Tỷ phú Việt nào kiếm nhiều tiền nhất trong tuần qua?

Với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm điểm, TTCK Việt Nam tăng điểm mạnh trong tuần giao dịch đầu tiên của năm Kỷ Hợi 2019 nhờ tâm lý tích cực của nhà đầu tư vào đầu năm mới, nhờ đó thanh khoản cũng có sự cải thiện tích cực.

Tuần tăng điểm ấn tượng

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, VN-Index tăng 44,22 điểm (+4,6%) lên 950,89 điểm; HNX-Index tăng 2,773 điểm (+2,7%) lên 106,11 điểm.

Thanh khoản trong tuần cải thiện tích cực và vượt trên mức trung bình 20 tuần với hơn 4.300 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn.

Giá trị giao dịch trên sàn HOSE tăng 41,4% lên 19.709 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 32,3% lên 860 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên sàn HNX tăng 39,4% lên 2.077 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 50,4% lên 173 triệu cổ phiếu.

Với việc cả hai sàn đều tăng mạnh trong tuần qua, các nhóm cổ phiếu trụ cột đều có mức tăng giá tốt. Nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn dẫn dắt thị trường đều tăng mạnh như: VIC của Vingroup (+13,4%), VHM của CTCP Vinhomes (+1,5%), VRE của CTCP Vincom Retail (+6,7%)...

Nhóm cổ phiếu dầu khí với mức tăng 5,7% giá trị vốn hóa với các mã tiêu biểu như PLX của Petrolimex (+6%), BSR của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (+10%), PVD của PV Drilling (+4,6%), PVS của PTSC (+4,9%), PVB của PV Coating (+8,4%)...

Ảnh minh họa.

Nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trên thị trường là ngân hàng cũng có một tuần đầu năm tích cực với mức tăng 3,7% giá trị vốn hóa, các mã đều tăng tốt như VCB của Vietcombank (+5%), CTG của Vietinbank (+3,5%), BID của BIDV (+4,9%), TCB của Techcombank (+0,2%), VPB của VPBank (+6%), ACB (+2,4%), SHB (+6,9%)...

Về diễn biến các nhóm ngành tuần qua, đa phần các nhóm cổ phiếu đều tăng điểm. Trong đó, tăng mạnh nhất là nhóm cổ phiếu đa ngành có mức tăng trưởng hơn 15% với động lực chính là việc cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát tăng điểm mạnh trong tuần qua.

Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến Vn-Index là VJC của Vietjet Air, BHN của Habeco khi lấy đi của chỉ số VN-Index lần lượt là0,61 và 0,09.

Tỷ phú nào kiếm được nhiều tiền nhất trong tuần đầu năm mới?

Một tuần tăng điểm tích cực của TTCK cũng giúp cho các tỷ phú chứng khoán tích lũy thêm khối tài sản lớn nhờ việc cổ phiếu tăng giá. Tiêu biểu là tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup, người giàu nhất Việt Nam.

Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của năm mới, giá trị cổ phiếu VIC do ông Vượng nắm giữ đã đạt 209 nghìn tỷ đồng, tăng 24,62 nghìn tỷ đồng so với trước Tết Nguyên đán.

Cũng nhờ việc VIC bứt phá mạnh mẽ, bà Phạm Thu Hương – vợ ông Phạm Nhật Vượng – vượt qua Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát và ông Trần Đình Long, để gia nhập top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Hiện giá trị cổ phiếu VIC do bà Hương nắm giữ đạt mức 16.918 tỷ đồng, tăng 1.994 tỷ đồng sau 1 tuần giao dịch.

Top 4 các tỷ phú chứng khoán Việt Nam.

Trong khi đó, dù HPG của Tập đoàn Hòa Phát có chuỗi 5 phiên tăng giá liên tiếp giúp tài sản của ông Trần Đình Long có thêm 2.297 tỷ đồng, đạt 16.880 tỷ đồng, nhưng Chủ tịch HPG vẫn phải ngậm ngùi nhường lại vị trí thứ 5 cho bà Phạm Thu Hương. Trước đó, HPG đã phải trải qua chuỗi những phiên trồi sụt liên tục kể từ mức đỉnh 41.000 đồng/cp hồi tháng 10/2018.

3 vị trí còn lại trong top 5 các tỷ phú chứng khoán lần lượt thuộc về ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank, Phó chủ tịch HĐQT Masan Group – (đứng thứ hai); ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch HĐQT Masan Group, Phó chủ tịch HĐQT Techcombank – (đứng thứ ba); và bà Nguyễn Thị Phương Thảo – TGĐ Vietjet Air, Phó chủ tịch HĐQT HDBank – (đứng thứ tư).

Với việc TCB của Techcombank tăng nhẹ 0,18% và MSN của Masan tăng 8% trong tuần qua, giá trị cổ phiếu TCB và MSN do ông Hồ Hùng Anh nắm giữ đã tăng thêm 1.560 tỷ đồng, đạt 22.017 tỷ đồng. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang có thêm 1.590 tỷ đồng để tích lũy thêm cho khối tài sản trị giá 21.616 tỷ đồng.

Người còn lại trong top 5 là nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, đây cũng là trường hợp duy nhất không có được niềm vui trong tuần đầu tiên của năm Kỷ Hợi.

Cụ thể, HDB giảm 0,32% và VJC giảm 3% khiến tổng giá trị cổ phiếu do bà Thảo nắm giữ giảm 627 tỷ đồng, còn 21.533 tỷ đồng.

Mặc dù rớt từ vị trí thứ hai xuống vị trí thứ tư chỉ trong tuần đầu giao dịch, nhưng khoảng cách giữa bà Thảo và người đứng trên là ông Nguyễn Đăng Quang hiện chỉ là 83 tỷ đồng, và cách ông Hồ Hùng Anh một khoảng cách bằng 484 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam Top các tỷ phú Việt Nam Top những người giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng Phạm Thu Hương Vingroup Nguyễn Thị Phương Thảo Hồ Hùng Anh Nguyễn Đăng Quang Trần Đình Long Vingroup VIC Giá cổ phiếu VIC Masan Group MSN Giá cổ phiếu MSN Techcombank TCB Giá cổ phiếu TCB HPG Hòa Phát Group Giá cổ phiếu HPG Giá cổ phiếu VJC

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.