“6 cô gái” của Hà Văn Thắm đồng loạt xin hưởng án treo

Chiều 19/4, HĐXX phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm đã lần lượt nghe 6 nữ Giám đốc khối thuộc Hội sở thuyết phục HĐXX về lý do kháng cáo.

Trong bản án sơ thẩm, 6 nữ bị cáo này bị tuyên phạt như sau:

Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) OceanBank – 6 năm tù giam;

Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng, Giám đốc khối Tài chính và Kế hoạch - 42 tháng tù giam;

Nguyễn Thị Thu Ba, nguyên Giám đốc khối Bán lẻ - 36 tháng tù giam;

Vũ Thị Thùy Dương, nguyên Giám đốc khối Kế toán và Giao dịch trong nước – 4 năm tù giam;

Nguyễn Hoài Nam, nguyên Giám đốc khối Nguồn vốn – 42 tháng tù giam;

Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên Giám đốc khối Khách hàng cá nhân – 36 tháng tù giam.

Cả 6 nữ bị cáo trên đều đồng loạt xin được giảm án từ tù giam xuống còn án treo.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, các bị cáo nguyên là Giám đốc Chi nhánh/Phòng giao dịch cũng đồng loạt xin giảm án từ án treo xuống mức án cải tạo không giam giữ, hoặc từ cải tạo không giam giữ thành “miễn trách nhiệm hình sự”.

Cùng ngày, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm cho biết, “6 cô gái” trong khối Hội sở này được lựa chọn là để ngăn chặn việc huy động vốn hay việc chi quá nhiều.

“Phụ nữ thường chắc chắn sẽ giúp ngăn cản việc chi thái quá. Bị cáo cũng rất đau đầu về chị Thủy (Lê Thị Thu Thủy) và chị Hoài Nam (Nguyễn Hoài Nam) vì các chị này liên tục giục bị cáo phải hoàn tiền cho ngân hàng, bị cáo đã phải bỏ tiền túi ra để hoàn ứng theo yêu cầu của các chị ấy”, cựu Chủ tịch OceanBank nói.

Hà Văn Thắm cho rằng cả “6 cô gái” này nếu bị xác định vai trò đồng phạm với bị cáo thì chỉ là đồng phạm thứ yếu, thậm chí họ còn có công ngăn chặn bị cáo chi lãi suất vượt trần.

“Bị cáo rất mong HĐXX xem xét giảm án cho 6 bị cáo nữ tại khối Hội sở bởi chức danh, mức lương của các Giám đốc khối Hội sở cũng chỉ tương đương với những Giám đốc chi nhánh, nhưng họ còn có công ngăn chặn bị cáo chi lãi suất vượt trần”, Hà Văn Thắm nói.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam - nguyên Giám đốc khối Nguồn vốn OceanBank.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên Kế toán trưởng, Giám đốc khối Tài chính và Kế hoạch OceanBank cho rằng việc bản thân bị tuyên 42 tháng tù giam là quá nặng. Trong khi vai trò của Nga cũng chỉ tương đương các Giám đốc Chi nhánh/Phòng giao dịch, thế nhưng bản thân Nga phải chịu mức án nặng hơn.

Tuy nhiên, Thẩm phán Ngô Hồng Phúc - Chủ tọa phiên tòa cho rằng đây là mức án nhẹ so với vai trò của bị cáo trong vụ án này bởi bị cáo chịu trách nhiệm về 175 tỷ đồng chi lãi ngoài của OceanBank.

Về quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao giữ quyền công tố tại phiên tòa, mức án 42 tháng tù giam đối với bị cáo là nhẹ, nhất là cả hai vợ chồng là bị cáo trong vụ án này (chồng của bị cáo là Ngô Hải Nam, nguyên Giám đốc OceanBank Chi nhánh Quảng Ninh, bị kết án 22 tháng tù nhưng cho hưởng án treo).

Trong khi đó, bị cáo Lê Thị Thu Thủy, nguyên là Phó TGĐ OceanBank phụ trách khối Tài chính Kế toán  bị tuyên phạt 6 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong bản án sơ thẩm tuyên ngày 29/9/2017. Ngoài ra, Lê Thị Thu Thủy phải liên đới chịu trách nhiệm cùng với Hà Văn Thắm và các bị cáo khác về số tiền 1.576.012.242.219 đồng (hơn 1.576 tỷ đồng) do OceanBank đã chi trái quy định của pháp luật.

Trước HĐXX phiên tòa phúc thẩm, Lê Thị Thu Thủy cho biết thời gian xử sơ thẩm bị cáo rất bối rối, và phải đến thời gian gần đây bị cáo cùng với luật sư của mình mới bóc tách được số tiền bị cáo phải chịu trách nhiệm.

Bị cáo trình bày cụ thể: Trên thực tế bị cáo không liên quan đến số tiền tạm ứng chi cho lãi ngoài 259 tỷ đồng do Chủ tịch Hà Văn Thắm tạm ứng để chi lãi ngoài. Khoản thứ hai là khoản hoàn ứng 331 tỷ đồng cũng không thuộc trách nhiệm liên đới của bị cáo vì khoản tiền này chưa hạch toán vào chi phí của OceanBank. Với khoản tiền Hội sở chuyển cho các Chi nhánh/Phòng giao dịch, trong số 175 tỷ đồng, bị cáo chỉ ký duyệt 34 tỷ đồng. Khoản 66 tỷ đồng chuyển trực tiếp cho các chi nhánh bị cáo không tham gia ký duyệt. Khoản 11 tỷ đồng Nguyễn Minh Thu sử dụng, bị cáo cũng không tham gia ký duyệt.

“Sau khi tổng hợp lại, bị cáo liên quan đến số tiền 220 tỷ đồng chi trả lãi cho ngân hàng. Tuy nhiên, kết luận giám định có nêu phần chi đó có 62,48% không vượt trần”, Lê Thị Thuy Thủy nói.

Bị cáo Lê Thị Thuy Thủy, nguyên Phó TGĐphụ trách khối Tài chính Kế toán OceanBank.

Về hành vi làm trái trong hoạt động huy động vốn mà bản án sơ thẩm quy kết, bị cáo Thủy cho rằng bản thân cũng như kế toán Hội sở không hề trao đổi, đàm phán, cũng không cầm tiền đi chi trả cho khách hàng. Chỉ đến cuối kỳ chi trả bị cáo mới nhận được thông tin phải làm thủ tục chi tiền cho khoản đó. Hơn nữa, bị cáo chỉ được quyền phê duyệt các khoản chi đến 50 triệu đồng, trong khi các khoản chi này đều trên 50 triệu đồng.

Lê Thị Thu Thủy cũng đưa ra tình tiết xin giảm nhẹ là việc trong thời gian làm Phó TGĐ OceanBank, bản thân bị cáo đã yêu cầu nhân viên cấp dưới hoàn tiền tạm ứng cho ngân hàng số tiền 2,8 tỷ đồng. Đây là tiền do các khách hàng, đối tác của OceanBank “bồi dưỡng” cho cá nhân Thủy và nhân viên dưới quyền, nhưng để giảm thiểu chi phí cho ngân hàng nên cựu Phó TGĐ OceanBank đã làm một việc không nhiều người tự nguyện làm.

Trình bày về hoàn cảnh hiện tại, Lê Thị Thu Thủy cho biết đã ly hôn chồng vào đầu năm 2017, không lâu sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) có quyết định khởi tố bị can đối với Thủy. Từ đó đến nay bị cáo là mẹ đơn thân nuôi 1 con gái đang học cấp 2 và phải phụng dưỡng cha mẹ già thường xuyên đau ốm. Bản thân bị cáo cũng rơi vào tình trạng không có việc làm trong suốt 3 năm qua.

Cựu Phó TGĐ OceanBank cho rằng, bị cáo cũng như các bị cáo khác trong vụ án này, không ai có hành vi nguy hiểm cho xã hội, không nhất thiết bị cách ly với xã hội và mong muốn được hưởng án treo để chăm lo cho con gái đang tuổi trưởng thành, rất cần sự dạy dỗ của mẹ, đồng thời cho bị cáo có cơ hội báo hiếu cha mẹ già.

Ngoài bị cáo Nga và bị cáo Thủy, 4 bị cáo còn lại đều xin được giảm án từ tù giam xuống còn án treo. Các bị cáo trình bày những thành tích đạt được trong quá trình công tác, hoàn cảnh và truyền thống gia đình để mong được HĐXX xem như tình tiết giảm nhẹ.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !