Vụ xây cụm tượng đài 1.400 tỷ: “Nếu còn sống Bác Hồ không bao giờ đồng tình”

Xung quanh việc Sơn La định xây cụm công trình tượng đài 1.400 tỷ, trao đổi với PV Infonet, ông Lê Văn Cuông, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XII cho rằng, việc làm trên Bác không bao giờ chấp nhận...
1.400 tỷ không phải chỉ để xây tượng đài

Trao đổi với phóng viên Infonet sáng 4/8, đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La khẳng định có việc Hội đồng Nhân dân tỉnh này mới đây đã thông qua chủ trương xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại thành phố Sơn La.

Tuy nhiên, ông này cho biết, việc này đã được Bộ Chính trị cho chủ trương và nhất trí cho Sơn La xây dựng công trình trên.

“Số tiền để xây dựng tượng đài 1.400 tỷ đồng như một thông tin đưa là chưa chính xác. Việc xây dựng đang ở bước lập dự án cho nên số tiền này có thể thấp hơn hoặc cao hơn”, đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La khẳng định với phóng viên Infonet.

Cũng theo vị cán bộ này, diện tích dự kiến dùng để xây dựng rộng khoảng 14,5ha, gồm tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc và khu hành chính mới.

“Số tiền dùng để xây dựng tượng đài Bác Hồ hết bao nhiêu bây giờ còn chưa rõ vì tỉnh đang lập dự án”, vị này khẳng định.

Vụ xây cụm tượng đài 1.400 tỷ: “Nếu còn sống Bác Hồ không bao giờ đồng tình” - ảnh 1

Tượng đài Bác với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Ảnh minh họa

"Bác không bao giờ chấp nhận xây tượng đài"

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Infonet, ông Lê Văn Cuông, nguyên Nguyên Phó đoàn ĐBQH Thanh Hóa cho rằng, trong điều kiện nguồn vốn ngân sách nhà nước đang hết sức khó khăn, thu không đủ chi như hiện nay, đặc biệt, lại ở một tỉnh nghèo như Sơn La, còn nhiều cầu, cống, công trình dân sinh còn hết sức khó khăn… việc xây dựng công trình tốn kém như vậy là không nên.

Theo ông Cuông, việc xây dựng chỉ phù hợp khi nào kinh tế phát triển, nguồn thu ngân sách dồi dào.

“Bây giờ làm tượng Bác hoành tráng như thế giải quyết vấn đề gì? Hơn nữa, sinh thời Bác từng nói việc gì dù nhỏ nhưng có lợi cho dân ta phải hết sức làm. Học Bác thì phải làm vậy. Tôi nghĩ Bác còn sống, Bác không bao giờ đồng tình cho việc làm này. Nếu có tình cảm đích thực với Bác thì học Bác, việc gì có lợi cho dân dù nhỏ thì hãy cố gắng mà làm”, ông Cuông nói.

Theo ông Cuông, bây giờ với số tiền đó cần xem xét nơi nào điều kiện đi lại, học hành, ăn ở của các cháu còn khó khăn thì tập trung cải tạo thì người dân mới ghi nhận trách nhiệm của người lãnh đạo trong thời kỳ học tập gương Bác.

“Học tư tưởng Bác Hồ thì phải đầu tư cho sản xuất, tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống người dân làm phúc lợi phục vụ trực tiếp cho người dân. Tấm lòng của Bác là phải bằng trái tim mình ra sức phục vụ nhân dân, sát dân để phục vụ dân mới thiết thực còn việc xây tượng đài là không cần thiết”, ông Cuông nói.

Đề cập đến việc Sơn La định dùng số tiền trên để xây dựng tượng Bác và khu hành chính mới, ông Cuông cho rằng, việc làm này cũng không phù hợp.

Theo ông Cuông, bây giờ nhà cửa, công sở còn tốt thì việc xây dựng mới làm gì? Việc quan trọng hiện nay là lãnh đạo phải để đầu óc tập trung phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao đời sống nhân dân tốt hơn chứ cứ có vốn là tìm cách phá dỡ những thứ đang còn tốt còn sử dụng được trong khi người dân rất khổ thì tư tưởng đó "không hay lắm".

“Nếu Bác còn sống, Bác không bao giờ chấp nhận. Nếu vì Bác thì phải khác. Tư tưởng của Bác là phải vì dân, cái gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, có hại cho dân thì phải hết sức tránh”, ông Cuông nhấn mạnh.

Xuân Tùng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !