20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn

Dù ở trung tâm TP.HCM, nhưng 20 năm nay, hàng ngày hơn 100 người dân ở hẻm 170 đường Bùi Đình Túy (Q.Bình Thạnh) vẫn phải xách can đi mua nước sạch để dùng.

Hơn 100 hộ dân khu phố 4, P.12, Q.Bình Thạnh ngày nào cũng mang can, xô chậu đi mua nước dùng cho sinh hoạt. Nơi mua là ở tổ... bên cạnh, vì nơi này đã được cung cấp nước máy. Giá nước được bán 2.500 đồng/20 lít, mỗi hộ dùng từ 60 - 80 lít mỗi ngày, chủ yếu để nấu ăn.

Vì tốn nhiều tiền mua nước nên người dân khoan giếng bơm nước bị... nhiễm phèn để tắm rửa, giặt giũ… Nước bơm lên, đứng xa cũng cảm nhận được mùi tanh. Nhiều gia đình có con bị bệnh do dùng nước nhiễm phèn, quần áo nhuốm vàng, hư hỏng.

Theo ông Hà Văn Tiến, tổ trưởng tổ 106, đường ống cung cấp nước máy đã nằm ngay ở hẻm, cách khu này vài chục mét và đã kết nối vào tổ bên. Năm 2010, tổ có làm đơn lên công ty cổ phần cấp nước Gia Định xin lắp đặt đồng hồ nhưng công ty nói do khu vực này là hẻm đất, chưa bê tông hóa nên chưa thể làm đường ống. Nghe vậy, các hộ dân góp tiền để bê tông hóa đường hẻm cho đơn vị cấp nước lắp đồng hồ. Giữa năm 2011, con hẻm bê tông đã làm xong nhưng đơn vị cấp nước lại cho rằng khu vực đang bị vướng quy hoạch nên... không thể đầu tư hệ thống cấp nước.

Đầu năm 2013, các hộ dân tiếp tục phản ánh thì đơn vị cấp nước muốn người dân và công ty cùng chung tay làm đường ống. Mỗi hộ dân góp khoảng 8 triệu đồng. “Đó là số tiền quá lớn vì ở đây đa phần là lao động nghèo. Tôi thấy nhiều nơi người ta còn đầu tư đồng hồ nước miễn phí cho người dân”, ông Tiến cho biết.

Vì thế, nên người dân từ trẻ con đến người già nơi đây vẫn phải tiếp tục cảnh ngày ngày 2 - 3 lần xách can đi mua nước vào sáng sớm hoặc chiều tà. Chuyện này đã diễn ra hơn 20 năm nay ở giữa một quận nội thành TP.HCM.

20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 1

Sống ở trung tâm Sài Gòn, nhưng hằng ngày gần 100 hộ dân tổ 16 và 107, P.12, Q.Bình Thành vẫn phải mang can, bình đi mua nước sạch.

20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 2

Trung bình mỗi gia đình dùng 60 lít nước/ngày.

20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 3

Từ người trẻ đến người già rủ nhau xách can, thùng đi mua nước. Hình ảnh này quá quen thuộc từ hơn 20 năm nay.

20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 4

Những năm trước, người dân phải ra tận đầu đường Bùi Đình Túy mua nước, nhưng nay thì đoạn đường đi gần hơn bởi tổ dân phố bênh cạnh đã có nước sạch.

20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 5

Mặc dù đoạn đường đi mua nước rút ngắn, nhưng nhiều hộ dân lại... bức xúc hơn khi ngay tổ bên cạnh có nước còn mình thì không.

20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 6

Ông Nguyễn Trường Xuân, đại diện tổ 106, nói: "Nhiều lần gửi kiến nghị, đơn vị cấp nước cử người xuống xem xét, nhưng rồi đâu lại vào đó".

20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 7

Gần 100 hộ dân vẫn phải mua nước máy với giá 2.500 đồng/2 lít.

20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 8

Nước sạch được dùng rất tiết kiệm, chủ yếu để nấu nướng. Trong ảnh, chị Huỳnh Thị Tuyết Trinh lấy nước nấu canh. Mỗi ngày nhà chị dùng hết 3 thùng nước loại 20 lít

20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 9

Còn gia đình chị Mai Thị Lan thì mua nhiều thùng phi để chứa nước, vì ngoài nấu nướng còn phải làm bánh giò để bán.

20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 10

Nước giếng nhiễm phèn nặng, nên chỉ dùng để tắm rửa, giặt giũ. Nhiều trẻ bị mẩn ngứa, quần áo mau hư do dùng nước này.

20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 11

Một thùng phi chứa nước vàng ố bên ngoài do phèn bám vào.

20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 12
20 năm xách can mua từng lít nước sạch giữa Sài Gòn - ảnh 13

Bao năm qua, mong muốn của các hộ dân giữa quận nội thành là không còn cảnh đi mua nước hàng ngày. Tuy nhiên, để có đồng hồ nước, họ phải đóng số tiền quá sức, nên mong ước vẫn chưa thành hiện thực.

NHƯ QUỲNH

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đang cập nhật dữ liệu !