31 tàu cá đang ở vùng biển động mạnh do bão số 8

Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng đề nghị Bộ đội Biên phòng TP đặc biệt chú ý 26 tàu cá của ngư dân Đà Nẵng và 5 tàu cá của Quảng Ngãi đang hoạt động ở khu vực biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa chịu ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới vừa mạnh lên thành cơn bão số 8.

Sáng 17/9, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn (PCLB - TKCN) Đà Nẵng có công điện 49/CĐ-PCLB tiếp tục đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP và Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của áp thấp nhiệt đới vừa mạnh lên thành bão số 8 để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. 

31 tàu cá đang ở vùng biển động mạnh do bão số 8 - ảnh 1
Ngư dân Đà Nẵng sơ tán tàu thuyền lên bờ để chủ động ứng phó với bão số 8 (Ảnh: HC)

Đồng thời Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng đề nghị Bộ chỉ huy BĐBP TP nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, thường xuyên cung cấp tình hình tàu thuyền cho Ban chỉ huy PCLB - TKC TP.

Trong đó, Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng đặc biệt lưu ý 26 tàu thuyền của ngư dân TP với 301 lao động đang hoạt động ở khu vực biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Theo Trung tá Nguyễn Xuân Lộc, trực ban tác chiến Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng, sau khi nhận được tin báo về diễn biến áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, hiện số tàu thuyền này đang chuyển phạm vi hoạt động xuống phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa hoặc trở về đất liền.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ cho hay lúc 7g sáng 17/9, vị trí tâm bão số 8 đang ở vào khoảng 16,30 Bắc - 112,50 Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 - 74km/g), giật cấp 9 - 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5 - 10 km. Đến 7 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,40 Bắc - 110,80 Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 - 74 km/g), giật cấp 9, cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - 10. Biển động rất mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Bình – Bình Định từ sáng 18/9 gió sẽ mạnh dần lên cấp 6 – 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - 10. Biển động rất mạnh.

Khu vực các tỉnh Nghệ An đến Khánh Hòa từ chiều mai 18/9 sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong đợt mưa này, các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện lũ ở mức báo động 1 đến báo động 2, có sông trên báo động 2.

Do vậy, Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng yêu cầu Ban chỉ huy PCLB - TKCN các quận, huyện rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống, đề phòng bão đi vào đất liền. Triển khai ngay phương án phòng, chống lũ tại các khu dân cư vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét; thông báo tình hình mưa lũ để nhân dân chủ động ứng phó; sẵn sàng phương án phòng chống lũ.

Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng và các địa phương quản lý các hồ chứa nước theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa, kiểm tra an toàn hồ chứa, chủ động triển khai lực lượng cứu hộ để xử lý sự cố phát sinh đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình. Sở Xây dựng, Sở GTVT cũng được yêu cầu chỉ đạo các BQL, chủ đầu tư dự án chuẩn bị phương án PCLB cho các công trình đang thi công.

Các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên, tính đến 6g sáng 17/9, ngoài 26 tàu cá của ngư dân Đà Nẵng với 301 lao động còn 5 tàu cá với 86 lao động của Quảng Ngãi cũng đang ở trên khu vực biển quần đảo Hoàng Sa. Hiện các tàu thuyền này đang di chuyển để trú tránh bão số 8. BĐBP tuyến biển của các địa phương đang tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình về số tàu cá này.

Từ 19g tối 15/9 đến 19g tối 16/9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, Gia Lai và Kon Tum có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa đến mưa to, một số nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 20 - 50mm; các tỉnh còn lại có mưa rải rác, lượng phổ biến từ 10 - 20mm. Tính chung trong 3 ngày (từ tối 13/9 đến tối 16/9), các tỉnh trong khu vực có lượng mưa phổ biến từ 30 - 80mm, tập trung ở Quảng Ngãi, Bình Định.Một số trạm có lượng mưa lớn hơn như Ba Tơ (Quảng Ngãi) 338mm, Minh Long (Quảng Ngãi) 277mm, Giá Vực (Quảng Ngãi) 260mm, An Hoà (Bình Định) 231mm...

Hôm qua 16/9, mực nước các sông ở Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên đã lên lại và đạt đỉnh nhưng còn dưới mức báo động 1. Dự báo trong ngày hôm nay 17/9, mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ, các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục xuống, các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm.

Theo Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên, các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đã nhận và triển khai nghiêm túc Công điện 64/CĐ-TW hồi 11g30 ngày 16/9 của Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB TW - Văn phòng Uỷ ban Quốc gia TKCN về chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Hiện các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Phú Yên đã có công điện, thông báo về công tác chủ động triển khai ứng phó với cơn bão mới trên biển Đông.


HẢI CHÂU

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !