UBND quận 2 thua kiện: Người mua nhà tại dự án Gateway Thảo Điền “chết đứng”

TAND quận 2, TP.HCM xác định chính quyền địa phương thu hồi đất của người dân giao cho Công ty Cổ phần BĐS Sơn Kim để xây dự án Gateway Thảo Điền là sai luật. Điều này đang đẩy người mua căn hộ tại dự án này rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang”…

Khách hàng chịu thiệt

Vụ cụ bà 74 tuổi Nguyễn Thị Trường (ngụ số 175 xa lộ Hà Nội, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM) kiện quyết định thu hồi đất của UBND Q.2 kéo dài gần 6 năm qua bước đầu đã đến hồi kết. Bản án sơ thẩm mới đây của TAND Q.2 tuyên buộc UBND Q.2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7m2 đất trái luật của gia đình bà Trường.

Diện tích đất này đang được địa phương giao cho Công ty Cổ phần BĐS Sơn Kim (Sơn Kim Land) xây dựng dự án Gateway Thảo Điền. UBND Q.2 thua kiện đồng nghĩa với việc Sơn Kim Land phải trả lại 675,7m2 đất cho gia đình bà Trường, nếu hai bên vẫn không thỏa thuận được. Theo các luật sư, nếu gia đình bà Trường cương quyết đòi lại đất thì nguy cơ khách hàng mua căn hộ tại dự án này vô tình bị Sơn Kim Land đẩy vào thế “chết đứng” là khá rõ ràng.

UBND quận 2 thua kiện: Người mua nhà tại dự án Gateway Thảo Điền “chết đứng” - ảnh 1

Dự án Gateway Thảo Điền hiện đang trong quá trình thi công những tầng đầu tiên.

Bà Trường cho biết, diện tích đất gia đình bà bị thu hồi trái luật hiện đang được Sơn Kim Land rào chắn để thi công dự án Gateway Thảo Điền. Phần đất này kéo dài dọc mặt tiền đường Xa lộ Hà Nội và theo thiết kế phần đất này được Sơn Kim Land sử dụng làm công viên cây xanh cho dự án.

Dù không ảnh hưởng trực tiếp đến khối nhà của dự án Gateway Thảo Điền, nhưng theo phân tích của các luật sư, nếu phải trả lại diện tích đất này cho người dân, chủ đầu tư có dấu hiệu xâm phạm quyền lợi đối với những khách hàng trót mua căn hộ tại dự án.

Theo Luật sư Nguyễn Thúy Lệ Huyền (Đoàn Luật sư TP.HCM), vụ việc sẽ trở nên phức tạp hơn khi bản án sơ thẩm của TAND Q.2 chính thức có hiệu lực. Bởi trường hợp UBND Q.2 hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai luật thì bà Trường, nếu muốn đòi lại đất, sẽ phải khởi kiện dân sự Sơn Kim Land. Khi đó, về tổng thể, dự án Gateway Thảo Điền không chỉ bị thu hẹp diện tích công viên cây xanh mà còn mất mặt tiền đường. Như vậy, những khách hàng mua căn hộ tại dự án Gateway Thảo Điền sẽ là bên chịu thiệt hại vì giá trị căn hộ sẽ bị giảm sút đáng kể.   

Dù vậy, Luật sư Nguyễn Phi Hòa (Đoàn Luật sư TP.HCM) lại cho rằng, khách hàng khó có thể hủy hợp đồng mua bán đã ký với Sơn Kim Land bởi phần diện tích đất tranh chấp với gia đình bà Trường không thuộc đất xây dựng căn hộ mà chỉ là công viên cây xanh.

Theo luật sư Hòa, trong trường hợp bị thiệt hại về giá trị tài sản như trên, khách hàng có thể khởi kiện Sơn Kim Land yêu cầu bồi thường khi không thực hiện đúng cam kết điều khoản trong hợp đồng vì một phần tiện ích của dự án đã bị thu hẹp mà đáng ra người mua căn hộ được thụ hưởng.

Đã sai còn… cãi cố

Nguy cơ người mua căn hộ tại dự án Gateway Thảo Điền bị xâm phạm quyền lợi đang hiển hiện trước mắt, thế nhưng trong phản hồi mới đây, đại diện Sơn Kim Land lại cho rằng, dù các cấp tòa án có phán quyết thế nào cũng sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình thương lượng giá bồi thường hỗ trợ với diện tích 675,7m2 đất của gia đình bà Trường (!?)

Đại diện Sơn Kim Land còn “lấp liếm” rằng, trước đó, tại văn bản số 7379/VPCP ngày 22/9/2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, trường hợp các bên không thỏa thuận được thì cho phép thuê đơn vị tư vấn độc lập xác định giá thị trường của khu đất và vận động chủ đầu tư xem xét có hỗ trợ thêm cho phù hợp mục tiêu dự án để giải quyết thỏa đáng quyền lợi của gia đình bà Trường.

Trên tinh thần đó, ngày 9/5/2016, UBND TP.HCM đã có văn bản giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với UBND Q.2 làm việc với Sơn Kim Land và gia đình bà Trường thống nhất chọn đơn vị thẩm định giá độc lập xác định giá thị trường đối với phần đất 675,7m2.

Tuy vậy, theo Luật sư Nguyễn Phi Hòa, các chỉ đạo trên được thực hiện theo hướng giải quyết khiếu nại. Việc giải quyết khiếu nại sẽ dừng lại khi vụ việc được tòa án thụ lý, và phán quyết của tòa án sẽ là tiếng nói cao nhất.

Theo bà Trường, vì bức xúc trước việc thu hồi đất một cách vô căn cứ của UBND Q.2 mà suốt 6 năm qua gia đình bà quyết theo đuổi vụ kiện đến cùng. Bà cho hay, chuyện có ngồi lại thương lượng hay sẽ kiện Sơn Kim Land để đòi lại đất phụ thuộc vào thiện chí của công ty. Đây là điều suốt thời gian qua gia đình bà không nhận được từ Sơn Kim Land.

Được biết, dự án Gateway Thảo Điền được cho phép khởi công xây dựng đến thời điểm này có phần trách nhiệm không nhỏ của cơ quan quản lý, trực tiếp ở đây là Sở Xây dựng thành phố. 

Cụ thể, tại quyết định số 147 được Sở Xây dựng ban hành trước đây có chỉ đạo: “Dự án chỉ được khởi công xây dựng sau khi chủ đầu tư hoàn tất thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất và xây dựng đường Lê Thước nối dài ra Xa lộ Hà Nội”. Thế nhưng khi Sơn Kim Land chưa thực hiện các yêu cầu này mà vẫn được Sở Xây dựng cho phép triển khai dự án.

Thậm chí, Gateway Thảo Điền là 1 trong 22 dự án trên địa bàn được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, giai đoạn từ tháng 7/2015 đến tháng 3/2016. Những động thái "tiền hậu bất nhất" trong việc cấp phép xây dựng cho dự án Gateway Thảo Điền khiến nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Sở Xây dựng TP.HCM có quá “ưu ái” cho dự án này?Phương Anh Linh

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.