"Vay gói 30.000 tỷ đồng không có gì là khó"

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, cho rằng đã và sẽ có nhiều tháo gỡ vướng mắc trong cho vay trong gói 30.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM

 - Trước các ý kiến cho rằng gói 30.000 tỷ chậm giải ngân, khó tiếp cận, NHNN chi nhánh TP.HCM có chỉ đạo gì để đẩy nhanh giải ngân gói này không, thưa ông?

+  Để gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đi vào cuộc sống thì cần đẩy nhanh giải ngân. Vừa rồi, NHNN chi nhánh TP. HCM đã làm việc với UBND TP.HCM để chỉ đạo cho các xã, phường trên địa bàn TP.HCM xác nhận nhanh tình trạng nhà ở cho người dân để họ vay vốn gói 30.000 tỷ đồng.

Người dân có thể đến UBND các phường, xã để xác nhận tình trạng nhà ở của mình dễ dàng hơn vì đã có chỉ đạo của UBND TP.HCM về vấn đề này. Điều mà trước đây người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Về công chứng, hiện đã có Thông tư liên tịch số 01 năm 2014 giữa 04 bộ: Bộ Xây Dựng, Bộ Tư Pháp, Bộ Tài Nguyên Môi Trường và Ngân hàng Nhà nước cho phép thế chấp nhà ở hình thảnh trong tương lai. Các phòng công chứng đã tiếp nhận công chứng các hợp đồng mua bán nhà ở, căn hộ trong tương lai cho khách hàng.

Sở Tư pháp TP.HCM cũng đã chỉ đạo trong vấn đề công chứng nhà ở hình thành trong tương lai cho các phòng công chứng trên địa bàn TP.HCM.

- NHNN chi nhánh TP.HCM có giao chỉ tiêu cho từng ngân hàng để đẩy mạnh giải ngân không, thưa ông?

+  Đối với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng NHNN Trung ương không phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng ngân hàng thương mại Nhà nước tham gia.

Đối với cá nhân nếu hồ sơ hợp lệ thì ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân ngay. Khi ngân hàng thương mại giải ngân được bao nhiêu thì sẽ vay tái cấp vốn lại từ NHNN Trung ương. Nên vấn đề về vốn không phải là nan giải.

Còn đối với DN bất động sản thì NHNN chi nhánh phải dựa trên các dự án của DN BĐS được Bộ Xây dựng phê duyệt rồi giới thiệu về các ngân hàng thương mại tham gia giải ngân.

Trước khi cho vay dự án thì ngân hàng thương mại phải hỏi NHNN còn nguồn vốn không? Vì nguồn vốn dành cho DN vay chỉ khoảng  9.000 tỷ đồng (chiếm 30% trong 30.000 tỷ đồng).

Nếu không còn nguồn vốn thì ngân hàng sẽ cho DN vay theo lãi suất thương mại.

- Hiện nay, trên địa bàn TP. HCM chỉ có 02 DN BĐS là Hoàng Quân và Thủ Thiêm được vay gói 30.000 tỷ đồng. Nhiều DN BĐS cho rằng điều kiện vay vốn hỗ trợ quá khó, thưa ông?

+ Điều kiện vay vốn từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng không phải là khó. Hiện đang có 2 dự án của DN BĐS là Sacomreal và Nam Long đang tiến hành xúc tiến với các ngân hàng thương mại để vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng.

Điều này cho thấy những DN BĐS đủ điều kiện sẽ được vay và những khúc mắc có thể tháo gỡ được thì sẽ tháo gỡ. Từ đầu năm đến nay, NHNN chi nhánh TP.HCM đã có nhiều cuộc họp để tháo gỡ vốn, trong đó có trường hợp của công ty BĐS Hoàng Quân khi BIDV không giải ngân được cho các khách hàng của công ty Hoàng Quân. Việc này đã xử lý xong.

- Hiện 1 số ngân hàng thương mại cho vay gói 30.000 tỷ đồng rất linh hoạt như Vietcombank ân hạn 03 tháng cho người vay. Vậy, NHNN chi nhánh có kêu gọi các ngân hàng đưa ra hình thức nào để tăng mạnh giải ngân gói 30.000 tỷ đồng trong thời gian tới không?

+ Mỗi ngân hàng thương mại đều có chính sách riêng của mình để tăng dư nợ cho vay, tăng lượng khách hàng. Do vậy, NHNN chi nhánh chưa cần phải kêu gọi hay khuyến khích thì các ngân hàng cũng có chiến lược của mình. Dù là cho vay ưu đãi nhưng cũng là cạnh tranh thị trường.

Vấn đề hiện nay đang cần là Thông tư hướng dẫn của NHNN Trung Ương và Bộ Xây dựng ban hành để các ngân hàng bám vào giải ngân và triển khai Nghị quyết 61 của Chính phủ.

- Có thể khẳng định “tắc gói 30.000 đồng” không phải là do thiếu vốn thưa ông?

+ Nói chung vấn đề chủ yếu là thủ tục hành chính. Hiện Nghị quyết 61 đã rất mở để người dân có thể tiếp cận dễ dàng và tăng khả năng trả nợ khoản vay như: tăng thời hạn vay từ 10 năm lên 15 năm, giảm lãi suất cho vay từ 6%/năm xuống còn 5%/năm. Sẽ mở rộng các ngân hàng thương mại cổ phần tham gia cho vay gói 30.000 tỷ đồng ngoài chỉ có 05 ngân hàng thương mại như hiện nay.

- Xin cảm ơn ông!

Tính đến 15/10, trên địa bàn TP.HCM gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã ký kết cho vay trên 1.421 tỷ đồng đối với 1.314 khách hàng. Trong đó, cho 02 khách hàng DN vay 658 tỷ đồng, cho 1.312 khách hàng cá nhân vay 763 tỷ đồng.

Trong đó, đã giải ngân đối với khách hàng là đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang: vay thuê, mua, thuê mua nhà ở xã hội đạt trên 71 tỷ đồng với 313 khách hàng vay; Vay thuê, mua nhà ở thương mại đạt trên 320 tỷ đồng với 999 khách hàng vay.

Đối với DN là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đã giải ngân trên 327 tỷ đồng. Đối với DN là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội đã giải ngân trên 32 tỷ đồng.

Linh Lan

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.