Xét xử đại án Hà Văn Thắm: Cựu lãnh đạo OceanBank điều trị ung thư xin vắng mặt
Tại cáo trạng số 04 ngày 14/02/2016 của Viện KSND Tối cao, Hà Văn Thắm bị đề nghị tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Nhiều tổ chức/ cá nhân được triệu tập đến phiên tòa với tư cách có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan như: Tập đoàn Thiên Thanh, PVN, PVD, Ngân hàng Đại Tín, Công ty Đường Quảng Ngãi, Công ty Dược phẩm TW II,…
Sau phần điểm danh các bị cáo và đọc nội quy của phiên tòa, đến 8h46’ Hội đồng xét xử mới bắt đầu làm việc chính thức với việc công bố Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm công khai.
Tòa triệu tập 109 người trong phiên tòa này đối với 3 tội danh trên, ngoài ra triệu tập 300 người đối với những người có liên quan đến việc ký hợp đồng dịch vụ đối với Công ty BSC. Riêng các GĐ chi nhánh, nhân viên của OceanBank là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng sẽ được triệu tập vào ngày 06/03.
![]() |
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Nguyên TGĐ OceanBank, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN xuất hiện trước tòa với mái tóc bạc trắng. |
Bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank, vắng mặt với lý do bị bệnh ung thư và hiện đang được điều trị tại Trung tâm Ung bướu - bệnh viện Bạch Mai, TAND TP Hà Nội cũng đã vào tận nơi để xác minh. Ngày 24/2 vừa qua phía bệnh viện cho biết sức khỏe của bị cáo còn yếu và không thể tham dự phiên tòa.
Phiên tòa cũng triệu tập đại diện của NHNN và Cục Giám định Tư pháp của NHNN.
Đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội đề nghị tòa tạm đình chỉ quyết định xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương. Tuy nhiên, các luật sư đề nghị nếu đình chỉ thì sẽ phải triệu tập một số Kế toán trưởng của của 3 công ty có liên quan đến bị cáo Phương là Hà Minh Nguyệt, Trần Đức Chính, Nguyễn Tuấn Hùng. Trước đề nghị này của Luật sư, HĐXX đã phải tạm dừng phiên tòa trong ít phút để hội ý.
Sau ít phút tạm dừng, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Hà Văn Thắm. Bị cáo bình tĩnh trả lời phần xét hỏi về nhân thân một cách rành rọt.
Tiếp đến là phần trả lời các câu hỏi của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. So với thời điểm trước khi bị bắt, bị cáo Sơn trông già hơn rất nhiều với mái tóc bạc trắng. Đến lượt bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank, vẫn với các câu hỏi về nhân thân, người phụ nữ xinh đẹp năm nào trông rất muộn phiền. Khi được hỏi đến chồng con, bị cáo Thu đã không cầm được nước mắt, Chủ tọa phải liên tục động viên bị cáo bình tĩnh.
Toà tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Phó TGĐ OceanBank, và các bị cáo khác.