Vụ Đà Nẵng ghi sai sổ đỏ hàng loạt: Có hướng “mở” để giải quyết

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Võ Thị Như Hoa, văn bản số 396 ngày 28/8/2017 của Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có hướng “mở” cho Đà Nẵng kiến nghị kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất đai!

Việc giải quyết hậu quả rất khó

Sáng 19/12, đã có hơn 300 người dân, doanh nghiệp không chỉ ở Đà Nẵng mà còn ở Hải Phòng, Hà Nội… đến tham dự buổi tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng nhằm đề đạt ý kiến, kiến nghị liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp nhận đơn kiến nghị của các cử tri, doanh nghiệp về những thiệt hại liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất (Ảnh: HC)

Qua 45 ý kiến tại buổi tiếp xúc cho thấy vướng mắc chủ yếu rơi vào các trường hợp đất sản xuất kinh doanh đã được cấp sổ đỏ ghi thời hạn sử dụng đất lâu dài và đã nộp tiền sử dụng đất bằng 70% giá trị đất ở; đã nộp 100% tiền sử dụng đất (tức là đã nộp theo giá đất ở); đã thế chấp toàn bộ sổ đỏ cho ngân hàng; đã triển khai xây dựng trên đất được cấp sổ; đã chuyển nhượng; chưa chuyển nhượng…

Rất nhiều người dân, doanh nghiệp, luật sư… đã bày tỏ bức xúc, thậm chí có người đã khóc khi sổ đỏ đất sản xuất, kinh doanh của họ được chính quyền TP trước đây cấp có thời hạn lâu dài, nhưng bị Thanh tra Chính phủ kết luận sai quy định của Luật Đất đai năm 2003 nên phải sửa lại thời hạn sử dụng đất là 50 năm, khiến đất đai bị mất giá, các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, xây dựng… đều đang bị “đóng băng”.

Các cử tri liên tiếp đứng lên và chung một khẳng định: Việc ghi sai thời hạn sử dụng đất thuộc trách nhiệm của chính quyền TP Đà Nẵng trước đây, nhưng nay họ lại là những người phải gánh chịu hậu quả. Nhiến người không chỉ thiệt hại nặng nề mà còn có nguy cơ phá sản, trắng tay. Đồng thời việc này đang gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường đầu tư của Đà Nẵng và uy tín của chính quyền TP.

“Việc ghi sai thời hạn sử dụng đất này kéo dài hơn 10 năm nên việc giải quyết hậu quả rất khó, vì phải xử lý như thế nào để vừa đảm bảo quy định pháp luật, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. TP Đà Nẵng một mặt vừa phải thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, mặt khác phải làm sao đảm bảo quyền về tài sản của doanh nghiệp và cá nhân!” – Bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng nói.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Võ Thị Như Hoa, văn bản của Văn phòng Chính phủ có hướng "mở" cho Đà Nẵng kiến nghị khi thực hiện kết luận trước đây của Thanh tra Chính phủ về đất đai (Ảnh: HC)

Văn phòng Chính phủ có hướng “mở” cho Đà Nẵng kiến nghị

Theo bà Võ Thị Như Hoa, quyền về tài sản cá nhân là quyền được ghi nhận trong Hiến pháp và trong luật. Theo quy định của pháp luật dân sự, những người nhận chuyển nhượng đất có sổ đỏ ghi sai thời hạn sử dụng đất là những người thứ ba ngay tình và họ được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên trong kết luận của Thanh tra Chính phủ lại không tách ra những trường hợp đã chuyển nhượng hay chưa/không chuyển nhượng, mà kết luận chung tất cả các trường hợp cấp sổ đỏ ghi sai thời hạn sử dụng đất đều phải thu hồi và sửa đổi. Do đó dẫn đến bức xúc của những người đã nhận chuyển nhượng đất.

Để xử lý tình hình hiện nay phải rà soát, phân loại cụ thể từng trường hợp UBND TP Đà Nẵng đã thấy vấn đề chứ không phải không thấy. Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo các ngành Thanh tra, TN-MT, Tư pháp… nghiên cứu và cũng đã có kiến nghị với Chính phủ. Tại buổi tiếp xúc lần này, chúng tôi tiếp tục ghi nhận các kiến nghị, nghiên cứu, đối chiếu kỹ với các quy định pháp luật để tham mưu cho Đoàn đại biểu Quốc hội, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tách bạch ra từng trường hợp cụ thể để giải quyết cho hợp tình, hợp lý!” – Bà Võ Thị Như Hoa cho hay.

Về việc xử lý thiệt hại của người dân và doanh nghiệp do sổ đỏ bị ghi sai thời hạn sử dụng đất, bà Võ Thị Như Hoa cho rằng, pháp luật về đất đai đã quy định rất cụ thể. Đối với những trường hợp người có thẩm quyền mà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai thì tùy theo mức độ sẽ phải xử lý trách nhiệm về hành chính, hình sự.

"Xin các cử tri hãy yên tâm, tin tưởng chúng tôi sẽ làm hết sức mình, sẽ cố gắng có tiếng nói giúp cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP có kiến nghị để Chính phủ xem xét lại những nội dung chưa hợp lý trong kết luận của Thanh tra Chính phủ!” – Bà Võ Thị Như Hoa nói, và cho biết ngày 28/8/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 396 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến vấn đề này.

Trong đó giao UBND TP Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc thì kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xem xét, có ý kiến chỉ đạo. Theo bà Võ Thị Như Hoa, đây cũng là thông tin tốt để “yên tâm” là Văn phòng Chính phủ vẫn có hướng “mở” cho Đà Nẵng nghiên cứu và có kiến nghị nếu có vấn đề gì khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện!

Kiến nghị đến cùng để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng nói thêm, để Đoàn sớm có tổng hợp tình hình, báo cáo, kiến nghị Thường vụ Quốc hội có ý kiến với Chính phủ thì rất cần các cử tri, tổ chức, doanh nghiệp sớm cung cấp các văn bản, tài liệu liên quan để tiến hành thẩm tra, xác minh.

“Đoàn đại biểu Quốc hội cam kết sẽ cố gắng nỗ lực hết mình để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cử tri trên địa bàn TP. Chúng tôi khẳng định bất cứ những ngăn trở nào làm phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn thì Đoàn đại biểu Quốc hội TP, cá nhân các đại biểu Quốc hội của TP đều không đồng tình và cương quyết đeo đuổi kiến nghị đến cùng nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp!” – ông Nguyễn Bá Sơn nhấn mạnh.

Theo ông, những vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất ở Đà Nẵng không chỉ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và tổ chức mà còn ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, đến niềm tin đầu tư, đến tổng sản phẩm xã hội, đến thu ngân sách của TP và thu nhập của người dân… Đó là những sự ảnh hưởng cần phải hết sức quan tâm, suy nghĩ.

“Từ đánh giá cho rằng việc xử lý các vấn đề về chính sách đất đai của Đà Nẵng thời gian qua đâu đó có gây ra thiệt hại thì có phải là thiệt hại thật hay không? Và cái thiệt hại đó có được bù đắp hay không? Hay là chúng ta tính ở chỗ này mất đi 10 đồng, nhưng ở chỗ khác tăng lên 3 đồng, 5 đồng, thậm chí 30 đồng thì lại không được tính toán? Cái này cũng phải được xem xét, cân đối!” – Ông Nguyễn Bá Sơn nói.

Ông cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ tổng hợp toàn bộ ý kiến của các cử tri và có ý kiến chính thức bằng văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo Chính phủ cùng với TP Đà Nẵng bàn phương án tháo gỡ những vướng mắc đang nảy sinh trong quá trình thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ như nêu trên.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.