Việt Nam và Campuchia: Phối hợp tần số vùng biên cho mạng di động và truyền hình

Tại phiên họp song phương và phối hợp tần số vùng biên lần thứ 8 giữa Việt Nam và Campuchia, hai bên đã thảo luận, thống nhất nhiều nội dung phối hợp tần số vùng biên cho các mạng thông tin di động và truyền hình.
Việt Nam và Campuchia: Phối hợp tần số vùng biên cho mạng di động và truyền hình - ảnh 1

Cuộc họp song phương và phối hợp tần số vùng biên lần thứ 8 giữa Việt Nam và Campuchia đã được diễn ra tại Phnôm Pênh, Campuchia. Ảnh: Theo Cục Tần số Vô tuyến điện.

Theo tin từ Cục Tần số Vô tuyến điện, từ ngày 11 đến 13/10/2017, cuộc họp song phương và phối hợp tần số vùng biên lần thứ 8 giữa Việt Nam và Campuchia đã được diễn ra tại Phnôm Pênh, Campuchia. Ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Việt Nam và ông Moa Chakrya, Chủ tịch Cơ quan Quản lý tần số Campuchia (TRC) đồng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp song phương, hai bên đã cập nhật thông tin về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của TRC và trao đổi nhiều vấn đề về hợp tác song phương như: Băng tần cho các hệ thống băng rộng, triển khai chuyển đổi truyền hình số, các hoạt động kiểm soát tần số và phát triển dịch vụ vệ tinh.

Hai bên cùng thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế, đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tần số, tổ chức cuộc họp phối hợp tần số vùng biên và phối hợp vệ tinh, trao đổi quan điểm về các Chương trình nghị sự Hội nghị Thông tin vô tuyến Thế giới năm 2019 và đẩy mạnh hợp tác giữa các nhà khai thác truyền hình, di động của hai nước nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng phổ tần.

Sau cuộc họp song phương, Hội nghị đã thảo luận, thống nhất nhiều nội dung phối hợp tần số vùng biên cho các mạng thông tin di động và truyền hình.

Về sử dụng các kênh tần số di động tại khu vực vùng biên, TRC đã chia sẻ thông tin cập nhật về việc cấp phép và ấn định tần số cho các nhà khai thác di động của nước này tại các dải tần 850/900/2100 MHz.

Đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận di động đã ký, Cơ quan quản lý hai nước cho rằng: Về cơ bản, doanh nghiệp hai bên đã cố gắng triển khai mạng di động 2G và 3G theo thỏa thuận giữa hai nước. Đối với một số kênh phát vượt mức thỏa thuận, các doanh nghiệp di động thống nhất sẽ cùng nhau phối hợp trực tiếp để điều chỉnh.

Về việc phối hợp cho các mạng băng rộng được quy hoạch lại trên các băng tần 2G và 3G (900, 1800 và 2100 MHz), Việt Nam đã đưa ra phân tích các trường hợp phối hợp phải nghiên cứu gồm: Khả năng can nhiễu giữa GSM và UMTS trên băng tần 900 MHz; giữa UMTS và UMTS trên băng tần 900 MHz; giữa GSM và LTE trên băng tần 1800 MHz; giữa LTE và LTE trên băng tần 1800 MHz; giữa LTE và UMTS trên băng tần 2100 MHz của hai nước. Hai bên đồng ý sẽ tiếp tục nghiên cứu phương án phối hợp cho các trường hợp trên và đưa ra đề xuất tại cuộc họp tiếp theo.

Đối với việc phối hợp tần số vùng biên cho các mạng truyền hình, hai bên đã chia sẻ số liệu về các đài phát thanh truyền hình tại vùng biên; thống kê các kênh truyền hình phát vượt mức cường độ trường do  ITU quy định, đồng thời thống nhất  sẽ phối hợp với các nhà đài để điều chỉnh một số kênh này. 

Với các kênh truyền hình đang được Campuchia sử dụng tại băng tần 694-806 MHz, Việt  Nam đề nghị Campuchia có kế hoạch chuyển đổi về băng tần thấp hơn (470-694 MHz) để giải phóng băng tần 694-806 MHz cho quy hoạch tần số cho các mạng di động băng rộng. Campuchia đã ghi nhận đề nghị này của Việt Nam.

Hai bên cũng thống nhất sẽ phối hợp với nhau để giải quyết can nhiễu của kênh FM tại Đắk Nông (Việt Nam) và nhiễu mạng truyền hình của Campuchia.

Liên quan đến phương án phối hợp cho các mạng truyền hình dọc theo đường biên, trong dải tần số 470-694 MHz, Việt Nam đã đưa ra đề xuất về phân chia các kênh tần số truyền hình cho mỗi nước trên nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi. Mỗi nước được sử dụng 14 kênh dùng riêng trong tổng số 28 kênh tần số truyền hình dải 470-694 MHz. Các mức cường độ trường cho các nước ưu tiên và không được ưu tiên khi sử dụng kênh dùng riêng sẽ được tiếp tục thảo luận tại các cuộc họp tiếp theo. Campuchia đã ghi nhận đề xuất của Việt Nam và đề nghị sẽ nghiên cứu và trả lời tại cuộc họp tiếp theo.

Cũng tại cuộc họp song phương và phối hợp tần số vùng biên lần thứ 8 này, phía Campuchia đã đưa ra đề xuất về tổ chức một chuyến thăm quan  học tập kinh nghiệm tại Việt Nam vào cuối năm 2017 hoặc đầu 2018 liên quan đến các nhiệm vụ quản lý tần số và chuẩn bị cho các hội nghị quốc tế. 

Đình Anh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !