UNESCAP: Lạm phát năm 2015 ở Việt Nam chỉ 2,5%

Mặc dù dự báo của UNESCAP, lạm phát năm 2015 của Việt Nam có thể xuống mức 2,5% nhưng theo TS. Võ Trí Thành thì lạm phát có thể ở mức 3 đến 4%.

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế và Xã hội Châu Á và Thái Bình Dương Liên Hợp Quốc (UNESCAP) công bố chiều nay, trong năm 2015 và 2016, tăng trưởng dự báo tăng nhẹ lên mức 6,1-6,2% (Năm 2014 là 6%, 2013 là 5,4%)  nhờ vào xuất khẩu và đầu tư, sức mua của hộ gia đình và các ngành kinh tế định hướng phục vụ nhu cầu trong nước. 

Giá cả ổn định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Lạm phát đã giảm mức hai con số năm 2011 xuống 4,1% trong năm 2014 và được trông đợi sẽ tiếp tục xu hướng giảm xuống mức 2,5% năm 2015.

UNESCAP: Lạm phát năm 2015 ở Việt Nam chỉ 2,5% - ảnh 1

Lạm phát năm 2015 được dự báo ở mức 2,5%

Bên cạnh đó, UNESCAP cũng cho biết, xuất khẩu dầu thô của Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng từ tình trạng giá dầu thô toàn cầu giảm sút. Diễn biến quan trọng nhất đối với triển vọng kinh tế trung hạn là quá trình tái cơ cấu các ngân hàng và các doanh nghiệp Nhà nước đang diễn ra, cũng như tác động của nó đối với sự phát triển của khu vực tư nhân trong nước.

Trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã hạ các mức lãi suất điều hành cũng như trần lãi suất huy động nhằm giúp hạ lãi suất cho vay. Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp này còn hạn chế do tỷ trọng nợ xấu vẫn ở mức cao. Ngân hàng Nhà nước đang trực tiếp hỗ trợ hoạt động mua bán sáp nhập một số ngân hàng khó khăn với mục tiêu giảm 50% số lượng ngân hàng thương mại trong vòng 3 năm tới.

Theo UNESCAP nguyên nhân cản trở sự tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia đang phát triển tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam đó là thiếu cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, năng lượng, nước và các dịch vụ vệ sinh môi trường.

Đánh giá Báo cáo của UNESCAP, TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho biết: Báo cáo về kinh tế Việt Nam của UNESCAP cũng tương đồng với nhìn nhận của nhiều chuyên gia, các cơ quan của Việt Nam. Thứ nhất, sự phục hồi đã rõ nét, tăng trưởng kinh tế năm nay có thể đạt 6,1%, không xa mục tiêu, cũng như dự báo khác của các tổ chức khác về kinh tế Việt Nam. Thứ hai là kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát ở mức thấp, tuy rằng đánh giá lạm phát của UNESCAP có vẻ thấp hơn nhìn nhận, dự báo gần đây về lạm phát của Việt Nam năm 2015. UNESCAP đánh giá là 2,5% nhưng có lẽ là từ 3 đến trên dưới 4%.

TS Thành cho biết, nhìn vào số liệu quý 1 và 4 tháng đầu năm thì tăng trưởng tiêu dùng đã có xu hướng tăng trở lại, mặc dù chưa đạt được mức như trước đây (nếu trừ yếu tố giá cả tăng trên 10%) nhưng 4 tháng đầu năm nay mức tăng tiêu dùng chỉ tăng 8% (trừ yếu tố giá cả). Tổng đầu tư xã hội vẫn không cao so với những năm trước, khoảng 35-36%. Còn lại nhu cầu rất lớn liên quan đến xuất khẩu. Nhưng cái này đang có nhiều tín hiệu lẫn lộn. Một số thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đang có tín hiệu tốt như Hoa Kỳ, bên cạnh đó có một số thị trường chưa tốt, hoặc hồi sinh chưa tốt như EU, Nhật Bản. Một số thị trường tăng trưởng thấp như Trung Quốc và thậm chí tăng trưởng âm như Nga”, ông Thành cho biết thêm.

Bên cạnh thị trường là mức thay đổi tỉ giá trong bối cảnh đồng đôla lên giá, một số thị trường cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều. Đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu và du lịch. Hiện tại, xuất khẩu nông sản thấp đang gây áp lực lên mục tiêu tăng trưởng 10% của tổng kinh ngạch xuất khẩu trong năm nay. Tăng trưởng kinh tế Nga, Châu Âu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lượng khách du lich quốc tế tới Việt Nam.

Trước lo ngại việc tăng giá một loạt các mặt hàng sẽ dẫn tới việc tạo ra mặt bằng giá mới và ảnh hưởng đến lạm phát như thế nào, ông Võ Trí Thành lạc quan: “Rất nhiều dự báo cho rằng lạm phát năm nay có thể từ 3 đến 4%, mức lạm phát thấp. Mức ấy đã tính đến khả năng điều chỉnh giá một số mặt hàng do nhà nước quản lý như dịch vụ y tế, giáo dục. Cộng với việc có thể điều chỉnh tiếp theo ít nhiều giá điện, xăng dầu. Tuy nhiên mức lạm phát vẫn được xem có thể là thấp và rất nhiều khả năng có thể đạt mục tiêu dưới 5%”.

Diệu Thùy

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.