Xuất hiện nhóm "hiệp sỹ" truy lùng trang vi phạm bản quyền World Cup 2018

ICTnews - Ngày thứ 2 của giải đấu World Cup 2018, trước tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan trên mạng xã hội và Internet, đã xuất hiện một nhóm “hiệp sỹ” truy lùng những trang vi phạm bản quyền World Cup và gửi link vi phạm đến VTV và HTV để hai nhà đài có biện pháp xử lý.

Như ICTnews đã đưa tin, ngay trong lễ khai mạc và trận mở màn World Cup 2018 và tối 14/6/2018, đã có hàng trăm tài khoản mạng xã hội Facebook, YouTube và hàng trăm trang web đã livestream hình ảnh của World Cup 2018 lên Internet. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng bản quyền phát sóng World Cup 2018.

Theo nguồn tin riêng của ICTnews, VTV và HTV đã phải tổ chức một đội rà soát và đánh chặn các trang web và tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền. “Nhưng vi phạm nhiều vô cùng, làm không hết được. Đội đánh chặn phải căng mắt để rà soát các nguồn vi phạm vào giờ phát trực tiếp các trận đấu”, nguồn tin này cho hay.

Xuất hiện nhóm

Hành vi vi phạm bản quyền World Cup 2018 tràn lan trên mạng xã hội.

Vào ngày thứ 2 của giải đấu, ngay khi trận đấu giữa Ai Cập và Uruguay lúc 19h ngày 15/6 vừa khai cuộc, tình trạng livestream lại tiếp tục tái diễn tại hàng trăm trang web và tài khoản mạng xã hội. Một nguồn tin đáng tin cậy của ICTnews cho biết, một số thành viên của các đơn vị truyền hình trả tiền, thành viên diễn đàn mạng xã hội về truyền hình đã rủ nhau phối hợp để truy lùng, “bắt” các trang vi phạm bản quyền và gửi link cho VTV và HTV xử lý.

“Nhóm này ban đầu có 11 người tham gia, sang đến trận đấu giữa Iran và Ma rốc, có thêm 4 người nữa, nhóm hoạt động bí mật phối hợp với nhau để săn các trang web, tài khoản mạng xã hội vi phạm. Đối với tài khoản mạng xã hội vi phạm chúng tôi thực hiện báo cáo tài khoản. Còn các trang web thì gửi link cho VTV để gửi FIFA xử lý. Từ tối giờ chúng tôi đã quét “một rừng” tầm hơn một trăm link lậu luôn. Bắt mỏi tay mà không thể hết được”, một thành viên chủ chốt của nhóm cho hay.

Theo tin từ VTV, tối qua (14/6), trận đấu khai mạc World Cup 2018 đã chính thức diễn ra. Chỉ riêng trong vài phút đầu tiên khi bắt đầu trận đấu khai mạc, đơn vị kỹ thuật đã phát hiện và đánh chặn hơn 100 trang web và mạng xã hội vi phạm bản quyền phát sóng. Đội rà soát các vi phạm bản quyền FIFA World CupTM 2018 gồm nhiều đơn vị trong VTV, có nhiệm vụ là rà soát, đánh chặn, gỡ bỏ các nội dung vi phạm bản quyền trong dịp FIFA World CupTM 2018.

Ngoài việc theo dõi trên Internet, VTV cũng phải theo dõi các tín hiệu sóng của các đối tác. Nhiều tài khoản Facebook chia sẻ toàn bộ trận đấu, cả chương trình bình luận trước, trong và sau trận đấu. Thậm chí tài khoản này còn ngang nhiên lấy tên là Truyền hình VTV và chuẩn bị một trang mạng khác dự phòng nếu đường tín hiệu này bị chặn

FIFA cung cấp cho VTV bộ công cụ báo cáo về vi phạm trên Internet. Một là trên website, hai là trên mạng xã hội. VTV nếu phát hiện ra thì sẽ gửi lại địa chỉ và báo cáo trang vi phạm đấy. Chỉ sau khoảng 2-3 phút, các vi phạm đã bị chặn lại. Thế nhưng càng báo cáo vi phạm, các trang web càng liên tục đổi địa chỉ IP để chia sẻ tín hiệu lậu, họ thay đổi tên miền, IP… để duy trì hệ thống vi phạm.

Xuất hiện nhóm

Trong trận khai mac tối qua, VTV đã xử lý 34 trang web và gần 200 tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền (234 vi phạm trên nền tảng Internet). Tính đến nay VTV đã xử lý hơn 400 trang, tài khoản vi phạm bản quyền trên Internet.

VTV đã và đang báo cáo các nội dung vi phạm, nhằm loại bỏ các fanpage, kênh Youtube vi phạm bản quyền, đồng thời đề nghị các nhà mạng ngăn chặn truy cập vào các trang web vi phạm bản quyền. VTV sẽ tiếp tục rà soát, đồng thời kêu gọi tẩy chay các trường hợp vi phạm bản quyền và sẽ có chế tài xử lý theo quy định của pháp luật. VTV đã kêu gọi khán giả phát hiện các trường hợp vi phạm bản quyền FIFA World CupTM 2018, hãy thông báo qua Fanpage của Trung tâm tin tức VTV24 và các Fanpage chính thức khác của Đài Truyền hình Việt Nam.

Một số hành vi vi phạm bản quyền FIFA World Cup™ 2018:

- Tự ý phát sóng các trận đấu trên truyền hình

- Livestream các trận đấu trên mạng xã hội như Facebook

- Tự ý Livestream các trận đấu trên website

- Trích dẫn video trích đoạn trận đấu trên mạng xã hội

- Chia sẻ video trích đoạn trận đấu trên mạng xã hội

- Trích dẫn, chia sẻ video tổng hợp trận đấu trên báo điện tử, trang tin điện tử

Khôi Nguyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !