Việt Nam-Philippines nhất trí nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược

Theo Ngoại trưởng Philippines, ở cấp chính trị cao nhất, hai nước đã nhất trí sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai bên.
Việt Nam-Philippines nhất trí nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược - ảnh 1

Lễ ký biên bản thỏa thuận kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Philippines. Ảnh: VGP/Hải Minh

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Philippines.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, hai bên đã kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện kết quả của cuộc họp lần thứ 7 năm 2013, đề ra những biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh-quốc phòng, kinh tế, văn hóa và giáo dục…

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, thực chất, nhất trí việc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới sẽ không chỉ tạo xung lực cho quan hệ song phương mà còn góp phần tích cực vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như sự đoàn kết chung trong ASEAN.

Trên cơ sở quan hệ kinh tế-thương mại đang phát triển tích cực, hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc giữa các doanh nghiệp nhằm nâng kim ngạch thương mại song phương lên trên 3 tỉ USD vào năm 2016.

Để duy trì nguồn cung gạo và an ninh lương thực cho Philippines, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, hai bên sẽ thúc đẩy ký kết Nghị định thư bổ sung thỏa thuận thương mại về gạo giai đoạn 2014-2016 nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Hội nghị APEC tại Philippines vào tháng 11 này.

Hai bên đánh giá cao hợp tác ngày càng thực chất giữa Việt Nam và Philippines trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines trong năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ngoài ra, hai bên nhất trí sớm đàm phán và ký kết Hiệp định dẫn độ và Thỏa thuận về chuyển giao người bị kết án phạt tù, Phó Thủ tướng cho biết.

Trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, trước kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban Hợp tác song phương, hai bên đã có một số cuộc họp cấp thứ trưởng hết sức quan trọng như cuộc họp lần thứ hai của Tiểu ban hợp tác về biển và đại dương giữa tháng 9 vừa qua, qua đó thể hiện cam kết thúc đẩy và mở rộng hợp tác nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Theo ông Albert del Rosario, ở cấp chính trị cao nhất, hai nước đã nhất trí sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai bên và tận dụng được những cơ hội hợp tác hai bên mang lại cho phát triển kinh tế của mỗi nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết, hai bên đã thảo luận các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại vào năm 2016 cũng như cách thức và phương hướng để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác về an ninh và quốc phòng giữa Việt Nam và Philippines.

Hai bên hài lòng về mối quan hệ giao lưu của hải quân hai nước cũng như chương trình hợp tác của các lực lượng phòng vệ bờ biển trong các lĩnh vực như tìm kiếm cứu nạn trên biển cũng như hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai.

Bộ trưởng Albert del Rosario cảm ơn Việt Nam luôn là một đối tác tin cậy và quan trọng trong việc cung cấp gạo ổn định cho Philippines.

Hai bên cũng trao đổi kế hoạch hợp tác trong các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, môi trường, biến đổi khí hậu, giao thông vận tải, giáo dục, giao lưu nhân dân và giao lưu văn hóa.

Là hai nước láng giềng đồng thời đều là thành viên của ASEAN, “chúng tôi cam kết thúc đẩy hợp tác để bảo đảm một Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững và thịnh vượng”, Bộ trưởng Albert del Rosario khẳng định.

Thảo luận về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho rằng là quốc gia ven biển, cả Philippines và Việt Nam đều có chung lợi ích trong việc theo đuổi giải quyết tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có biện pháp trọng tài.

Thông qua hợp tác, hai nước cam kết tiếp tục có những đóng góp ý nghĩa cho khu vực và thế giới, Bộ trưởng Albert del Rosario phát biểu.

T.P

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !