17% người già Việt Nam thuộc diện nghèo

Già hóa dân số đang là vấn đề đầy thách thức trong cơ cấu dân số của nước ta hiện nay, đòi hòi những tiếp cận mới tổng thể về chăm sóc y tế, chế độ nghỉ hưu, sắp xếp cuộc sống và mối quan hệ giữa các thế hệ.

Đây là nội dung Lễ phát động tháng dân số, sáng ngày 4/12. Sau cuộc tổng điều tra dân số năm 2009, Tổng cục thống kê dự báo năm 2017 Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn già hóa dân số. Kết quả điều tra biến động dân số, năm 2011 cho thấy tỷ trọng nhóm dân số 65 tuổi trở lên chiếm 7% tổng dân số. Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam được đánh giá là nhanh hàng đầu châu Á và cũng thuộc diện nhanh nhất thế giới.

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) chia sẻ:  “Hiện nay, tuổi thọ bình quân của người Việt là 73 tuổi. Tuổi thọ người dân tăng cao phản ánh những thành tựu của phát triển KT-XH, trong đó có sự đóng góp quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, Việt Nam cũng được xếp vào nhóm những nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.”

Theo số liệu điều tra người cao tuổi VN năm 2011, có 39% số người cao tuổi vẫn đang làm việc, tỷ lệ người cao tuổi ở vùng nông thôn và phụ nữ cao tuổi tham gia vào lực lượng lao động cao hơn đáng kể so với người cao tuổi sinh sống ở đô thị và nam giới cao tuổi.

17% người già Việt Nam thuộc diện nghèo - ảnh 1
Người cao tuổi khu vực nông thôn vẫn tham gia làm nghề phụ

Hầu hết người cao tuổi đang tự tạo công ăn việc làm trong khu vực nông nghiệp thu nhập  thấp, không ổn định và có khoảng 17% người cao tuổi thuộc diện nghèo. Phụ nữ cao tuổi, phụ nữ nông thôn và phụ nữ dân tộc ít người dễ rơi vào nghèo đói hơn so với nam giới cao tuổi, so với người cao tuổi đang sinh sống tại thành thị và những người cao tuổi là người Kinh. Càng cao tuổi thì họ càng dễ rơi vào cảnh nghèo đói.

Theo ông Tân, hiện nay chúng ta vừa phải phấn đấu tăng tuổi thọ nhưng cũng tìm mọi cách để kìm hãm tốc độ tăng già hóa dân số. Tốc độ này sẽ tác động đến mọi mặt KT-XH nước nhà.  Làm thế nào để vừa tăng tuổi thọ, vừa kìm hãm tốc độ gia tăng già hóa dân số, đây là một bài toán cần tính lại không chỉ ở bình diện chung toàn quốc, mà mỗi địa phương như Thủ đô Hà Nội cũng phải rà soát kỹ càng...

Nếu ở Pháp, từ thời gian già hóa dân số (dân số đang già) lên dân số già mất 115 năm, ở Thụy Điển là 85 năm, thì ở Việt Nam chỉ khoảng 18 năm. Chính điều này đã tác động mạnh mẽ đến chính sách về mức sinh, chính sách kiểm soát cơ cấu dân số ở nước ta.

Một ví dụ cụ thể khác, Việt Nam đang ở trong giai đoạn cơ cấu dân số “vàng”, giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng từ 35-40 năm, nhưng nếu tốc độ già hóa nhanh, mức sinh xuống thấp, khoảng thời gian này sẽ bị thu hẹp lại, tác động không nhỏ đến chính sách tận dụng cơ hội “có một không hai” trong lịch sử nhân khẩu học của bất kỳ quốc gia nào.

Do được chăm sóc y tế tốt, điều kiện KT-XH phát triển, nên sức khỏe, trí tuệ của nhiều người khi kết thúc độ tuổi lao động (nam: sau 60 tuổi; nữ: sau 55 tuổi) vẫn “sung mãn”, dồi dào. Đó là nguồn lực mà chúng ta cần phát huy, bởi nếu ngừng vận động tư duy thì tốc độ lão hóa còn nhanh hơn. Phát huy vai trò của người cao tuổi cũng là yếu tố quan trọng trong chăm sóc đối tượng này để họ được tiếp tục hoạt động, hòa đồng, cống hiến cho xã hội, đẩy lùi lão hóa...

Nguyễn Hiếu

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Đang cập nhật dữ liệu !