Vợ Nguyễn Xuân Sơn xin bồi thường, vợ Hà Văn Thắm gửi lời cảm ơn

Sáng 21/09, khi được HĐXX triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, bà Võ Thị Thanh Xuân – vợ của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – tình nguyện nộp lại tài sản cá nhân để khắc phục hậu quả.

Bà Võ Thị Thanh Xuân, một Tiến sỹ khoa học, cho biết những tài sản chung của hai vợ chồng bà được hình thành trước khi Nguyễn Xuân Sơn làm Tổng Giám đốc OceanBank. Với cáo buộc Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt 246 tỷ đồng, bà Xuân cho biết sẵn sàng đền bù thay chồng, nhưng xin HĐXX không kê biên ngôi biệt thự tại Ciputra.

Bà Võ Thị Thanh Xuân, vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

“Tài sản của hai vợ chồng tôi được hình thành từ trước giai đoạn anh Sơn làm ngân hàng. Tôi có nghe nói anh Sơn chiếm đoạt và làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng, giả sử anh Sơn bị quy buộc vào tội này thì tôi, với tư cách người vợ chăm lo cho gia đình, tôi sẵn sàng dùng tài sản riêng của tôi xin được bồi hoàn tối đa có thể để chồng tôi được hưởng khoan hồng”.

“Hiện nay ngôi nhà tôi đang ở cùng mẹ chúng tôi (tại KĐT Ciputra) là mẹ liệt sĩ, mua trước khi anh Sơn về ngân hàng. Đó là nguồn tiền của mẹ tôi, mẹ tôi năm nay 92 tuổi nên anh chị em chúng tôi đã thỏa thuận cho mẹ tôi ở ngôi nhà đó. Xin HĐXX không kê biên để mẹ tôi có chỗ dưỡng già và có nơi để thờ cúng”.

Trong phiên tòa này bà Hồ Quỳnh Nga, vợ của bị cáo Hà Văn Thắm, không có mặt. Bà Nga ủy quyền cho người đại diện là bà Hoàng Phương Lan. Tuy nhiên, bà Hoàng Phương Lan chỉ khóc và nói một câu ngắn ngủi:

“Chị Nga có nhờ tôi nói rằng, dù anh Thắm chưa được gặp các con, chưa được gặp bố mẹ, nhưng anh vẫn giữ được sức khỏe thế này nên rất biết ơn anh. Chị Nga gửi lời cảm ơn cán bộ trại giam T16 đã chăm sóc cho anh ấy và cảm thấy phiên tòa này rất có tình người.”

Bà Hoàng Phương Lan, người đại diện cho vợ bị cáo Hà Văn Thắm.

Cũng trong sáng nay, trước khi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng PVN, luật sư của ông Quỳnh cho rằng phiên tòa này rất cảm động, khi bị cáo phát biểu lời trình bày, các bị cáo ngồi phía dưới sụt sùi khóc, thậm chí cả luật sư nữ.

“Tôi nghe 34 GĐ chi nhánh đều nói mình đã làm hết phận sự của mình và bị oan, các bị cáo có thể khi thực hiện hành vi gây nên hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng họ không thấy trước sự nguy hại. Cho nên đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ, họ chỉ làm công ăn lương và không hiểu được hành vì của họ lại gây nguy hại.”

Liên quan đến thân chủ của ông là Ninh Văn Quỳnh, vị luật sư này đề nghị HĐXX cho dừng phiên tòa, trả lại hồ sơ để chờ cơ quan điều tra có kết luận điều tra đối với Ninh Văn Quỳnh, không thể tách rời hai vụ án mà chỉ có thể gộp vào một vụ án mới đảm bảo tính khách quan.

“Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm và Ninh Văn Quỳnh có liên quan với nhau trong cả một quá trình. Viện Kiểm sát đề nghị tách ra hai vụ án, chúng tôi cho rằng không đảm bảo được tính khách quan. Việc tách vụ án chỉ được thực hiện khi không kịp hoàn thiện hồ sơ và không làm ảnh hưởng đến tính khách quan của vụ án. Vì vậy đề nghị HDXX trả hồ sơ điều tra cho cơ quan điều tra, từ đó xem xét xử chung.”, Luật sư của ông Ninh Văn Quỳnh kiến nghị.

Ông Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng PVN bị khởi tố và bắt tạm giam từ 31/08/2017 sau khi Nguyễn Xuân Sơn khai nhận đã chuyển hàng trăm tỷ đồng từ OceanBank cho Quỳnh. Đây là số tiền chi lãi ngoài của OceanBank, được Hà Văn Thắm nhờ Nguyễn Xuân Sơn chuyển cho Ninh Văn Quỳnh nhằm “chăm sóc khách hàng” dầu khí PVN.

PV

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.