2 lời khuyên cho nhà đầu tư để tránh "mua đỉnh bán đáy" khi thị trường lao dốc

Trong bối cảnh thị trường diễn biến tiêu cực như hiện tại, nhà đầu tư nên hành động như thế nào?

Khép lại phiên “thứ Hai đen tối”, tâm lý bi quan kích hoạt mạnh mẽ khiến thị trường lao dốc. Làn sóng bán tháo diện rộng khiến VN-Index bốc hơi 26 điểm, lùi sâu về mốc 1.432. Tính chung trên toàn thị trường hôm nay, có tới 828 mã cổ phiếu giảm điểm, trong đó có tới 150 mã giảm hết biên độ.

Theo nhận định của các chuyên gia, yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến thị trường giảm điểm là tâm lý hoang mang về những thông tin tiêu cực trên thị trường và áp lực call margin chủ động của nhà đầu tư cũng như một số công ty chứng khoán.

Việc cổ phiếu bất ngờ giảm sâu trong nhiều phiên gần đây khiến không ít nhà đầu tư thua lỗ, tài khoản bốc hơi hàng chục phần trăm. Thậm chí nhiều người còn rơi vào cảnh "kẹp hàng" trong khi cổ phiếu chưa về tài khoản. Vậy trong bối cảnh thị trường diễn biến tiêu cực như hiện tại, nhà đầu tư nên hành động như thế nào?

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp, để "sống sót" trên thị trường đầy biến động như hiện tại, nhà đầu tư cần tuân thủ nguyên tắc quản trị rủi ro chặt chẽ. Ông cho rằng nhà đầu tư nào tham gia thị trường cũng mong muốn có mức sinh lời tốt nhất, song họ thường quên đi việc quản trị rủi ro cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Theo đó, trước khi đặt lệnh mua cổ phiếu, việc lên kế hoạch cụ thể về ngưỡng cắt lỗ và ngưỡng chốt lời là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ tỉnh táo và sự kiên nhẫn để thực hiện. 

"Lời khuyên quan trọng nhất cho nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, hạn chế sử dụng margin (tỷ lệ đòn bẩy); nếu margin cao, nhà đầu tư nên chủ động hạ margin xuống mức an toàn để tránh lâm vào tình trạng "buộc phải bán ra-margin call" dẫn tới thiệt hại không đáng có", chuyên gia nêu nhận định.

Đối với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thua lỗ trong danh mục, ông Điệp cho rằng cần làm rõ mục đích mua cổ phiếu và kỳ vọng của bản thân. Nếu mua cổ phiếu với kỳ vọng đầu cơ hay "lướt sóng" thì cần nhanh chóng chờ cơ hội để thoát khỏi những mã đó. Nếu không thể bán hết được lượng hàng đang có, hãy xử lý phần vay margin để tránh bị căng tài khoản. Bên cạnh đó, nhà đầu tư tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp bình quân giá. Bởi với những cổ phiếu đầu cơ thì đà giảm sâu giảm sốc hoàn toàn có thể tiếp diễn, việc "xuống tiền" trong thời điểm này sẽ khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lỗ chồng lỗ.

Còn đối với nhà đầu tư mua cổ phiếu với những kỳ vọng dựa trên giá trị doanh nghiệp thì vẫn có thể yên tâm nắm giữ và chờ sự phục hồi trong những phiên tới. Bởi, theo chuyên gia dù thị trường có những nhịp giảm sâu, cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt với định giá hấp dẫn vẫn có thể thu hút dòng tiền lớn.

Bên cạnh đó, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư có thể giải ngân ở những cổ phiếu đã lùi về nền giá để tích luỹ chu kỳ dài hạn. Theo đó, những nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để gom những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tiềm năng lớn trong dài hạn và mức chiết khấu trong vùng giá từ 25-30% so với thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng với nhóm cổ phiếu có rủi ro cao.

"Qua mỗi lần giảm đó thị trường đều hồi phục và thiết lập những đỉnh cao mới. Do đó, tôi cho rằng nếu nhà đầu tư đang nắm giữ những doanh nghiệp tốt thì cần bình tĩnh suy xét kỹ lưỡng chứ không nên dồn dập bán tháo. Nhà đầu tư muốn cắt giảm danh mục thì vẫn nên chờ những nhịp hồi phục để có được vùng giá tốt, tránh tình trạng mua đỉnh bán đáy. ".

Theo dự báo của chuyên gia, thị trường những phiên tới sẽ có nhịp hồi phục bù lại điểm số đã mất. 

"Bão tin đồn" gây sát thương cực mạnh, nhà đầu tư thua lỗ muốn "rời bỏ chứng khoán"

Tin đồn nhưng những nhà đầu tư các cổ phiếu có tin đồn đã rơi vào thua lỗ 10-25% tài khoản chỉ trong vài ngày chóng vánh. Rõ ràng, "bão tín đồn" đang có tính sát thương cực mạnh.

Theo Trí thức trẻ

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thế nào để có lợi nhất?

Với người gửi tiền tiết kiệm, một số tiêu chí thường được lựa chọn hàng đầu là ngân hàng uy tín, có lãi suất cao,…

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7: Nhóm Big4 giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big4) đồng loạt giảm mạnh lãi suất. Thị trường vẫn còn một số ngân hàng thương mại có mức lãi suất cao ở một số kỳ hạn.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7: 22 ngân hàng đã giảm, gửi tiền ở đâu lời nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7, thị trường ghi nhận 22 nhà băng giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 7. Gửi tiền ở ngân hàng nào lãi tốt nhất?

Ngân hàng đã tích cực giảm lãi, sao lãi suất vẫn chưa về kỳ vọng 8%?

Nhiều ngân hàng khẳng định đã giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ để đưa lãi suất xuống thấp hơn, song doanh nghiệp vẫn phản ánh lãi suất cho vay cao, thực tế có giảm nhưng mức giảm nhỏ giọt, chưa như kỳ vọng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7: Lãi suất cao nhất 11% ai mới được hưởng?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7, một nhà băng đưa ra lãi suất lên đến 11%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 và 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi mở mới đạt tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Dòng tiền quá khỏe, chứng khoán một tuần bùng nổ

Thị trường chứng khoán có một tuần khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ quốc tế, trong khi dòng tiền trong nước quá khỏe và các chính sách kích thích kinh tế đang được đẩy mạnh.

Phó Thống đốc: Lãi suất sẽ còn giảm tiếp

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, với tác động của độ trễ chính sách, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hơn 50% vốn sang tay chỉ một phiên và cú 'đổi chủ tỷ đô' đình đám

Chỉ trong một phiên, nửa số cổ phần của ngân hàng/doanh nghiệp được chuyển nhượng. Giao dịch lớn thường đi kèm với biến động cổ đông và ban lãnh đạo cấp cao.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7: Gửi tiền ngân hàng nào lãi trên 8%?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7, thị trường ghi nhận vẫn còn một ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm.

FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình báo lãi lớn

Trong quý II, doanh thu Công ty FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình tăng trưởng 21,9%. Doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.