Việt Nam luôn coi phát triển Chính phủ điện tử là một nhiệm vụ ưu tiên

Chia sẻ tại Diễn đàn hợp tác phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức hôm nay, 30/3/2018, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn coi phát triển Chính phủ điện tử là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên.

Việt Nam luôn coi phát triển Chính phủ điện tử là một nhiệm vụ ưu tiên - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Diễn đàn hợp tác phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam - Hàn Quốc.

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Diễn đàn hợp tác phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam - Hàn Quốc được Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc tổ chức, với sự tham dự của của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk.

Nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức Diễn đàn chung giữa hai nước trong lĩnh vực Chính phủ điện tử, ông Lee Hyuk - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam nhận định chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tuần trước là  dịp để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong giữa hai nước. “Với chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Hàn Quốc, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ngày càng được phát triển mạnh mẽ trong tương lai trên nhiều lĩnh vực, phát triển thêm sâu sắc hơn. Vì thế, hợp tác trong lĩnh vực Chính phủ điện tử cũng sẽ là một phần để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của 2 nước thời gian tới”, ông Lee Hyuk nói.

Vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cũng cho rằng, Hàn Quốc và Việt Nam là 2 nước có quan hệ vô cùng thân thiết, rất quan trọng đối với nhau: Hàn Quốc đã trở thành nước đầu tư số 1 vào Việt Nam; Kim ngạch thương mại giữa 2 nước đã đạt con số hơn 60 tỷ USD; Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc; và Hàn Quốc cũng đã quyết định nâng tầm quan hệ với Việt Nam cũng như các quốc gia khác ở khu vực ASEAN lên ngang tầm với 4 cường quốc trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản.

Ông Lee Hyuk nhấn mạnh: “Với những thành tựu trong hợp tác 2 nước kể trên, tôi nghĩ rằng trong tương lai Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có thêm nhiều hoạt động hợp tác đa dạng hơn. Diễn đàn hợp tác phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam - Hàn Quốc lần này, với việc Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Nội vụ Hàn Quốc cùng hợp tác tổ chức, sẽ là cơ hội quan trọng để thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực Chính phủ điện tử cũng như đóng góp cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tương lai”.

Trong phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, trong những năm qua, phát triển Chính phủ điện tử của Hàn Quốc luôn được Liên Hợp Quốc đánh giá là một trong những nước dẫn đầu thế giới. Còn tại Việt Nam, những năm gần đây, các cơ quan bộ ngành đã có nhiều nỗ lực phát triển Chính phủ điện tử. Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc năm 2016, chỉ số sẵn sàng Chính phủ điện tử Việt Nam được cải thiện 10 bậc, từ thứ hạng 99/123 (năm 2014) lên thứ hạng 89/123 quốc gia (năm 2016).

“Điều này cho thấy quyết tâm, nỗ lực phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam đã và đang mang lại những kết quả nhất định, tuy nhiên Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển Chính phủ điện tử hơn nữa trong thời gian tới. Để thực hiện điều đó, Chính phủ Việt Nam luôn coi phát triển Chính phủ điện tử là một trong những nhiệm vụ ưu tiên phát triển, thúc đẩy gắn liền với hoạt độn cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ hiện đại, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn”, Thứ trưởng cho hay.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng cho hay, hiện nay các công nghệ như Internet kết nối vạn vật, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo… đang phát triển rất nhanh và mang đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tác động trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh, phương thức làm việc, giao tiếp của người dân, doanh nghiệp. Điều này tạo ra những cơ hội, trong  đó có cả những thách thức đòi hỏi Chính phủ Việt Nam phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ điện tử để đáp ứng yêu cầu quản lý dựa trên nền tảng phát triển CNTT, Internet.

Diễn đàn hợp tác phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam - Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ là cơ hội tốt để các cơ quan thuộc Chính phủ hai nước, nhất là các đơn vị trực tiếp quản lý, phát triển Chính phủ điện tử trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình và tăng cường hợp tác thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử.

“Hy vọng rằng Diễn đàn sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các cơ quan, đơn vị phía Việt Nam trong việc hoàn thiện chính sách, phát triển hạ tầng kỹ thuật, gắn kết ứng dụng CNTT với cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực… để từ đó có thể tham mưu và đề ra những chính sách, nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh phát triển Chính phủ điện tử hiệu quả, trong đó tập trung các vấn đề Việt Nam đang quan tâm như phát triển hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia; kết nối, chia sẻ thông tin; cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo an toàn thông tin…”, Thứ trưởng chia sẻ.

Việt Nam luôn coi phát triển Chính phủ điện tử là một nhiệm vụ ưu tiên - ảnh 2

Đại diện Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT chia sẻ về hiện trạng và kế hoạch phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam tại Diễn đàn. 

Theo đại diện Bộ Nội vụ Hàn Quốc, trong lĩnh vực Chính phủ điện tử, Hàn Quốc và Việt Nam cũng đã có những hoạt động hợp tác thực chất từ trước đến giờ, kể từ sau khi hai bên ký thỏa thuận hợp tác về Chính phủ điện tử, nhân chuyến công tác Hàn Quốc của nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son trong năm 2015.

Bày tỏ mong muốn trong tương lai Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục cùng nhau tích cực hỗ trợ vì sự phát triển Chính phủ điện tử của hai nước, đại diện Bộ Nội vụ Hàn Quốc chia sẻ: “Với Diễn đàn này, chúng tôi mong rằng đây sẽ là bước tăng cường hơn nữa hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực Chính phủ điện tử, từ đó đóng góp cho sự phát triển của Chính phủ điện tử ở Việt Nam. Cũng tại Diễn đàn, ngoài Bộ Nội vụ Hàn Quốc và Bộ TT&TT Việt Nam, còn có sự tham gia của các bộ, ngành liên quan như Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc… Do đó, tôi tin rằng đây sẽ là Diễn đàn có ý nghĩa nhằm đóng góp cho sự hợp tác phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam”.

Việt Nam luôn coi phát triển Chính phủ điện tử là một nhiệm vụ ưu tiên - ảnh 3

Đại diện Bộ Nội vụ Hàn Quốc mong rằng Diễn đàn hợp tác lần này sẽ là bước tăng cường hơn nữa hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực Chính phủ điện tử.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, bên cạnh thông tin về hiện trang và kế hoạch phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam được đại diện Cục Tin học - Bộ TT&TT chia sẻ, các đại biểu cũng đã được nghe kinh nghiệm của các cơ quan, đơn vị Hàn Quốc trong việc xây dựng Chính phủ điện tử của Hàn Quốc - đất nước đã có lịch sử 50 năm phát triển Chính phủ điện tử; công tác tin học hóa ở lĩnh vực lao động và việc làm của Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc; hay kinh nghiệm thực hiện thành công dự án hợp tác quốc tế về chính phủ điện tử giữa Hàn Quốc với Indonesia…

M.T

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !