Vụ giám đốc xin "tự thú": Ngân hàng Nhà nước cần vào cuộc?

Con số chủ nợ của GNN đã lên đến hàng trăm người, thậm chí có thể lên đến hàng nghìn người. Việc thu hộ này thuộc loại hình dịch vụ thanh toán qua trung gian, thuộc quản lý của phía Ngân hàng Nhà nước - LS của nhóm khách hàng GNN Express nói.

Liên quan đến việc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express tuyên bố tạm dừng hoạt động và thiếu nợ khách hàng 5,5 tỷ tiền thu hộ khách hàng (tiền COD), PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, luật sư đại diện theo ủy quyền của nhóm khách hàng của Công ty GNN.

Được biết ông được nhóm khách hàng là chủ nợ của Công ty GNN ủy quyền để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý trong vụ việc. Đánh giá của ông về vụ việc này thế nào?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Tôi đã làm việc với các khách hàng của Công ty GNN sau khi họ có nhờ chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và đã ký hợp đồng. Trước mắt, chúng tôi sẽ tư vấn cho nhóm khách hàng này thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Theo thông tin tôi nhận được từ phía khách hàng, họ đang bị Công ty GNN chiếm dụng tiền xuất phát từ việc thu hộ tiền COD trong quá trình giao dịch với khách hàng là bên thứ ba.

Chúng tôi đang đề nghị phía khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ và số liệu vì liên quan đến rất nhiều người. Chúng tôi cũng đã làm công văn gửi sang cho Công ty GNN đề nghị sắp xếp làm việc.

Ông sẽ tiến hành các bước tiếp theo như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Trong vụ việc này, Công ty GNN là đơn vị chuyển phát nhanh những mặt hàng cho các shop bán hàng online, phần phí cho dịch vụ chuyển phát đã được GNN thu riêng, phần tiền thu hộ (tiền COD) đang bị GNN chiếm dụng.

Chúng tôi cần phải làm việc với GNN để đối chiếu số liệu, đồng thời tìm ra phương án giải quyết. Tôi mong muốn phía GNN sớm có buổi làm việc với chúng tôi để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các khách hàng.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Luật sư đại diện theo ủy quyền của nhóm khách hàng.

Trong số các khách hàng của GNN, có những người chỉ bị công ty nợ một vài trăm nghìn đồng, nhưng cũng có những người bị nợ hàng trăm triệu đồng. Tôi cho rằng nếu thực sự doanh nghiệp quản trị kém hoặc trong quá trình kinh doanh có những thua lỗ về mặt thị trường hay sản phẩm,…thì họ hoàn toàn có cách để xử lý được.

Nhưng nếu như sau khi kiểm tra hoặc xác minh điều tra mà có dấu hiệu của việc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, sử dụng số tiền sai mục đích cho lợi ích cá nhân riêng thì chúng tôi sẽ kiến nghị các biện pháp theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như kiến nghị cơ quan chức năng, các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét nếu có đủ yếu tố để khởi tố hình sự.

Việc Công ty GNN tuyên bố tạm ngừng hoạt động, quyền lợi của khách hàng được pháp luật bảo vệ như thế nào, thưa ông?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Việc Công ty GNN tạm dừng hoạt động thì họ cũng phải đối mặt với tất cả các khoản nợ mà họ phải thanh toán. Trong trường hợp này, các chủ nợ hoàn toàn có thể nộp đơn đề nghị phá sản và có quyền đề nghị các cơ quan chức năng vào can thiệp.

Con số chủ nợ của GNN không phải một vài người mà đã lên đến hàng trăm người, thậm chí có thể lên đến hàng nghìn người. GNN với 12 năm kinh nghiệm và là một doanh nghiệp có mạng lưới ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Với việc họ tạm dừng hoạt động mà không đưa ra bất kỳ giải pháp nào, hoặc không có cam kết trả nợ cho khách hàng, chúng tôi sẽ có buổi làm việc trực tiếp với công ty để có thể hiểu được chính xác họ đang có phương án nào.

Trong buổi làm việc sáng 10/09 với các khách hàng, Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc nói rằng việc nộp đơn xin tự thú là để được giảm nhẹ tội trước Tòa. Ông có bình luận gì về việc này?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Đấy là thông tin bên phía GNN đưa ra, nhưng theo tôi biết đến thời điểm tuyên bố đó, chưa có cơ quan chức năng nào nhận được đơn tự thú của phía ông Ngọc.

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng làm đơn để gửi lên Công an quận Đống Đa để đảm bảo việc tài sản không bị tẩu tán. Hơn nữa, để đảm bảo mọi việc được diễn ra theo đúng quy định của pháp luật thì cần phải có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Theo quy định hiện hành của pháp luật, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát nhanh nhưng lại thu hộ tiền của khách hàng sẽ cần phải tuân thủ những quy định nào, thưa ông?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền: Hiện tại chưa có bất kỳ một quy định nào về việc ký quỹ hay tài sản đảm bảo cho việc này. Lĩnh vực chuyển phát nhanh trước đây đa phần thuộc về các doanh nghiệp nhà nước. Chỉ mới đây các công ty tư nhân mới được phép thực hiện dịch vụ này.

Bản chất câu chuyện của GNN không chỉ đơn thuần là việc giao nhận hàng hóa mà còn bao gồm dịch vụ thu hộ (COD). Theo quan điểm của chúng tôi, việc thu hộ này thuộc loại hình dịch vụ thanh toán qua trung gian, thuộc quản lý của phía Ngân hàng Nhà nước.

Về mặt pháp lý, rõ ràng có sự phát triển đi trước cả hệ thống pháp luật hiện hành vì hiện tại chưa có một quy định cụ thể nào cho loại hình dịch vụ này.

Rõ ràng đây là dịch vụ phát sinh từ nhu cầu của xã hội, nếu không tạo được hành lang pháp lý cho lĩnh vực này thì trong tương lai sẽ tiếp tục phát sinh những vụ việc tương tự.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Tuân

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.