10 bí quyết nấu ăn giúp gia đình luôn khỏe mạnh

Lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn, nấu và cân bằng chế độ ăn uống cho cả gia đình chưa bao giờ lại dễ dàng đến thế.
10 bí quyết nấu ăn giúp gia đình luôn khỏe mạnh - ảnh 1

Các loại rau củ quả tươi nên đứng đầu bảng trong danh sách cần mua mỗi lần đi chợ (ảnh minh họa)

10 mẹo nhỏ dưới đây không chỉ giúp cho công việc làm bếp của bạn dễ dàng hơn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn.

1. Hãy nấu nhiều rau củ quả tươi xanh, cách chế biến nhanh và có lợi cho sức khỏe, nhất là hấp, luộc và xào ít dầu mỡ. Nên duy trì một bữa ăn đa màu sắc.

2. Sử dụng các loại thảo mộc, dấm, cà chua, hành tây và các loại nước sốt ít hoặc không chất béo để trộn salad, đặc biệt khi trong gia đình bạn có người bị huyết áp cao hoặc cholesterol cao.

3. Sử dụng tủ lạnh và tủ đông một cách khôn ngoan bằng cách nấu một lần rồi chia nhỏ và cấp đông thức ăn đã chế biến sẵn. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà còn đỡ rất nhiều công sức nấu nướng.

4. Sinh tố là một giải pháp tuyệt vời cho sức khỏe. Chỉ cần ném vào máy xay 1 quả chuối, vài miếng kiwi hay loại quả nào đó sẵn có trong tủ cùng với đá bào, sữa ít béo hoặc sữa chua và bật máy, bạn sẽ có ngay một đồ uống thơm ngon, mát lạnh và tốt cho sức khỏe.

5. Những loại gia vị đóng gói sẵn thường có hàm lượng muối cao và làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp. Hãy thay thế bằng các loại thảo mộc hoặc các loại gia vị hỗn hợp không chứa muối để nêm, ướp thức ăn. Nước chanh, ớt, tiêu… cũng là những thứ có thể dùng để tự chế các hỗn hợp gia vị tẩm ướp cần thiết.

6. Rau quả đóng hộp cũng thường có hàm lượng muối natri cao, không tốt cho sức khỏe. Các bà nội trợ nên so sánh và chọn các đồ hộp có hàm lượng natri thấp hoặc có thể xả rau củ quả cấp đông dưới vòi nước để giảm bớt lượng natri trong đồ hộp.

7. Sử dụng càng ít chất béo càng tốt. Khi làm bánh ngọt, bánh mì, bạn có thể dùng 3 quả chuối thật chín, bào mịn để thay cho nửa cốc bơ, khi nấu ăn hãy dùng dầu thực vật thay thế cho các loại mỡ động vật…

8. Nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (hạt ngũ cốc còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài) như hạt yến mạch, hạt kiều mạch, hạt ngô, vừng và gạo lứt… các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch và tiểu đường.

9. Khi làm các loại bánh nước nên dùng các nguyên liệu sữa chua hoặc kem chua không chứa chất béo vì nhiệt độ cao sẽ gây ra các phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe.

10. Nếu bạn muốn duy trì cân nặng hợp lý, phòng ngừa chứng béo phì, hãy chọn các loại sữa đã tách béo cho thực đơn hàng ngày của gia đình.

Bích Chi (lược dịch)

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Đang cập nhật dữ liệu !