Xử vụ sàn vàng Khải Thái: "Ông chủ" Saga xin được trả lại tiền cho khách hàng!

Sáng 13/12, sau phần luận tội của đại diện Viện Kiểm sát và bào chữa của các luật sư, các bị cáo trong vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Khải Thái (sàn vàng Khải Thái) đã lần lượt tự bào chữa cho mình.

Bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh, nguyên GĐ phụ trách Chi nhánh Plaschem Công ty Khải Thái cho biết khi mới được nhận vào làm việc tại Công ty Khải Thái, bản thân bị cáo đã đặt niềm tin vào công ty bởi văn phòng công ty… quá đẹp. “Sếp” Saga (Hsu Minh Jung, tức Saga, quốc tịch Đài Loan, nguyên TGĐ Công ty Khải Thái) đối xử rất tốt với nhân viên nên càng không nghĩ rằng công ty hoạt động với mục đích lừa đảo khách hàng.

“Bị cáo và các đồng nghiệp được công ty cho đi thăm quan mô hình hoạt động của công ty mẹ tại Đài Loan, Trung Quốc và thấy họ cũng có hoạt động huy động tiền dưới hình thức ủy thác đầu tư giống như ở Việt Nam, nên hoàn toàn tin tưởng.”, nguyên GĐ Chi nhánh Plaschem nói. “Vì hoàn toàn tin tưởng nên bị cáo đã kêu gọi người nhà, và bản thân bị cáo cũng đã đầu tư vào công ty số tiền hơn 500 triệu đồng. Bị cáo nhận thức đầy đủ hành vi của mình và không thể ngờ suốt 3 năm qua mình trở thành gánh nặng cho gia đình.

Đinh Thị Hồng Vinh bị VKS đề nghị mức án từ 12-14 năm tù giam với tội danh giúp sức cho Saga trong việc lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Bị cáo Đoàn Thị Luyến, nguyên GĐ Chi nhánh Chamvit cho rằng tội danh Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và mức án 14-16 năm tù giam, theo đề nghị của VKS, là quá nặng.

“Suốt quá trình bị bắt giam, bị cáo đã viết rất nhiều đơn kêu oan. Bị cáo không phục khi mình chỉ là người làm thuê, không có mục đích, động cơ lừa đảo khách hàng. Bị cáo hưởng lương theo đúng cơ chế của công ty, ngoài ra không có khoản thu nào khác.”

Hai nữ bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh và Đoàn Thị Luyến ôm nhau khóc nức nở sau khi Tòa tạm nghỉ phiên xét xử sáng 13/12.

Về phần mình, bị cáo Tăng Hải Nam, nguyên GĐ Chi nhánh Lotte cho biết suốt thời gian bị tạm giam bị cáo đã gửi đơn kiến nghị tới VKS. Trước khi bị bắt giữ, ngày 6/9/2014 bị cáo được phân công quản lý chi nhánh Lotte của công ty Khải Thái với. Bị cáo cho rằng giả sử nếu cơ quan CSĐT vào cuộc trước thời điểm này, có thể bị cáo đã không có mặt tại tòa hôm nay.

Với tội danh Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Tăng Hải Nam bị VKS đề nghị mức án 14-16 năm tù giam. Theo bị cáo Nam, Chi nhánh Lotte kinh doanh trong lĩnh vực BĐS và có giấy phép kinh doanh, do vậy nếu nói là kinh doanh trái phép là không đúng.

“Sở dĩ chi nhánh cũng chưa có mẫu hợp đồng để khách hàng đầu tư vào chi nhánh này, như vậy khi VKS kết luận Tăng Hải Nam đồng phạm và giúp sức tích cực cho Saga trong việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ và bị cáo thấy không thuyết phục”, nguyên GĐ Công ty Khải Thái Chi nhánh Lotte nói trong phần tự bào chữa.

Khi được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Saga, nguyên TGĐ Công ty Khải Thái dù bị VKS đề nghị mức án Chung thân khẳng định cho dù thế nào cũng vẫn yêu Việt Nam, yêu Hà Nội.

Saga cho rằng bị cáo không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Công ty vẫn cam kết trả tiền cho khách hàng và cam kết tiếp tục hoạt động ở Việt Nam. Chúng tôi không hiểu vì sao VKS không đồng ý để chúng tôi hoàn trả tiền”, bị cáo Saga nói.

“Tôi không mong rằng con cái tôi nghĩ rằng tôi là một tên tội phạm. Có rất nhiều người Đài Loan đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư và tôi đều nói với họ rằng đây là nơi lý tưởng để đầu tư”, cựu TGĐ Công ty Khải Thái kết thúc phần tự bào chữa.

PV

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.