Truyền thông TQ mở chiến dịch "đánh bóng" chuyến thăm Anh của Tập Cận Bình

Truyền thông Trung Quốc đã mở một chiến dịch tuyên truyền chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Vương quốc Anh, đưa tin về một loạt phản ứng tích cực của công chúng trong nước về chuyến đi cũng như sự chào đón ông Tập tại London.

Các kênh truyền thông trung ương phủ đầy trang tin tức của mình bằng hình ảnh ông Tập cùng phu nhân, bà Bành Lệ Viên, tới sân bay Heathrow và được đại diện của Nữ hoàng là Viscount Hood cùng Ngoại trưởng Anh Philip Hammond chào đón.

Một vài tiếng trước khi ông Tập đặt chân đến London, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đã dành toàn bộ bốn phút đầu trong bản tin buổi tối thứ Hai để đưa tin về chuyến đi này. Thời báo Hoàn cầu và Nhân dân Nhật báo đều đăng tải hình ảnh lá cờ Union Jacks của Anh và quốc kỳ Trung Quốc dọc hai bên đường Cung điện Buckingham, nơi nhà lãnh đạo Trung Quốc chính thức được Nữ hoàng Anh tiếp đón.

Truyền thông TQ mở chiến dịch

Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân tới sân bay Heathrow, Vương quốc Anh. Nguồn: GlobalTimes

Thời báo Hoàn cầu đặt tít “London trải thảm đỏ chào đó Tập Cận Bình”. Các nhà bình luận của tờ báo này từng chỉ trích nước Anh khi mối quan hệ hai nước không thuận lợi, nay lại dành hết lời ca ngợi cho London, coi đây là “thời kỳ vàng” cho mối quan hệ giữa Trung-Anh. Thời báo Hoàn cầu viết: “Thái độ của Anh đã phá vỡ những rào cản tâm lý giữa Trung Quốc và phương Tây, đồng thời báo hiệu một loại hình quan hệ chính trị mới”.

Shi Zhiqin, phó khoa quan hệ quốc tế thuộc ĐH Tsinghua, Bắc Kinh, miêu tả các tin tức của truyền thông là “không ngừng nghỉ” và cho rằng điều này có thể đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực mà người dân Trung Quốc dành cho nước Anh sau cuộc chiến tranh nha phiến thời nhà Thanh vào thế kỷ 19 cũng như việc Hong Kong làm thuộc địa của Anh suốt 165 năm.

Giáo sư Shi cho biết: “Thường thì người dân Trung Quốc đặc biệt quan tâm chi tiết của chuyến thăm. Họ tin rằng nước Anh giờ đây đã có cái nhìn thân thiện hơn đối với Trung Quốc. Trong quá khứ, người dân Trung Quốc có nhiều ý kiến khác nhau về nước Anh”.

Tuy nhiên, Zhan Peng, một doanh nhân 34 tuổi ở Bắc Kinh, chứng minh rằng chiến dịch của truyền thông không phải đến được với tất cả người dân Trung Quốc. “Tôi không hề biết về chuyến thăm này. Gần đây tôi quá mệt mỏi và chẳng có thời gian xem ti vi”, ông nói.

Nước Anh là một trong những điểm đến phổ biến nhất của sinh viên Trung Quốc bởi văn hóa toàn cầu, từ Sherlock Holmes tới Abbey, tất cả đều khá nổi tiếng ở Trung Quốc, điều này làm dấy lên sự quan tâm lớn đối với chuyến đi của ông Tập.

He Kanlun, một nhà quản lý ở Thượng Hải, người đã học một năm tại ĐH York, cho biết: “Tôi rất tự hào khi ông Tập tới thăm nước Anh. Tôi cảm thấy rằng đất nước của mình đang trở nên mạnh mẽ hơn và chấp thuận bắt tay với phương Tây”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Financial Times (FT), tờ báo về kinh doanh quốc tế, được xuất bản hàng ngày tại London và 23 thành phố trên toàn thế giới. Lượng phát hành trên toàn cầu của FT đạt 390.121 bản. Tính cả trang web FT.com, trung bình một ngày có 1,9 triệu lượt đọc FT trên thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !