Từ 2015, TƯ sẽ tính và công bố GDP của các địa phương

Tại hội nghị toàn quốc ngành KH-ĐT khai mạc sáng 7/8 tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, từ năm 2015, Tổng cục Thống kê, Bộ KH-ĐT sẽ tính và công bố GDP của các địa phương.

Tại hội nghị toàn quốc ngành KH-ĐT khai mạc sáng 7/8 tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh cho hay, cùng với quán triệt, triển khai cách làm kế hoạch từ hàng năm sang 5 năm và Luật Đầu tư công thì một trong những nội dung quan trọng của hội nghị là đóng góp ý kiến cho việc triển khai Luật Đấu thầu 2013, đặc biệt là Nghị định 63/CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu được Thủ tướng ký ban hành ngày 26/6/2014.

Từ 2015, TƯ sẽ tính và công bố GDP của các địa phương - ảnh 1

Hội nghị toàn quốc ngành KH-ĐT khai mạc sáng 7/8 tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

“Đây một vấn đề rất nóng trong thời gian qua. Nghị định của Chính phủ về lựa chọn nhà thầu là để chúng ta không chỉ chọn nhà thầu có giá bỏ thầu thấp mà trước hết phải chọn nhà thầu đảm bảo yêu cầu về kinh tế, kỹ thuật rồi mới đến vấn đề giá. Và phải đánh giá dự án trong cả đời dự án chứ không phải chỉ đánh giá có một lần bỏ thầu. Qua đó để chúng ta có được sự tự chủ trong kinh tế và chọn được nhà đầu tư đúng. Đây là một vấn đề hết sức lớn” – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh.

Theo báo cáo 4998 (ngày 4/8) của Bộ KH-ĐT, việc ban hành Luật Đấu thầu 2013 và Nghị định 63/CP nhằm xây dựng luật chung, pháp điển hóa các nội dung trong các văn bản quy phạm pháp luật khác quy định về hoạt động đấu thầu, khắc phục những mẫu thuẫn, chồng chéo giữa các văn bản quy phạm pháp luật trong cùng một lĩnh vực và bảo đảm tính thống nhất, minh bạch của hệ thống pháp luật. Luật Đấu thầu 2013 và Nghị định 63/CP đã bám sát quan điểm chỉ đạo và đạt được 11 mục tiêu cơ bản đặt ra.

Trong đó, đáng chú ý là hình thức lựa chọn nhà đầu tư đã bổ sung quy định mang tính nguyên tắc về thủ tục, phương pháp lựa chọn. Đây được xem là một trong những giải pháp triển khai quyết liệt trong việc thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP); đồng thời nhằm thúc đẩy tái cơ cấu đầu tư công, góp phần tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc thu hút, lựa chọn nhà đầu tư một cách minh bạch, cạnh tranh; xây dựng niềm tin của nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư tại Việt nam.

Bên cạnh đó là ưu tiên phát triển nguồn nhân lực trong nước, tạo cơ hội cho nhà đầu tư trong nước trúng thầu và tạo công ăn việc làm cho lao động trong nước, ưu đãi đối với nhà thầy và hàng hóa sản xuất trong nước. Điều này nhằm thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đồng thời từng bước giúp nhà thầu Việt Nam tiếp nhận công nghệ và kinh nghiệm quản lý tiên tiến, tự chủ, nâng cao năng lực, sức cạnh tanh để tiến tới trở thành nhà thầu độc lập thực hiện gói thầu lớn, công nghệ cao, phức tạp không chỉ tại thị trường Việt Nam mà cả trên thị trường thế giới.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, tại hội nghị lần này Bộ KH-ĐT sẽ công bố và hướng dẫn về vấn đề tính GDP của các địa phương. Theo quyết định của Thủ tướng thì từ năm 2015 sẽ không chỉ để các địa phương tự tính GDP mà Tổng cục Thống kê, Bộ KH-ĐT sẽ tính và công bố GDP của các địa phương để có sự thống nhất giữa TƯ và địa phương, tránh tình trạng các địa phương đều tăng trưởng GDP 10 – 14%/năm trong khi cả nước chỉ tăng trưởng có 5%!

“Cái này liên quan đến Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc.về xây dựng chỉ tiêu, mục tiêu nên hết sực hệ trọng. Đây là thời điểm rất nhạy cảm và đúng lúc, vì các địa phương đang xây dựng báo cáo chính trị và kế hoạch 5 năm cho Đại hội Đảng các cấp vào năm 2015. Đồng thời Tiểu ban Kinh tế, Tiểu ban Văn kiện Chính trị của TƯ cũng đang tích cực triển khai báo cáo kinh tế và báo cáo chính trị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. 

Chúng ta cần triển khai vấn đề quan trọng này để xây dựng kế hoạch KT-XH 5 năm 2016 – 2020 và kế hoạch đầu tư công trung hạn, đảm bảo thực hiện tốt những mục tiêu mà Đảng và Nhà nước xác định cho 5 năm tới” – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !