20 sản phẩm OCOP được đề cử công nhận sản phẩm 5 sao
Hội đồng OCOP Quốc gia đã đánh giá 20 sản phẩm đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt OCOP 5 sao.
Trà xanh (hộp bà cụ 100 gram), sản phẩm của HTX chế biến chè Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang là một trong số 20 sản phẩm được đề nghị Thủ tướng công nhận OCOP 5 sao. |
Ngày 26/5, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) cấp quốc gia thuộc Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương họp đánh giá lần cuối và lựa chọn ra 20 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.
Trước đó, trên cơ sở kết quả đánh giá, thẩm định của 3 Tổ tư vấn, Hội đồng đánh giá chuyên ngành đã tổ chức họp, đánh giá, phân hạng 43 hồ sơ đề xuất của 12 tỉnh, thành phố đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP có tiềm năng đạt 5 sao.
Sau khi xem xét đánh giá kỹ lưỡng, tổng hợp ý kiến của các chuyên gia và nhiều Bộ, ngành, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đã thống nhất chọn 20 sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” được đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao lần thứ nhất.
Cụ thể, các sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” được đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao lần đầu tiên gồm: Sản phẩm Trà xanh hộp 100gr (HTX chế biến chè Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang); sản phẩm hồng trà 100gr (HTX chế biến chè Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang); sản phẩm trà tôm nõn Hảo Đạt (HTX chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên); sản phẩm miến dong Tài Hoan (HTX miến dong Tài Hoan, Bắc Kạn); sản phẩm miến dong Việt Cường (HTX miến dong Việt Cường, Thái Nguyên)…
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quốc gia, việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước đồng thời hướng đến xuất khẩu.
Thảo Nguyên