VKSND Tối cao đề nghị biểu quyết sớm các vấn đề còn tranh cãi

Chiều nay (17/6) cuối phiên thảo luận tại hội trường, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã phát biểu giải đáp những vấn đề đại biểu đã nêu.

Trước những phát biểu khác nhau của đại biểu, ông Nguyễn Hòa Bình đã đề xuất một số vấn đề, trong đó ông đề nghị cần có quyết định sớm về các chế định: các cơ quan điều tra khác, truy tố pháp nhân, chuyển tiền thành tù… Viện trưởng VKSND Tối cáo tha thiết đề nghị biểu quyết sớm vì như ông giải thích, nếu để kỳ sau quyết định thì sẽ không kịp để chuẩn bị kỹ nội dung có liên quan.

VKSND Tối cao đề nghị biểu quyết sớm các vấn đề còn tranh cãi - ảnh 1

Mặt khác, Viện trưởng VKSND Tối cao cũng đề nghị Quốc hội cần có nghị quyết để thực hiện bộ luật này. Ví dụ, tội cố ý làm trái không có trong luật mới sẽ xử lý thế nào?

Ông Nguyễn Hòa Bình cũng giải thích rõ, quyền bị can bị cáo không buộc phải đưa ra lời khai nhận tội (nhiều người vẫn hiểu là quyền im lặng), tại Công ước về quyền dân sự, chính trị, điều 7 quy định là “không buộc” chứ không phải là “không bị ép buộc”. 

Vấn đề khác, trước câu hỏi của các đại biểu, tại sao đặt ra không tạm giam người 70 tuổi trở lên, ông Bình giải thích: "Tuổi bình quân của ta là 73, do đó việc áp dụng không tạm giam với với người 70 tuổi trở lên là lấy tuổi thấp hơn tuổi thọ bình quân".

Với quy định không tạm giam người nuôi con, mang thai…, ông Bình giải thích tại khoản 5 vẫn có trường hợp đặc biệt. Chúng ta đã khắc phục bằng khoản 5. Ông Nguyễn Hòa Bình chia sẻ, vụ Huyền Như, do luật không quy định như khoản 5 (trường hợp đặc biệt), khi phê chuẩn bắt tạm gian Huyền Như khi đang mang thai “anh em cũng run tay”. Nhưng với quy định dự thảo sẽ khắc phục được điều này.

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !