều khía cạnh tín ngưỡng của người Hà Nội xưa thấm nhuần Lão giáo, như quan niệm về Đạo Tam phủ (thờ Trời, Đất, Nước qua ba đức Mẫu) hay thờ cúng các linh vật như mãnh hổ, voi, rùa. Một số hình ảnh khác thì thể hiện sự tôn trọng cuộc sống, giới răn ngăn cấm sát sinh, là quan điểm chủ đạo của Phật giáo, đã trở thành cơ sở sâu kín cho quan niệm tư duy của người Việt Nam.

Leon Busy đã khai thác một cách chi tiết khía cạnh này thông qua những hình ảnh về sự thờ kính, về kiến trúc và con người trong bối cảnh tín ngưỡng ấy. Thông qua đó, tài năng nhiếp ảnh của ông đã tái hiện sinh động quá khứ của người Việt Nam, mà cụ thể là của người Hà Nội xưa, đưa người xem vào một cuộc hành trình lịch sử mang đậm tính văn hóa.

Ngoài 60 tác phẩm kính ảnh màu, triển lãm còn trình chiếu khoảng mười phim ngắn đen trắng được quay vào thời kỳ này. Triển lãm “sẽ kéo dài tới ngày 4/1/2014./.

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:
60 bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội 100 năm trước - ảnh 2
Cảnh quan hồ Hoàn Kiếm và Tháp Rùa xưa
60 bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội 100 năm trước - ảnh 3
Toàn cảnh Văn Miếu, nơi thờ Khổng Tử
60 bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội 100 năm trước - ảnh 4
Hoàng Cao Khải, cựu kinh lược Bắc Kỳ ngồi giữa phu nhân và con trai là Hoàng Trọng Phu - Tổng đốc Hà Đông. Nơi chụp hình này hiện nay là Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa
60 bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội 100 năm trước - ảnh 5
Một hình ảnh về Bà cốt Đạo Tam phủ 
60 bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội 100 năm trước - ảnh 6
Nghệ nhân vẽ tranh ở phố Hàng Trống 
60 bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội 100 năm trước - ảnh 7
Thiếu nữ têm trầu
60 bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội 100 năm trước - ảnh 8
Hàng bán câu đối Tết, có hình ảnh quen thuộc: thầy đồ ngồi viết chữ
60 bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội 100 năm trước - ảnh 9
Giữa sân phơi thóc vào mùa gặt
60 bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội 100 năm trước - ảnh 10
Thiếu nữ ngồi trước gương

Nguồn VOV

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !