Truyền thông là giải pháp chủ đạo để phòng chống tác hại thuốc lá

Sáng 3/12 tại TPHCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao công tác truyền thông và nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Truyền thông là giải pháp chủ đạo để phòng chống tác hại thuốc lá - ảnh 1

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, sau khi trở thành thành viên tham gia công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá năm 2004, Việt Nam đã ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; Nghị định số 77/2013/NĐCP quy định chi tiết thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá… Luật và các văn bản hướng dẫn ra đời tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện nay, đáp ứng yêu cầu nội luật hóa, công ước khung về kiểm soát thuốc lá, góp phần hạn chế bệnh tật, cứu sống tính mạng người dân và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Vai trò của công tác truyền thông pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá vô cùng quan trọng. Tại Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 25/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” cũng đã xác định: “Thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá là giải pháp chủ đạo”.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, các cơ quan báo chí truyền thông đã và đang tham gia tích cực vào hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những hạn chế như một số cơ quan báo chí chưa quan tâm coi đây là nhiệm vụ của cơ quan báo chí; vi phạm pháp luật trong việc đăng tải các hoạt động tài trợ của doanh nghiệp thuốc lá; nội dung tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa có ý nghĩa giáo dục sâu… Tôi hy vọng qua hội nghị này, mỗi phóng viên, biên tập viên, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và các cán bộ đoàn sẽ cập nhật được những thông tin, kiến thức hữu ích về phòng, chống tác hại thuốc lá, để từ đó có các tác phẩm báo chí nhằm truyền thông sâu sắc hơn để thông điệp lan tỏa mạnh mẽ”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây chết sớm cho một nửa số người sử dụng. Mỗi năm, thuốc lá giết khoảng 6 triệu người trên thế giới, trong đó có 5 triệu là do sử dụng thuốc lá và khoảng 600.000 người do tác hại của hút thuốc thụ động. Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc, trung bình cứ hai nam giới Việt Nam có một người hút thuốc; 95% người hút thuốc có thói quen hút thuốc trong nhà; 2/3 phụ nữ và 1/2 trẻ em Việt Nam thường xuyên hút thuốc thụ động.

Hút thuốc lá là nguyên nhân và tăng nguy cơ của nhiều loại bệnh như ung thư họng miệng, thanh quản, thực quản, khí quản, phế quản, phổi, bệnh máu trắng, ung thư dạy dày, gan, tụy, thận và niệu quản, cổ tử cung, bàng quang, đại trực tràng. Hút thuốc lá còn gây ra các bệnh mãn tính như đột quỵ, mù , đục thủy tinh thể, viêm nha chu, phình động mạch chủ, bệnh mạch vành, viêm phổi, xơ vữa động mạch, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mãn tính…

Khói thuốc thụ động làm tăng 25-30% nguy cơ bệnh tim mạch; tăng 20-30% nguy cơ tai biến mạch máu não; 25-30% nguy cơ bệnh ung thư phổi cho những người không hút thuốc. Trẻ em bị hút thuốc thụ động sẽ hay ốm vặt, phổi phát triển kém, nhiều nguy cơ viêm phế quản – phổi; tăng nguy cơ lên cơn hen ở trẻ và diễn biến của bệnh nặng hơn; tăng nguy cơ nhiễm trùng/viêm tai giữa 48% ở trẻ có bố mẹ hút thuốc; tăng 22% nguy cơ nhẹ cân; tăng nguy cơ đột tử trẻ nhỏ…

Đức Hạnh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !