Vụ BS Lương: Gia đình 9 nạn nhân chạy thận tử vong bàn nhau xây mộ tập thể để làm gì?

“9 gia đình chúng tôi đã thống nhất và mong muốn sau 3 năm sẽ tập kết chung lại làm mộ tập thể, coi đây là chỉ dấu để ngành y rút kinh nghiệm. Chúng tôi thống nhất sau 3 năm sẽ chuyển về 1 chỗ..."

Trong buổi sáng nay (21/5), HĐXX phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương đã yêu cầu đại diện gia đình các nạn nhân kê khai chi tiết các chi phí và yêu cầu bồi thường.

Ông Đinh Văn Tính, bố đẻ nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng (trú tại xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) tỏ ra bức xúc với Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình về cách ứng xử của lãnh đạo bệnh viện trong thời gian xảy ra sự cố.

Ông Đinh Văn Tính, bố đẻ nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng.

Ông Tính cho biết con gái ông đã phải chạy thận hơn 10 năm, trước đó gia đình đưa đi chạy thân tại Bệnh viện Bạch Mai, một tuần 3 lần chạy thận, lúc đầu thì chạy ở Bạch Mai, sau đó chuyển về Hòa Bình, nhưng sau khi BVĐK tỉnh Hòa Bình được trang bị máy chạy thận (năm 2010) thì gia đình chuyển về điều trị tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

“Con gái tôi có bệnh nhưng không chết vì bệnh”, ông Đinh Văn Tính bức xúc nói.

Sau khi kê khai các khoản chi phí bồi thường, bao gồm chi phí mai táng, hỗ trợ tổn thất về tinh thần và chi phí nuôi con nhỏ của nạn nhân, ông Đinh Văn Tính không yêu cầu các bị cáo bồi thường mà yêu cầu đích danh BVĐK tỉnh Hòa Bình phải bồi thường cho gia đình ông.

Ông Tính cho biết sau khi xảy ra sự cố, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã hỗ trợ gia đình 10 triệu đồng. Gia đình bị cáo Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc đã đến thắm hương, xin lỗi gia đình ông, kèm theo 10 triệu đồng.

Khi HĐXX hỏi có yêu cầu gì đối với các bị cáo hay không, ông Đinh Văn Tính nói: “Với bác sỹ Lương, chúng tôi nhận thức được rằng bác sỹ chỉ khám và điều trị cho bệnh nhân. Còn quản lý trang thiết bị, vật tư không phải là nhiệm vụ của bác sỹ. Nguồn nước này (nguồn nước máy chạy thận - PV) của phòng vật tư, nguồn gốc của sự cố là bản hợp đồng do ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) ký với đối tác. Do vậy, chúng tôi xin HĐXX xem xét giảm hình phạt cho bị cáo Quốc và bị cáo Sơn, đồng thời tuyên vô tội với bác sỹ Lương”.

Ông Đinh Văn Tính cũng đề nghị HĐXX xét xử đúng quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, đúng người đúng tội.

Những yêu cầu trên đây không chỉ là yêu cầu của riêng gia đình nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng, gia đình các nạn nhân còn lại cũng yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình họ. Không có gia đình nào yêu cầu các bị cáo phải bồi thường. Trái lại, họ đồng loạt xin HĐXX tuyên Hoàng Công Lương vô tội và giảm án cho hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Sơn.

Người nhà các nạn nhân cũng bày tỏ mong muốn sau khi cải táng các nạn nhân (3 năm sau) sẽ tiến hành quy tập cả 9 nạn nhân tử vong về một ngôi mộ tập thể tại một nghĩa trang trong tỉnh Hòa Bình. Mục đích của việc này là để các gia đình cùng tưởng niệm nạn nhân xấu số, đồng thời cũng là "biểu tượng" nhắc nhở ngành Y tế.

Các gia đình muốn làm mộ tập thể để cùng tưởng niệm nạn nhân xấu số, đồng thời cũng là "biểu tượng" nhắc nhở ngành Y tế.

Ông Nguyễn Hữu Cường, đại diện cho gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) nói: 9 gia đình chúng tôi đã thống nhất và mong muốn sau 3 năm sẽ tập kết chung lại làm mộ tập thể, coi đây là chỉ dấu để ngành Y rút kinh nghiệm. Chúng tôi thống nhất sau 3 năm sẽ chuyển về 1 chỗ.. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiến hành việc này, theo báo giá của nghĩa trang là 148 triệu đồng/suất.

“Tôi thay mặt các gia đình đề nghị HĐXX xem xét điều tra đối với Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn - PV). Sau sự cố, hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn cũng đã đến thắp hương cho chị gái tôi, số tiền hai bị cáo thắp hương là 10 triệu đồng mỗi người”, ông Cường cho biết thêm.

Ngoài đại diện của gia đình 9 nạn nhân, các gia đình bệnh nhân may mắn sống sót sau sự cố y khoa cũng yêu cầu bệnh viện phải bồi thường về chi phí chữa bệnh, tổn thất về sức khỏe, tinh thần theo quy định của pháp luật. Đáng chú ý, các gia đình này cũng đề nghị HĐXX tuyên bác sỹ Lương vô tội và giảm án cho hai bị cáo còn lại.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !