Vàng thế giới sắp chạm mốc 21 triệu đồng/lượng?
Trong trung và dài hạn, một số nhà phân tích cho rằng, xu hướng giảm của vàng là khá rõ, mốc 1.000 USD/ounce có thể được thiết lập.
![]() |
Trong tuần tới (23-27/12/2013), sàn Comex sẽ đóng cửa nghỉ sớm vào thứ Ba và thứ Tư để nghỉ Giáng sinh. Giao dịch sẽ tiếp tục vào thứ Năm.
Theo cuộc thăm dò giá vàng trên Kitco News Gold Survey, chỉ có 8/23 người tham gia dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, trong khi 11 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ giảm và 4 người đoán giá sẽ đi ngang.
Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.
Trong phiên thứ Sáu vừa qua, giá vàng được hỗ trợ tăng nhờ lực mua vào để chốt lời của các nhà đầu tư bán khống. Tuy nhiên, sức tăng trong phiên thứ Sáu không đủ kéo giá vàng tăng trong cả tuần, khiến vàng vẫn mất khoảng 2,5% trong cả tuần.
Trong tuần, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định thu hẹp quy mô mua trái phiếu từ 85 tỷ USD/tháng xuống còn 75 tỷ USD/ tháng, bắt đầu từ tháng 1/2014, đã khiến giá vàng đổ dốc mạnh.
Các nhà phân tích cho biết, kim loại quý đã phá vỡ mốc tâm lý 1.200 USD/ounce trong phiên thứ Năm, nhưng lại phục hồi trở lại trong phiên thứ Sáu. Thị trường đang rất khó khăn trong việc nhận định liệu đà tăng trong phiên thứ Sáu có tiếp tục trong tuần tới hay không.
Theo ông George Gero, phó chủ tịch của công ty RBC Capital Markets Global, nếu vàng giữ được trong phạm vi 1.180 USD – 1.200 USD/ounce, giá có thể nhích tăng hơn trong tuần tới.
Một nhận định khác, ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa của công ty RJO Future, cho biết ông đang kỳ vọng giá vàng sẽ tăng ở những ngày cuối năm. Có thể giá vàng sẽ dao động trong phạm vi 1.210 – 1.212 USD/ounce, hoặc thậm chí cao hơn là 1.230 USD/ounce.
Tuy nhiên, về dài hạn, ông Pavilonis lưu ý giá vàng có thể giảm và mục tiêu sẽ là 1.000 USD/ounce (tương đương khoảng hơn 21 triệu đồng/lượng, quy đổi theo tỷ giá các ngân hàng thương mại).
Cùng quan điểm này, một số nhà phân tích khác cho rằng, xu hướng giảm của vàng là khá rõ xét cả trong trung và dài hạn.
Ông Adam Hewison, Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược của INO và MarketClub.com cho rằng, vàng sẽ giảm mạnh trong tuần tới và xu hướng giảm của vàng là chủ đạo trong năm tới. Mức giảm sâu có thể về mức 1.000 USD/ounce trong năm 2014.
Giới quan sát thị trường nhận định, khối lượng giao dịch trên thị trường vàng trong tuần tới có thể chậm hơn. Một trong những dữ liệu kinh tế được giới quan sát thị trường trong tuần tới là tỷ lệ lạm phát tính theo chỉ số chi tiêu dùng cá nhân (PCE).
Nguồn VNmedia
BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh
Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.
Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện
Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.
Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình
Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.
Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045
Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.
Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt
Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.
Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc
Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.
Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM
Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.
SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam
Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.
Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’
Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.
SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.
