Viện VKIST sẽ là vườn ươm về Khoa học Công nghệ và nhân tài cho Việt Nam

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tin rằng Viện KH&CN Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST) khi đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò quan trọng cung cấp giải pháp công nghệ doanh nghiệp, phục vụ đắc lực cho sự phát triển bền vững của Việt Nam và là vườn ươm KH&CN, nhân tài cho Việt Nam.

Viện VKIST sẽ là vườn ươm về Khoa học Công nghệ và nhân tài cho Việt Nam - ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cùng đại diện lãnh đạo cấp cao hai Chính phủ cùng thực hiện nghi lễ động thổ xây dựng Viện  KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc VKIST.

Chiều qua, ngày 22/3/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã phối hợp tổ chức Lễ động thổ xây dựng Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Sự kiện có sự tham dự của Tổng thống Moon Jae-in; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kang Kyung-wha; Bộ trưởng Bộ Khoa học, CNTT và Truyền thông Young Min You cùng lãnh đạo các cơ quan có liên quan của Hàn Quốc. Về phía Việt Nam, buổi lễ có sự hiện diện của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung cùng đại diện các Bộ ban ngành phía Việt Nam như Bộ TT&TT, Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, ĐH Quốc gia Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội...

Viện VKIST sẽ là vườn ươm về Khoa học Công nghệ và nhân tài cho Việt Nam - ảnh 2

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại lễ động thổ xây dựng Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức vào chiều ngày 22/3/2018.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong 25 năm qua nhất là từ khi xác lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009, đã có những bước phát triển vượt bậc.

Bày tỏ sự vui mừng khi được chứng kiến thêm một thành quả mới và ý nghĩa của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Phó Chủ tịch nước chia sẻ: “Tôi tin tưởng rằng với sứ mệnh và tầm nhìn trở thành một tổ chức KH&CN đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại, Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc khi đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò quan trọng cung cấp giải pháp công nghệ doanh nghiệp, phục vụ đắc lực cho các ngành công nghiệp và sự phát triển bền vững của Việt Nam, đồng thời là vườn ươm về KH&CN và về nhân tài cho Việt Nam”.

Viện VKIST sẽ là vườn ươm về Khoa học Công nghệ và nhân tài cho Việt Nam - ảnh 3

Lễ động thổ xây dựng Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc được Tổng thống Moon Jae-in đánh giá là dấu mốc quan trọng cho thấy mối quan hệ gắn bó giữa hai quốc gia (Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  và Phó Chủ Tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (ngoài cùng bên phải) tại buổi lễ)

Trong bài phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh việc tổ chức lễ động thổ xây dựng Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc là một dấu mốc quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển nền KH&CN của Việt Nam cũng như mối quan hệ gắn bó giữa 2 nước trong tất cả các ngành, các lĩnh vực. “Việc tăng cường hợp tác để thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua KH&CN là một minh chứng cho chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc hướng tới sự thịnh vượng chung của cả hai bên”, Tổng thống Moon Jae-in nói.

Viện VKIST được Chính phủ Việt Nam ra Nghị định thành lập ngày 18/5/2015, trên cơ sở Hiệp định giữa hai Chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc. Là tổ chức KH&CN trực thuộc Bộ KH&CN, Viện sẽ thực hiện nhiệm vụ phát triển công nghệ nguồn, nghiên cứu nâng cấp các công nghệ phục vụ các ngành công nghiệp chiến lược, then chốt; phát triển các sản phẩm quốc gia, sản phẩm chủ lực; phát triển công nghệ tích hợp để thay thế công nghệ nhập khẩu và các nhiệm vụ khác được quy định tại Điều lệ tổ chức và hoạt động.

Viện VKIST đã chính thức khởi động vào ngày 21/11/2017 và đã ký nhiều bản ghi nhớ hợp tác với các tổ chức khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước về hợp tác phát triển công nghệ, đào tạo và thương mại hóa, làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới. Bên cạnh việc ký kết các bản ghi nhớ hợp tác, Viện VKIST đã có nhiều hoạt động trao đổi với các viện, trường ở trong nước để chuẩn bị cho một mạng lưới đổi mới sáng tạo mở cho hoạt động nghiên cứu trong thời gian tới...

Sau thời gian khẩn trương chuẩn bị, lễ động thổ xây dựng Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc VKIST được tổ chức đúng dịp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sang thăm chính thức Việt Nam thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước đối với dự án này. Đây là một trong những dự án hỗ trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam từ trước đến nay nhằm phát triển năng lực KH&CN của Việt Nam, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác KH&CN giữa hai nước.

Cũng tại lễ động thổ, cùng với việc thông tin về quá trình thực hiện dự án, bà Lee Miuk Yung - Chủ tịch KOICA cũng đã khẳng định mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có KH&CN.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bộ KH&CN được giao nhiệm vụ xây dựng và quản lý tổ chức hoạt động của Viện VKIST. Với sự ủng hộ của phía Hàn Quốc, đặc biệt là thông qua những kế hoạch triển khai dự án của KOICA, Bộ KH&CN kỳ vọng rằng Viện VKIST sẽ sớm trở thành một mô hình tiêu biểu cho tình hữu nghị giữa Việt Nam- Hàn Quốc.

“Để hiện thực hóa được điều đó, Bộ KH&CN đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho VKIST tiếp cận theo mô hình quốc tế với một lộ trình bài bản, hướng đến phát triển công nghệ công nghiệp phục vụ các ngành sản xuất tại Việt Nam”, ông  Chu Ngọc Anh cho hay.

M.T

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !