VNPayTV đề nghị VTV không phát độc quyền Ngoại hạng Anh 2013 - 2016

Ngày 3/7, Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN (VNPayTV) đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin - truyền thông (TT & TT) kiến nghị VTV không phát sóng độc quyền Giải ngoại hạng Anh 2013- 2016
VNPayTV đề nghị VTV không phát độc quyền Ngoại hạng Anh 2013 - 2016 - ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo đó, VNPayTV bày tỏ chính kiến và đề nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo VTV thực hiện đúng cam kết của mình đã nêu trong công văn 1939/THVN ngày 20/11/2012 gửi Bộ TT & TT. Cụ thể là không có bất kỳ gói độc quyền nào và giá của toàn bộ giải EPL cho 3 mùa giải mới (2013 – 2016) không vượt quá 20% giá của 3 mùa giải 2010- 2013.

Lý giải của Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam trong công văn cho thấy:

Sau khi nhận được thông tin Đài Truyền hình Việt nam (Đài THVN), đơn vị góp vốn 51% trong Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV), đã đồng ý để VSTV mua độc quyền bản quyền phát sóng Giải bóng đá Ngoại hạng Anh giai đoạn 2013 đến 2016 các trận đấu ngày Chủ Nhật (Super sunday) cộng thêm các trận đấu sớm ngày thứ bảy và giữa tuần, nhất là khi VTV có văn bản báo cáo Văn phòng Chính phủ và Bộ TT & TT về vấn đề này, VNPayTV đã nhận được nhiều ý kiến chất vấn và đề nghị VNPayTV phải lên tiếng vì quyền lợi của các thành viên Hiệp hội và người hâm mộ cả nước.

Trước tình hình bản quyền phát sóng Giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) giai đoạn 2013 đến 2016 diễn biến ngày càng phức tạp, với trách nhiệm trước các thành viên hiệp hội và người xem truyền hình cả nước, VNPayTV xin trình bày quan điểm và báo cáo với Văn phòng |Chính phủ và Bộ TT & TT như sau:

1) Ngay từ đầu, Đài THVN đã có chủ trương mua độc quyền các trận đấu hay nhất của Giải bóng đá EPL giai đoạn 2013 đến 2106 các trận đấu ngày chủ nhật bằng cách giao cho VSTV/Canal+ đại diện cho Đài THVN tham gia đấu giá bản quyền. Nếu thành công họ sẽ giành cho các đơn vị Pay TV thuộc THVN khai thác. Chủ trương này được chính Phó Tổng Giám Đốc Đài THVN Nguyễn Thành Lương thông báo trong cuộc họp đầu tiên của Ban Điều hành đàm phán ngày 27/2/2013. Tháng 9/2012, khi Ban Tổ Chức Giải Ngoại Hạng Anh công bố IMG là đơn vị thắng đấu giá tại lãnh thổ Việt nam, Canal+ đã liên hệ với IMG để tiếp tục chủ trương mua độc quyền các trận đấu ngày chủ nhật và ngày thứ bảy để bán độc quyền cho VSTV.

2) Khi các đơn vị hoạt động truyền hình gửi công văn đề nghị Bộ TT&TT có ý kiến chỉ đạo để tránh tình trạng các đài truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền cạnh tranh không lành mạnh gây thiệt hại chung cho đất nước và khi báo chí lên tiếng về về việc các đài truyền hình và đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền Việt Nam cần hợp tác để tránh bị các công ty nước ngoài ép giá, gây thất thoát ngoại tệ cho đất nước, thiệt thòi cho người tiêu dùng, VTV đã gửi công văn số 1939/THVN ngày 20/11/2012 đến Bộ TT&TT để nhận trách nhiệm làm đầu mối đàm phán mua bản quyền phát sóng Giải bóng đá Ngoại hạng Anh giai đoạn 2013 đến 2016 với mục tiêu không có bất kỳ gói độc quyền nào và giá của toàn bộ giải EPL cho 3 mùa giải mới (2013-2016) không vượt quá 20% giá của 3 mùa giải 2010-2013. Sau khi Bộ TT&TT có văn bản số 130/BTTTT-PTTT&TTĐT ngày 10/1/2013 đồng ý với đề xuất của VTV, VTV thành lập Ban Điều hành đàm phán mua bản quyền phát sóng Giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Ngày 27/2/2013, Ban Điều hành đàm phám đã họp và toàn thể thành viên Ban điều hành đàm phán giải EPL (có biên bản hội nghị) đã thống nhất:

- Không chấp nhận tình trạng độc quyền phát sóng Giải bóng đá Ngoại hạng Anh tại lãnh thổ Việt nam dưới bất kỳ hình thức nào và bất kỳ việc chia sẻ các gói.

- Các đơn vị hoạt động truyền hình tại Việt Nam chỉ xem xét đàm phán mua bản quyền phát sóng khi giá bản quyền không cao hơn giá 3 mùa giải trước đó quá 20%

Trong cuộc họp, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám Đốc Đài THVN, Trưởng Ban Điều hành đàm phán đã thông báo, ý chí của VTV và chỉ đạo của Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh là không chấp nhận độc quyền và không để phía nước ngoài ép giá. Yêu cầu Ban đàm phán giải EPL phải thực hiện ý chí và nguyên tắc đã được VN Pay TV thống nhất trong toàn Hiệp hội và báo cáo Bộ TT TT đã được chấp thuận. Cũng tại hội nghị này, theo đề nghị của ông Nguyễn Thành Lương, ủy quyền ông Lê Đình Cường, Phó Chủ Tịch kiêm Tổng thư ký VNPayTV- Phó Trưởng Ban Điều hành đàm phán giải EPL sẽ ký văn bản để thông qua VTV gửi IMG nêu rõ quan điểm của Ban Điều hành đàm phán nói riêng và ý chí của toàn hệ thống truyền hình Việt Nam cũng như sự thống nhất của cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ TT TT.

Từ sau đó, các thành viên Ban Điều hành đàm phán không được VTV thông báo thông tin nào cụ thể về bản quyền phát sóng bóng đá Anh. Cho đến khi Canal+ thông báo đã mua độc quyền tất cả các trận đấu của ngày Chủ Nhật và các trận đấu hay nhất của ngày Thứ Bảy và giữa tuầnVTV đã tổ chức một cuộc tiếp xúc Ban Điều hành đàm phán với IMG , thực chất cuộc tiếp xúc là việc IMG chào hàng “các trận đấu còn lại của giải EPL” với các đơn vị hoạt động truyền hình khác, với giá trị rất thấp. Tại cuộc họp này, các đơn vị hoạt động truyền hình đã phản đối cách làm việc này và bày tỏ quan điểm tẩy chay phần còn lại của giải đấu EPL - dù giá chào bán ở mức nào.

3) Ngày 24/6/2013, Hội Đồng Thành Viên mà VTV nắm giữ 51% vốn điều lệ và giữ quyền quản lý nội dung phát sóng của VSTV đã họp và đồng ý để VSTV mua độc quyền bản quyền phát sóng tất cả các trận đấu của ngày Chủ Nhật và các trận đấu hay nhất của ngày Thứ Bảy và giữa tuần giai đoạn 2013 đến 2016 với giá gần 40 triệu USD

Trước diễn biến này, nhiều thành viên VNPayTV có ý kiến thắc mắc về sự nhất quán của VTV trong vấn đề bản quyền bóng đá Anh. Trên cơ sở thực tế tham gia quá trình đàm phán, những ý kiến chất vấn của các đơn vị thành viên với VNPayTV và dư luận xã hội, PayTV xin bày tỏ chính kiến và đề nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ TT&TT chỉ đạo VTV thực hiện đúng cam kết của mình đã nêu trong công văn 1939/THVN ngày 20/11/2012 gửi Bộ TT&TT. Cụ thể là không có bất kỳ gói độc quyền nào và giá của toàn bộ giải EPL cho 3 mùa giải mới (2013 – 2016) không vượt quá 20% giá của 3 mùa giải 2010- 2013.

Sơn Lâm

VPBank Hanoi International Marathon 2023 gây sốt với giá vé ưu đãi đặc biệt

Chưa đầy 24h tiếng đồng hồ sau khi chính thức mở bán vé với giá ưu đãi đặc biệt, VPBank Hanoi International Marathon 2023 đã thu hút 4000 vận động viên (VĐV) đăng ký tham gia ở tất cả các cự ly.

Cung đường Baden Mountain Marathon 2023 sẽ vượt qua các địa danh nào ở Tây Ninh?

Với thông điệp “Đường chạy huyền thoại”, giải chạy BaDen Mountain Marathon 2023 diễn ra từ 22-23/4/2023 sẽ đưa các vận động viên vượt qua cung đường đẹp như tranh kết nối giữa các địa danh đã đi vào huyền thoại trên vùng đất thánh Tây Ninh.

Thua Hàn Quốc, tuyển nữ Việt Nam vẫn tiến vào vòng Play-off

Thắng nữ Việt Nam 3-0 các cầu thủ nữ Hàn Quốc đứng đầu bảng A, còn các cô gái của chúng ta xếp nhì bảng và sẽ cùng đội chủ nhà tiến vào vòng Play-off.

Chủ tịch VPF: "Hy vọng Việt Nam sớm đẩy lùi dịch Corona"

Chủ tịch VPF ông Trần Anh Tú cho biết, hy vọng Việt Nam sớm kiểm soát được dịch virus Corona để các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong đó có Cup Quốc gia 2020 sẽ không bị lùi vô thời hạn.

Vòng 25 Premier League: M.U bỏ lỡ cơ hội vàng để đuổi Chelsea

Việc Chelsea bị cầm hòa trên sân King Power trước Leicester City là cơ hội vàng để Manchester United áp sát tốp 4 cũng như cắt đuôi đối thủ, tuy nhiên “Quỷ đỏ” đã không thể làm được điều này khi phải chia điểm với Wolverhampton Wanderers trên sân nhà

Vòng 24 Ngoại hạng Anh: HLV Frank Lampard hài lòng với 1 điểm trước Arsenal

Mặc dù chỉ có được kết quả hòa khi tiếp đón Arsenal trên sân nhà và chơi hơn người trong phần lớn thời gian của trận đấu, nhưng HLV Frank Lampard của Chelsea vẫn tỏ ra hài lòng khi cho rằng đội bóng của ông đã chơi một trận “tốt hơn trận trước”.

AFC "mách nước" cho thầy trò HLV Park Hang Seo trước trận đấu với U23 Triều Tiên

Trước trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Triều Tiên, Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã có những nhận xét về vấn đề mà các học trò của HLV Park Hang Seo đang gặp phải. Tuy nhiên, AFC vẫn ghi nhận một điểm sáng le lói từ hàng phòng ngự của U23 Việt Nam.

Nguyễn Quang Hải: “U23 Việt Nam sẽ chiến đấu hết mình và đang quyết tâm rất cao"

Trong buổi tập trước trận đấu với U23 CHDCND Triều Tiên trong khuôn khổ lượt cuối của bảng D, đội trưởng Nguyễn Quang Hải cho biết, toàn đội sẽ chiến đấu hết mình và quyết tâm cao hơn nữa để giành chiến thắng trong trận đấu tối 16/1.

Đình Trọng: "Chúng tôi có cơ hội để bước vào vòng tiếp theo"

Trả lời website của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), trung vệ Trần Đình Trọng khẳng định Việt Nam vẫn đang có cơ hội lọt vào vòng bán kết U23 châu Á 2020, bất chấp kết quả hòa 0-0 trước Jordan tại lượt trận thứ 2, bảng D diễn ra hôm qua (13/1).

Hòa 0-0 trước U23 Jordan, thầy trò HLV Park Hang Seo mất quyền tự quyết

Với kết quả hòa trước U23 Jordan, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ không thể tự quyết số phận của mình ở lượt trận cuối cùng tại VCK U23 châu Á 2020.

Đang cập nhật dữ liệu !