10 bí quyết nấu ăn giúp gia đình luôn khỏe mạnh
Các loại rau củ quả tươi nên đứng đầu bảng trong danh sách cần mua mỗi lần đi chợ (ảnh minh họa) |
10 mẹo nhỏ dưới đây không chỉ giúp cho công việc làm bếp của bạn dễ dàng hơn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn.
1. Hãy nấu nhiều rau củ quả tươi xanh, cách chế biến nhanh và có lợi cho sức khỏe, nhất là hấp, luộc và xào ít dầu mỡ. Nên duy trì một bữa ăn đa màu sắc.
2. Sử dụng các loại thảo mộc, dấm, cà chua, hành tây và các loại nước sốt ít hoặc không chất béo để trộn salad, đặc biệt khi trong gia đình bạn có người bị huyết áp cao hoặc cholesterol cao.
3. Sử dụng tủ lạnh và tủ đông một cách khôn ngoan bằng cách nấu một lần rồi chia nhỏ và cấp đông thức ăn đã chế biến sẵn. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà còn đỡ rất nhiều công sức nấu nướng.
4. Sinh tố là một giải pháp tuyệt vời cho sức khỏe. Chỉ cần ném vào máy xay 1 quả chuối, vài miếng kiwi hay loại quả nào đó sẵn có trong tủ cùng với đá bào, sữa ít béo hoặc sữa chua và bật máy, bạn sẽ có ngay một đồ uống thơm ngon, mát lạnh và tốt cho sức khỏe.
5. Những loại gia vị đóng gói sẵn thường có hàm lượng muối cao và làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp. Hãy thay thế bằng các loại thảo mộc hoặc các loại gia vị hỗn hợp không chứa muối để nêm, ướp thức ăn. Nước chanh, ớt, tiêu… cũng là những thứ có thể dùng để tự chế các hỗn hợp gia vị tẩm ướp cần thiết.
6. Rau quả đóng hộp cũng thường có hàm lượng muối natri cao, không tốt cho sức khỏe. Các bà nội trợ nên so sánh và chọn các đồ hộp có hàm lượng natri thấp hoặc có thể xả rau củ quả cấp đông dưới vòi nước để giảm bớt lượng natri trong đồ hộp.
7. Sử dụng càng ít chất béo càng tốt. Khi làm bánh ngọt, bánh mì, bạn có thể dùng 3 quả chuối thật chín, bào mịn để thay cho nửa cốc bơ, khi nấu ăn hãy dùng dầu thực vật thay thế cho các loại mỡ động vật…
8. Nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (hạt ngũ cốc còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài) như hạt yến mạch, hạt kiều mạch, hạt ngô, vừng và gạo lứt… các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch và tiểu đường.
9. Khi làm các loại bánh nước nên dùng các nguyên liệu sữa chua hoặc kem chua không chứa chất béo vì nhiệt độ cao sẽ gây ra các phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe.
10. Nếu bạn muốn duy trì cân nặng hợp lý, phòng ngừa chứng béo phì, hãy chọn các loại sữa đã tách béo cho thực đơn hàng ngày của gia đình.