Trung Quốc 'thổi phồng' sự tăng trưởng thương mại?

Thương mại Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh trong tháng 4 vừa qua, vượt qua dự đoán của các nhà phân tích. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi kinh tế của nước này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng con số này đã bị phóng đại.

Trong tháng 4/2013, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 14,7% so với cùng kì năm trước. Nhập khẩu cũng tăng 16,8%.

Các dữ liệu trên có nghĩa là Trung Quốc đã đạt thặng dư thương mại, đảo ngược tình trạng thâm hụt bất ngờ của tháng trước đó (3/2013). Trong tháng 4/2013, thặng dư thương mại của Trung Quốc là 18,2 tỷ USD, sau khi thâm hụt bất ngờ 884 triệu USD hồi tháng 3.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ về tính chính xác của dữ liệu.

Zhang Zhiwei, chuyên gia kinh tế Trung Quốc của hãng Nomura tại Hồng Kông cho biết: "Tôi không tin lắm vào việc dữ liệu này phản ánh đúng thực tế".

Trong những tháng gần đây, dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc đã chỉ ra những dấu hiệu tích cực rằng nhu cầu từ nước ngoài đã dần được phục hồi. Tuy nhiên, lượng xuất khẩu của các nước châu Á khác, chẳng hạn như Hàn Quốc và Đài Loan thì lại bị sụt giảm trong bối cảnh nhu cầu trên toàn cầu chậm lại.

Nhiều nhà phân tích nghi ngờ rằng một số nhà xuất khẩu Trung Quốc có thể đã phóng đại tình hình kinh doanh của mình để tránh những hạn chế về lượng vốn mà họ đang mang vào nước này.

Trung Quốc 'thổi phồng' sự tăng trưởng thương mại? - ảnh 1
Xuất khẩu, sản xuất là động lực chính của nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc, đất nước hiện đang kiểm soát chặt chẽ các dòng vốn trong và ngoài nước, đã công bố những động thái mới nhằm kiểm soát những dòng chảy bất hợp pháp.

Hôm 5/5, Cục Quản lý Ngoại hối (SAFE) cho biết sẽ tăng cường giám sát các hoá đơn xuất khẩu và xử phạt cứng rắn hơn đối với các công ty cung cấp sai số liệu.

Ông Zhang nói: “SAFE gần đây đã đưa ra những quy định mới để kiểm soát các dòng chảy vào ngụy trang dưới hình thức thanh toán thương mại. Tôi nghi ngờ về dữ liệu thương mại này".

Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế khi gần đây có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm trong 3 tháng đầu của năm 2013 chỉ có 7,7%, chậm hơn so với 7,9% của 3 tháng cuối năm 2012.

Các nhà phân tích cho rằng dù nền kinh tế Trung Quốc đã có một số dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn rất mong manh khi dẫn ra chỉ số quản lý thu mua (PMI) được công bố tuần trước, trong đó cho thấy tốc độ tăng trưởng trong khu vực nhà máy khổng lồ của Trung Quốc chậm lại trong tháng 4/2013, khi đơn hàng xuất khẩu mới giảm.

Một số nhà phân tích cho biết, dữ liệu trong vài tháng tới sẽ thể hiện chính xác hơn về tăng trưởng thương mại của Trung Quốc, và sức khỏe tổng thể của nền kinh tế nước này.

Shen Lan, một chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Standard Chartered ở Thượng Hải cho biết: "Khi Bắc Kinh thắt chặt kiểm tra các dòng tiền chảy vào ngụy trang dưới hình thức các giao dịch thương mại, tôi nghĩ con số xuất khẩu trong những tháng tới sẽ phản ánh chính xác hơn thực tế nhu cầu từ nước ngoài". 

Phạm Khánh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.