31 tàu cá đang ở vùng biển động mạnh do bão số 8

Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng đề nghị Bộ đội Biên phòng TP đặc biệt chú ý 26 tàu cá của ngư dân Đà Nẵng và 5 tàu cá của Quảng Ngãi đang hoạt động ở khu vực biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa chịu ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới vừa mạnh lên thành cơn bão số 8.

Sáng 17/9, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn (PCLB - TKCN) Đà Nẵng có công điện 49/CĐ-PCLB tiếp tục đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP và Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của áp thấp nhiệt đới vừa mạnh lên thành bão số 8 để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. 

31 tàu cá đang ở vùng biển động mạnh do bão số 8 - ảnh 1
Ngư dân Đà Nẵng sơ tán tàu thuyền lên bờ để chủ động ứng phó với bão số 8 (Ảnh: HC)

Đồng thời Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng đề nghị Bộ chỉ huy BĐBP TP nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, thường xuyên cung cấp tình hình tàu thuyền cho Ban chỉ huy PCLB - TKC TP.

Trong đó, Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng đặc biệt lưu ý 26 tàu thuyền của ngư dân TP với 301 lao động đang hoạt động ở khu vực biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Theo Trung tá Nguyễn Xuân Lộc, trực ban tác chiến Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng, sau khi nhận được tin báo về diễn biến áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, hiện số tàu thuyền này đang chuyển phạm vi hoạt động xuống phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa hoặc trở về đất liền.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ cho hay lúc 7g sáng 17/9, vị trí tâm bão số 8 đang ở vào khoảng 16,30 Bắc - 112,50 Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 - 74km/g), giật cấp 9 - 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5 - 10 km. Đến 7 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,40 Bắc - 110,80 Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 - 74 km/g), giật cấp 9, cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - 10. Biển động rất mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Bình – Bình Định từ sáng 18/9 gió sẽ mạnh dần lên cấp 6 – 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - 10. Biển động rất mạnh.

Khu vực các tỉnh Nghệ An đến Khánh Hòa từ chiều mai 18/9 sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong đợt mưa này, các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện lũ ở mức báo động 1 đến báo động 2, có sông trên báo động 2.

Do vậy, Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng yêu cầu Ban chỉ huy PCLB - TKCN các quận, huyện rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống, đề phòng bão đi vào đất liền. Triển khai ngay phương án phòng, chống lũ tại các khu dân cư vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét; thông báo tình hình mưa lũ để nhân dân chủ động ứng phó; sẵn sàng phương án phòng chống lũ.

Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng và các địa phương quản lý các hồ chứa nước theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa, kiểm tra an toàn hồ chứa, chủ động triển khai lực lượng cứu hộ để xử lý sự cố phát sinh đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình. Sở Xây dựng, Sở GTVT cũng được yêu cầu chỉ đạo các BQL, chủ đầu tư dự án chuẩn bị phương án PCLB cho các công trình đang thi công.

Các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên, tính đến 6g sáng 17/9, ngoài 26 tàu cá của ngư dân Đà Nẵng với 301 lao động còn 5 tàu cá với 86 lao động của Quảng Ngãi cũng đang ở trên khu vực biển quần đảo Hoàng Sa. Hiện các tàu thuyền này đang di chuyển để trú tránh bão số 8. BĐBP tuyến biển của các địa phương đang tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình về số tàu cá này.

Từ 19g tối 15/9 đến 19g tối 16/9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, Gia Lai và Kon Tum có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa đến mưa to, một số nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 20 - 50mm; các tỉnh còn lại có mưa rải rác, lượng phổ biến từ 10 - 20mm. Tính chung trong 3 ngày (từ tối 13/9 đến tối 16/9), các tỉnh trong khu vực có lượng mưa phổ biến từ 30 - 80mm, tập trung ở Quảng Ngãi, Bình Định.Một số trạm có lượng mưa lớn hơn như Ba Tơ (Quảng Ngãi) 338mm, Minh Long (Quảng Ngãi) 277mm, Giá Vực (Quảng Ngãi) 260mm, An Hoà (Bình Định) 231mm...

Hôm qua 16/9, mực nước các sông ở Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên đã lên lại và đạt đỉnh nhưng còn dưới mức báo động 1. Dự báo trong ngày hôm nay 17/9, mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ, các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục xuống, các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm.

Theo Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên, các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đã nhận và triển khai nghiêm túc Công điện 64/CĐ-TW hồi 11g30 ngày 16/9 của Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB TW - Văn phòng Uỷ ban Quốc gia TKCN về chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Hiện các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Phú Yên đã có công điện, thông báo về công tác chủ động triển khai ứng phó với cơn bão mới trên biển Đông.


HẢI CHÂU

6 người con bất ngờ 'làm đám cưới' cho bố mẹ, bù đắp thanh xuân gian khó

Lễ kỷ niệm 37 năm ngày cưới của ông Trần Văn Mai và bà Mai Thị Mười là món quà bất ngờ của 6 người con dành cho ông bà nhân chuyến du lịch của đại gia đình vào dịp Tết vừa qua.

Gửi trao vị hạnh phúc, đón xuân tròn đầy cùng bộ sản phẩm Tết từ TH

Với bộ sản phẩm đồ uống Tết Ất Tỵ 2025 từ TH cùng các món ăn chế biến sẵn của TH true Food, bạn không mất nhiều thời gian chuẩn bị những bữa tiệc tinh tế, đong đầy yêu thương.

Nữ biên tập viên về quê làm việc bị gièm pha, sau chục năm giúp cả nhà đổi đời

Bỏ việc biên tập viên, chị Lương Thy Hương mở quán bán trà sữa giữa vô vàn lời gièm pha. Sau vài năm, chị có nguồn thu nhập ổn định, góp vốn giúp chồng mở xưởng nội thất.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

SHB livestream tìm ra khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm 310 triệu đồng

Vừa qua, SHB đã tiến hành quay số trúng thưởng cuối kỳ chương trình “Tiết kiệm an tâm - Nhận quà xứng tầm” theo hình thức livestream công khai, nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng, người dân.

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Cán bộ, công chức đóng BHXH 15 năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giữ nguyên lương hưu

Cán bộ, công chức không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm, đóng BHXH đủ 15 năm trở lên, nếu tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu và được hưởng nhiều trợ cấp khác.

Đang cập nhật dữ liệu !