Việt Nam chỉ chống lại hành động TQ xâm phạm chủ quyền

“Chúng ta chỉ chống lại hành động Trung Quốc xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Nhà nước và nhân dân Việt Nam không xóa đi những gì Việt Nam và Trung Quốc đã xây dựng", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.
Việt Nam chỉ chống lại hành động TQ xâm phạm chủ quyền - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp QH sáng 30/5

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son trao đổi với phóng viên báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 30/5.

Được biết những thông tin về Biển Đông, về ngư dân Việt Nam hiện nay chưa đến được với người dân và ngư dân Trung Quốc để họ hiểu và nắm bắt được tình hình thực tế đang diễn ra tại Biển Đông. Vậy thưa Bộ trưởng chúng ta cần đưa ra những giải pháp gì để truyền tải được thông tin về Biển Đông, về ngư dân Việt Nam đến được với đông đảo người dân và ngư dân Trung Quốc?

Đúng là việc tuyên truyền có khó khăn vì chính sách của Trung Quốc hiện nay. Việc tổ chức thông tin tuyên truyền vào Trung Quốc cũng rất khó.

Giải pháp hiện nay là chúng ta tiếp tục đẩy mạnh và phát kênh tiếng nước ngoài, như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và nhiều thứ tiếng hơn nữa để thế giới hiểu thêm về quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong việc giữ vững bảo vệ chủ quyền. Đặc biệt chủ trương đường lối của chúng ta vẫn là xây dựng tình hữu nghị giữa các nước, trong đó có Trung Quốc.

Chúng ta chỉ chống lại hành động Trung Quốc xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam hiện nay. Nhà nước và nhân dân Việt Nam không xóa đi những gì mà Việt Nam và Trung Quốc đã xây dựng được.

Ngoài ra chúng ta còn thực hiện các giải pháp nào khác không thưa Bộ trưởng?

Tất cả cán bộ trong các đoàn tham gia cũng là những người đi thông tin tuyên truyền chủ trương của chúng ta. Ngoài việc trao đổi như theo chương trình tại các buổi làm việc giữa hai bên, nhân dịp này chúng ta cũng có điều kiện để nói với nhân dân Trung Quốc, với bạn bè và đối tác Trung Quốc, để họ thấy quan điểm của Việt Nam là tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của các nước và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chúng ta.

Bất kỳ ai có hành động xâm phạm chủ quyền của mình, kể cả Trung Quốc thì chúng ta vẫn phải lên tiếng phản đối, đề nghị. Cụ thể đối với giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, thì Việt Nam kiên quyết đề nghị Trung Quốc phải rút giàn khoan này, trên cơ sở giữ vững tình cảm hữu nghị Việt Nam –  Trung Quốc.

Chúng ta cũng đang tuyên truyền trên mặt ngoại giao nhân dân, các hội đoàn, kể cả các đoàn Trung Quốc sang Việt Nam, cũng như các đoàn Việt Nam sang Trung Quốc, và qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Đặc biệt đối với kênh thông tin đại chúng, hiện có rất nhiều cơ quan, như đài tiếng nói Việt Nam có rất nhiều tiếng nước ngoài, trong đó có tiếng Trung Quốc. Đơn vị này cần tăng thời lượng hơn nữa để góp phần cho nhân dân Trung Quốc, bạn bè quốc tế hiểu thêm về quan điểm của Việt Nam, hiểu thêm tình cảm và trách nhiệm của Việt Nam.

Với nhiều kênh tuyên truyền như vậy, song tất cả các đoàn đấu tranh với Trung Quốc trên Biển Đông vẫn theo lập trường giữ nguyên tất cả những mối quan hệ kinh tế, quan hệ ngoại giao, kể cả trao đổi học tập, nghiên cứu tình hình khoa học giữa ta và Trung Quốc đều vẫn giữ nguyên.

Vậy chúng ta có giải pháp kỹ thuật nào để tăng cường tính hiệu quả của việc tuyên truyền này không, thưa Bộ trưởng?

Hiện nay chúng ta duy trì thực hiện các giải pháp tuyên truyền như thế đã. Thời gian qua đã có nhiều kênh truyền hình, đặc biệt trên báo mạng của mình cũng có rất nhiều trang nước ngoài.

Những trang nước ngoài này bây giờ không đưa những tin thông thường nữa, mà sẽ đưa nhiều tin bài nêu lên quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Thời gian qua trên một số phương tiện truyền thông, Trung Quốc ngang nhiên đưa tin sai sự thật về chủ quyền lãnh thổ và tình hình ở Biên Đông. Chúng ta có giải pháp nào để dư luận và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về chính nghĩa của mình, cũng như thực tế đang diễn ra tại Biển Đông, thưa Bộ trưởng?

Các cơ quan ngoại giao, các cơ quan Đảng và Nhà nước đều phải có trách nhiệm để phản bác lại tất cả những thông tin truyền truyền sai sự thật ở bất kỳ quốc gia nào, trong đó có cả Trung Quốc tuyên truyền sai sự thật về những gì đang diễn ra tại Biển Đông.

Các cơ quan đều phải có trách nhiệm trong việc này, và hơn ai hết báo chí mình cũng là cơ quan có vai trò rất lớn, và là người đi đầu trong việc tuyên truyền này.

Xin cảm ơn Bộ trưởng.


Nguyễn Dũng (ghi)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !