Tướng Mỹ: Nga đang đuổi kịp Mỹ về không quân

Từ lâu, Mỹ tin rằng nước này luôn có lợi thế về không chiến, tuy nhiên sự phát triển của các công nghệ rađa và tên lửa của Nga đã khiến nhiều tướng Mỹ tin rằng khoảng cách đang bị thu hẹp.

“Theo ý kiến của tôi, lợi thế trên không mà chúng ta đang có đang mất dần”, tướng Frank Gorenc, chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ đóng tại Châu Âu cho biết.

Tướng Mỹ: Nga đang đuổi kịp Mỹ về không quân - ảnh 1

Khoảng cách về không quân giữa Mỹ và Nga đang dần bị thu hẹp?

“Không chỉ về các loại máy bay tiêm kích mà họ đang chế tạo, mà đáng chú ý hơn cả là khu vực phòng không chống tiếp cận của Nga rất chắc chắn”.

Theo ông Gorenc, với sự nâng cao về số lượng và chất lượng của quân đội Nga, Mỹ đang phải đối mặt với một thực tế rõ ràng.

“Hiểm họa từ các loại máy bay của Nga đã và đang lớn dần, ngoài ra các loại tên lửa đất đối không của họ có chi phí thấp hơn và luôn sẵn sàng được sử dụng”, ông nói. “Họ có hàng loạt các loại tên lửa đất đối không tầm xa được dàn trải một cách có chiến thuật, khiến việc tiếp cận trở nên khó khăn”.

Cụ thể, vị tướng Mỹ đề cập đến các dàn phóng tên lửa ở tỉnh Kaliningrad (Nga) được coi là thách thức lớn đối với không quân Mỹ ở châu Âu.

“Cho đến giờ, nói đến vùng nhận dạng phòng không, chúng ta thường liên tưởng đến vùng Thái Bình Dương, nhưng tôi khẳng định rằng nó không chỉ có ở khu vực này”, ông nói. “Vùng phòng không ở châu Âu cũng là một vấn đề lớn”.

Có thể hiểu rằng, hệ thống phòng không của Nga là một trong những lý do khiến Lầu Năm Góc đẩy mạnh chế tạo máy bay tàng hình tiên tiến như F-35 và đề xuất chế tạo một loại tên lửa mới có thể tránh bị phát hiện.

Tuy nhiên, các loại khí tài này rất đắt tiền. Việc sửa chữa những lỗi thiết kế của tiêm kích đa năng F-35 đã khiến chi phí phát sinh vượt quá ngân sách ban đầu. Không quân Mỹ cũng dành 58,2 tỉ USD cho việc phát triển loại máy bay ném bom mới, tuy nhiên giá thành cũng sẽ lên đến hàng tỉ USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !